Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung bị "dội gáo nước lạnh"

Cập nhật: 13/05/2019 | 09:36

Sự leo thang căng thẳng mới khi một vòng áp thuế trừng phạt nữa của Mỹ lên hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực ngày 10/5.

Trước đó, ngày 5/5, Tổng thống Trump viết trên Twitter: “Suốt 10 tháng qua, Trung Quốc đã trả thuế cho Mỹ ở mức 25% với hàng hóa công nghệ cao trị giá 50 tỷ USD và 10% với hàng hóa khác trị giá 200 tỷ USD. Những khoản này một phần giúp nền kinh tế vĩ đại của chúng ta có kết quả tốt. Mức 10% sẽ tăng lên 25% vào ngày 10/5”. Đồng thời, Mỹ đe dọa sẽ "sớm" áp thuế 25% đối với 325 tỷ USD hàng hóa của nước này. Ông Trump lý giải việc cảnh báo áp thuế mới với hàng Trung Quốc là do Trung Quốc thất hứa. Tiếp đó, ngày 6/5, Tổng thống Trump tiếp tục viết trên Twitter rằng Mỹ đã mất 500 tỷ mỗi năm khi giao thương với Trung Quốc và nhấn mạnh: “Xin lỗi, chúng tôi sẽ không làm như thế nữa”.

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc tại bàn đàm phán thương mại ở Washington. Ảnh tư liệu

Trong khi đó, cuộc đàm phán giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã kết thúc mà chưa có thông tin gì được tiết lộ và liệu các cuộc đàm phán có tiếp tục được tiến hành trong ngày nữa hay không. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, các cuộc đàm phán giữa hai bên diễn ra trên tinh thần xây dựng.

Trước khi diễn ra vòng đàm phán lần thứ 11 này, Washington cáo buộc Trung Quốc quay lưng với những cam kết cốt lõi trong thỏa thuận thương mại. Tuy nhiên, Bắc Kinh cho đến nay vẫn bác bỏ điều này, đồng thời thể hiện mong muốn hai bên sẽ giải quyết những bất đồng thông qua đối thoại, thay vì Mỹ có những bước đi đơn phương.

Trả lời báo giới khi tới Washington DC, ông Lưu Hạc khẳng định Trung Quốc tin rằng tăng mức thuế quan không phải là một giải pháp cho mọi vấn đề và điều này sẽ có hại không chỉ đối với Trung Quốc, Mỹ mà với toàn thế giới. Ông cho rằng đoàn Trung Quốc tới Mỹ lần này thể hiện sự chân thành và mong muốn giải quyết các khác biệt giữa hai bên một cách chân thành, tin cậy và hợp lý.

Được biết, mấy ngày qua, các quan chức Mỹ đã trở nên tức giận khi Trung Quốc từ chối thay đổi luật theo như một phần trong thỏa thuận đã được thống nhất từ trước. Hai bên còn vướng mắc về cách thức thực thi thỏa thuận, về việc có giảm thuế trở lại như mức cũ không và tốc độ giảm thuế cũng như các vấn đề xung quanh bảo vệ tài sản trí tuệ.

Nút thắt mới trên diễn ra trong bối cảnh hai bên đều đang hài lòng với tiến trình đàm phán và đàm phán sắp kết thúc. Theo ông Mnuchin, đàm phán thương mại tổ chức tại Bắc Kinh lần trước là “có tính xây dựng” và đàm phán đã xong 90%. Dù vậy, 10% còn lại không dễ giải quyết. Trọng tâm đàm phán bên phía Trung Quốc là dỡ bỏ thuế quan của Mỹ, còn Mỹ đang đi sâu vào các vấn đề mang tính cơ cấu của nền kinh tế Trung Quốc như quyền sở hữu trí tuệ. Nhìn vào những vấn đề kinh tế đang tồn tại trong quan hệ Mỹ - Trung, có thể hiểu rằng hai bên luôn đi theo hướng xung đột và trên thực tế, những khác biệt then chốt giữa hai bên thực sự rất khó hóa giải, đặc biệt có những điểm được xem là "giới hạn đỏ".

Các nhà phân tích cho rằng chính quyền ông Trump sẽ mở rộng hạn chót ra sau ngày 10/5 để các nhà đàm phán có thêm thời gian trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ sẽ chỉ ổn định nếu chứng kiến những dấu hiệu tích cực của thỏa thuận. Trong khi, Trung Quốc hiện đang chịu nhiều thiệt hại hơn nhưng điều đó không có nghĩa là họ không đủ sức chịu đựng trong một cuộc chiến thương mại trường kỳ. Tuy nhiên, tiến trình đạt được thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn còn rất nhiều trắc trở.

Bình Minh

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại