Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

Củng cố mối quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật

Cập nhật: 29/05/2019 | 08:50 G5T+7

Trong các ngày 25-28/5, Tổng thống Donald Trump đã có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản với tư cách quốc khách đầu tiên đến nước này sau khi Nhật hoàng Naruhito chính thức lên ngôi vào ngày 1/5/2019.

Trong chuyến thăm 4 ngày tới quốc gia có quan hệ đồng minh thân thiết, ngày 27/5, tại thủ đô Tokyo, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hội kiến Nhật hoàng Naruhito và hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Nhiều vướng mắc về thương mại sẽ được tháo gỡ và sự hỗ trợ của Nhật Bản về các vấn đề an ninh châu Á đối với Mỹ đã góp phần củng cố hơn nữa mối quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau hội đàm, về vấn đề thương mại, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hai nước có thể sẽ đạt được thỏa thuận vào tháng 8 tới. Hiện nay, Mỹ đang thúc giục Nhật Bản giảm thuế và mở rộng hạn ngạch nhập khẩu với hàng nông sản của Mỹ, đồng thời đe dọa đánh thuế lên xe ô tô và linh kiện ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản nếu hai bên không đạt được thỏa thuận. Đáp lại, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết tìm kiếm một giải pháp cho vướng mắc thương mại.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, hai nước sẽ đẩy nhanh hơn nữa tốc độ đàm phán về vấn đề thương mại giữa hai nước. Đề cập đến cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng sự ổn định trong quan hệ thương mại giữa hai nước không chỉ quan trọng với Nhật Bản mà còn với cả thế giới. Nhật Bản mong muốn các xung đột sẽ được giải quyết thông qua các cuộc đối thoại mang tính xây dựng.

Có thể thấy, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng “leo thang”, việc ông Trump muốn tìm đến Nhật Bản là để “xoa dịu nỗi đau” trong cuộc chiến thương mại, hoặc ít nhất tìm kiếm một thắng lợi nào đó. Tháng 4 vừa qua, hai bên đã tổ chức vòng đàm phán đầu tiên về Hiệp định Thương mại tự do song phương.

Trong khi Tổng thống Trump nhấm mạnh sự cần thiết phải giải quyết vấn đề thâm hụt thương mại giữa hai nước thì các cố vấn của ông cùng nhiều thành viên đảng Dân chủ và Cộng hòa hối thúc ông nới lỏng rào cản thuế quan đối với đồng minh, tập trung đối phó Trung Quốc. Nhiều nhà phân tích cho rằng, một thỏa thuận thương mại với Nhật Bản, trong đó có điều khoản hỗ trợ người tiêu dùng hoặc nông dân Mỹ sẽ là thắng lợi lớn của ông Trump và giúp Washington duy trì sức ép với Bắc Kinh.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng cần sự hỗ trợ của Nhật Bản về các vấn đề an ninh, đặc biệt là chương trình hạt nhân Triều Tiên. Để chiều lòng Mỹ, trong những năm gần đây, Nhật Bản đã sửa đổi Hiến pháp Hòa bình, mở đường cho việc triển khai lực lượng ra nước ngoài để hỗ trợ các đồng minh. Tokyo cũng tăng chi tiêu quốc phòng, tham gia nhiều thỏa thuận mua bán vũ khí với các công ty quốc phòng của Mỹ.

Liên quan vấn đề Triều Tiên, Thủ tướng Abe khẳng định Nhật Bản và Mỹ “hoàn toàn” nhất trí về việc đối phó với Triều Tiên. Thủ tướng Nhật Bản cũng cho biết ông đã nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Trump về việc theo đuổi một cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với nhà lãnh đạo Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhất trí tiếp tục duy trì các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

Trước đó, Nhật Bản và Mỹ có quan điểm bất đồng đối với vụ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn gần đây của Triều Tiên. Trong một dòng trạng thái đăng tải trên Twitter, Tổng thống Trump đã hạ thấp ý nghĩa của các vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng khi cho rằng Triều Tiên phóng một số vũ khí loại nhỏ và gây lo ngại cho một số người dân Mỹ và một số nước khác, chứ không phải cho ông. Ông cũng cho biết có niềm tin vào nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Liên quan tới vấn đề Iran, Tổng thống Donald Trump khẳng định “không tìm cách thay đổi chế độ ở Iran” mà “chỉ hướng tới mục tiêu không có vũ khí hạt nhân ở nước này”. Tổng thống Mỹ cho biết đã được Thủ tướng Shinzo Abe thông tin rằng Tokyo có mối quan hệ hữu hảo với Tehran. Ông khẳng định Mỹ vẫn để ngỏ cánh cửa đàm phán với Iran và tin rằng Tehran cũng muốn điều đó. Tổng thống Mỹ cho biết ông trông đợi vai trò trung gian hòa giải của Chính phủ Nhật Bản, đồng thời nhấn mạnh “không ai muốn chứng kiến những điều tồi tệ xảy ra”.

Như vậy, sau nhiều năm tham gia chiến lược xoay trục châu Á của Mỹ và đầu tư xây dựng mối quan hệ với cá nhân Tổng thống Trump, những nỗ lực của Thủ tướng Abe phần nào đã được đền đáp.

Bình Minh

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại