Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Cam go bảo đảm an ninh trên không gian mạng

Cập nhật: 28/12/2020 | 05:00

Năm 2020, nhiều nước tập trung siết chặt an ninh mạng, tăng cường kiểm soát các nội dung và hoạt động trên mạng nhằm ngăn chặn những mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng từ không gian mạng.

Những ngày cuối năm 2020, Australia đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công bố dự luật chống lạm dụng người trưởng thành trên mạng. Theo đó, các nền tảng truyền thông xã hội sẽ buộc phải gỡ bỏ các thông tin có nội dung độc hại trong vòng 24 giờ.

Năm 2020, các nước đã đưa ra các công cụ pháp lý cùng nhiều biện pháp mạnh tay hơn để siết chặt quản lý các nền tảng công nghệ

Luật này cũng cho phép Ủy viên về an toàn trên mạng Internet của Australia ra lệnh chặn quyền tiếp cận các nền tảng bỏ qua "một cách có hệ thống" yêu cầu gỡ bỏ thông tin. Dự luật mới mà Chính phủ Australia vừa công bố là một trong những sự việc điển hình của một năm nhiều nước tập trung siết chặt an ninh mạng, tăng cường kiểm soát các nội dung và hoạt động trên mạng nhằm ngăn chặn những mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng từ không gian mạng.

Không phải bây giờ những nội dung độc hại, các thông tin thất thiệt, sai sự thật, kích động bạo lực, thù hận cực đoan… mới lan tràn trên mạng xã hội mà thế giới đã phải đối phó với mối đe dọa an ninh phi truyền thống này từ lâu.

Tuy nhiên, năm 2020, cùng với sự bùng phát của đại dịch Covid-19, những thông tin giả, sai lệch có thể nói đã “bùng nổ” trên các phương tiện truyền thông xã hội, nhất là thông tin liên quan tới dịch bệnh. Đặc biệt, mối đe dọa này càng trở nên nghiêm trọng hơn khi theo một khảo sát của GlobalWebIndex, trong giai đoạn giãn cách xã hội, thời gian sử dụng mạng xã hội của người dân toàn cầu tăng trung bình 47% so với trước đó.

Thông tin sai lệch, xấu độc trên mạng được ví như loại vi rút nguy hiểm thậm chí còn gây tác hại hơn cả vi rút SARS-CoV-2, đến nỗi Liên Hợp Quốc (LHQ) hồi tháng 6 vừa qua đã phải phát động một chiến dịch mới chống phát tán thông tin sai lệch trên mạng, thông qua việc thúc đẩy thay đổi hành vi của người sử dụng mạng. Chiến dịch mang tên "Pause“ (Hãy tạm dừng), kêu gọi những người sử dụng các nền tảng số hóa dừng lại để suy nghĩ về thông tin mà họ định chia sẻ trước khi đăng tải lên mạng.

Bên cạnh đó, ngày càng có thêm nhiều quốc gia đưa ra chính sách ngăn chặn mối đe dọa từ không gian mạng. Có nước còn coi việc ban hành chiến lược, hoàn thiện khung khổ pháp lý về an ninh mạng như một trong những ưu tiên chính sách quốc gia để tạo dựng môi trường lành mạnh, bình đẳng cho tất cả các tổ chức, cá nhân cùng tham gia hoạt động, đây được coi là những "những lá chắn cần thiết" trên không gian mạng.

Tại nhiều nước, các nền tảng công nghệ có hàng tỷ người dùng như  Facebook, Google, Twitter… cũng liên tục bị kiện, bị điều tra, thậm chí tạm thời bị cấm do chưa hành động đủ mạnh để ngăn chặn việc phát tán các thông tin sai lệch và nội dung bất hợp pháp trên mạng.  Trên phạm vi châu Âu, Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố dự thảo luật kỹ thuật số mới, trong đó có điều khoản áp mức phạt tối đa 10% doanh thu với những nền tảng công nghệ, như Facebook, Twitter và TikTok... nếu không gỡ bỏ hoặc hạn chế những nội dung phạm luật. EU cũng đang xem xét đề xuất thành lập một cơ quan để giám sát các công ty công nghệ lớn như Google và Facebook.

Tại Nga, các nghị sĩ đã đề xuất một dự thảo luật cho phép Chính phủ Nga hạn chế một số nền tảng mạng xã hội nước ngoài được xác định là vi phạm quyền lợi của người Nga. Song song với đó, các cơ quan quản lý của Nga sẽ hạn chế quyền truy cập của người dùng Internet vào Twitter, Facebook và YouTube. Cuối tháng 5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh mới, buộc các nền tảng công nghệ phải chịu trách nhiệm về những nội dung sai lệch và xấu độc, theo đó các công ty mạng xã hội phải tăng thêm nhiều nguồn lực để kiểm duyệt nội dung đăng tải.

Có thể nói, với hàng loạt công cụ pháp lý cùng nhiều biện pháp mạnh tay hơn của các nước để siết chặt quản lý các nền tảng công nghệ, năm 2020, Facebook, Twitter và các mạng xã hội khác cũng tăng cường các nỗ lực chống thông tin xấu độc, giả mạo, như gỡ bỏ hàng nghìn nội dung độc hại và thù ghét.

Tuy nhiên, ngay trong những ngày cuối năm này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo về một làn sóng "bệnh dịch thông tin" gồm tin tức giả và thông tin sai lệch về vắc xin ngừa Covid-19. Điều đó cho thấy “cuộc chiến” để bảo đảm an ninh mạng trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư này vẫn rất cam go, cần những biện pháp quyết liệt và đồng bộ ở các cấp độ quốc gia, khu vực cũng như thế giới để tạo ra những lá chắn cần thiết bảo vệ con người trong không gian mạng.

Hoài An (t.h)

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại