Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

Chuyến thăm Anh của Tổng thống Mỹ Donald Trump: Củng cố lại quan hệ đồng minh Anh - Mỹ

Cập nhật: 05/06/2019 | 09:24 G6T+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm 3 ngày tới Vương quốc Anh. Chuyến thăm được các chuyên gia đánh giá là sẽ giải quyết nhiều bất đồng và củng cố lại mối quan hệ đồng minh Mỹ-Anh.

Trong 3 ngày từ 3-5/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Anh, theo lời mời của Nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị. Chuyến thăm lần này của Tổng thống Trump diễn ra trong thời gian đặc biệt, khi Thủ tướng Anh Theresa May đang ở trong những ngày điều hành cuối cùng và Chính phủ Anh đang trong tâm lý chờ đợi người đứng đầu mới.

Nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ Nhị mở quốc yến chiêu đãi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump

Chính quyền Tổng thống Donald Trump thể hiện rõ quan điểm ủng hộ Anh rời Liên minh châu Âu (EU). Khi nói về tương lai hiệp định thương mại tự do FTA giữa Anh và Mỹ nếu Anh không còn là thành viên EU, Tổng thống Mỹ cam kết lạc quan rằng, để bù đắp những thiệt hại về thương mại của Anh một khi rời khối, ông có thể ráo riết đàm phán và ký một hiệp định thương mại tự do với Anh trong vòng vài tháng sau đó. Lời hứa của Tổng thống Mỹ đi kèm những bình luận về tiến trình Brexit hiện nay.

Theo ông Trump, Chính phủ Anh đã mất nhiều thời gian cho một cuộc đàm phán không công bằng và ngay khi biết không thể đạt được một thỏa thuận như ý, nên có thái độ rời đi quyết liệt hơn. Trong một trả lời với truyền thông Anh, cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ, ông John Bolton đã tái khẳng định quan điểm này khi cho rằng, Anh sẽ là thành viên đóng góp hiệu quả hơn cho NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) nếu Anh độc lập với Liên minh châu Âu.

Một nội dung khác nhiều khả năng tổng thống Trump đề cập là vấn đề Anh xem xét khả năng cho tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei tham gia xây dựng mạng 5G. Chính quyền Mỹ được dự đoán sẽ mạnh tay giới hạn chia sẻ thông tin tình báo giữa hai bờ Đại Tây Dương, nếu đồng minh của mình ở châu Âu phớt lờ và đứng ngoài cuộc chiến giữa Mỹ và Huawei.

Tối 3/6, tại Cung điện Buckingham ở thủ đô London, Nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ nhị đã tổ chức quốc yến chiêu đãi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump đang có chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Irelannd (từ ngày 3 đến 5-6).

Trong lời phát biểu bắt đầu quốc yến, Nữ hoàng Elizabeth bày tỏ vui mừng khi có cơ hội khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Mỹ và Anh. Nữ hoàng Anh nói với Tổng thống Mỹ rằng, các lực lượng vũ trang của hai quốc gia đã thường xuyên hợp tác với nhau, trong đó có ngày đổ bộ D-Day trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai. Nữ hoàng Elizabeth nhắc nhớ Tổng thống Mỹ rằng, Anh và Mỹ đã giúp thành lập nhiều tổ chức trên thế giới sau cuộc chiến này. Nữ hoàng cũng nhắc lại chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của bà tới Mỹ theo lời mời của Tổng thống Dwight D. Eisenhower.

Đáp lại, Tổng thống Trump bày tỏ vinh dự khi ông và phu nhân được hiện diện tại quốc yến và cảm ơn lòng mến khách của Nữ hoàng Elizabeth. Ông ca ngợi Nữ hoàng là một người phụ nữ vĩ đại. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh sự can đảm của người Anh trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai đã cho thấy "vận mệnh của nước Anh luôn nằm trong tay người Anh". Ông cho rằng cuộc chiến đã "gắn kết hai dân tộc" và khẳng định những giá trị sẽ gắn kết hai nước trong tương lai. Trên tài khoản Twitter cá nhân, Tổng thống Trump ca ngợi "toàn bộ Hoàng gia" là "tuyệt vời" và mối quan hệ Mỹ - Anh là "rất vững mạnh".

Ngày 4/6, Thủ tướng nước chủ nhà Theresa May và Tổng thống Trump có bữa ăn sáng tại Điện St James's. Trước đó, ngày 3/6, cũng thông qua Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói đến khả năng đạt được một thỏa thuận thương mại thời hậu Brexit giữa Washington và London trong chuyến thăm cấp nhà nước của ông tới Anh. Ông chủ Nhà trắng xác nhận, cuộc đàm phán giữa hai bên đã bắt đầu sau khi đại sứ của ông khẳng định Mỹ sẽ cho phép các doanh nghiệp nước này tiếp cận Hệ thống Y tế công (NHS) của Anh như một phần của bất cứ thỏa thuận nào.

Ngoài các nghi thức ngoại giao, dư luận cũng sẽ đặc biệt chú ý đến quan điểm của ông Trump trong các vấn đề nội tại của Anh. Vì Mỹ sẽ là đồng minh mà Anh mong muốn phát triển tối đa mối quan hệ khi rời EU.

Bình Minh (t.h)

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại