Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Bước chuyển chiến lược của Australia

Cập nhật: 30/12/2020 | 09:17

Năm 2020 chứng kiến Australia chuyển mình mạnh mẽ theo hướng tự chủ trong chính sách và gắn kết chặt hơn về chiến lược với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Năm 2020, cả thế giới phải đối mặt với dịch Covid-19 và Australia cũng không ngoại lệ. Trong lúc đang phải căng mình ứng phó với đại dịch, hình ảnh về một đất nước Australia mới đang dần hiện lên một cách rõ nét. Đó không chỉ còn là một đồng minh của Mỹ mà giờ đây Australia đang thể hiện là một cường quốc tầm trung, muốn gắn kết và mở rộng ảnh hưởng trong khu vực.

Australia chuyển mình mạnh mẽ theo hướng tự chủ trong chính sách năm 2020

Mặc dù dịch Covid-19 đẩy nền kinh tế Australia rơi vào suy thoái, ngân sách dành cho các chương trình viện trợ phát triển bị cắt giảm mạnh song nước này vẫn tăng nguồn vốn viện trợ cho các quốc gia Đông Nam Á và Thái Bình Dương với lần lượt số tiền là 238,3 triệu AUD và 1.440,6 triệu AUD. Khi đại dịch Covid-19 không chỉ đẩy các nước trong khu vực vào cuộc khủng hoảng y tế mà còn làm cho nền kinh tế các nước gặp nhiều khó khăn, Australia ngay lập tức đưa ra cam kết hỗ trợ các nước Ấn Độ - Thái Bình tổng cộng 800 triệu AUD để ứng phó với dịch bệnh.

Ngoài những hỗ trợ kịp thời và rất quan trọng nhằm giúp các nước trong khu vực ứng phó với đại dịch toàn cầu, Australia cùng với Nhật Bản đẩy mạnh kết nối và hợp tác với Ấn Độ và Mỹ trong khuôn khổ Bộ Tứ nhằm tạo ra thế cân bằng trong khu vực. Năm nay, Australia cũng vừa nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện với Ấn Độ và trước đó là quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam. Australia cũng đã lần đầu tổ chức Hội nghị thượng đỉnh cấp cao ASEAN-Australia vào năm 2018 và ký Hiệp định thương mại tự do với Indonesia vào năm 2919. Những động thái này cho thấy Australia đang gắn kết hơn và thể hiện sự cam kết chặt chẽ hơn đối với khu vực.

Tất cả những bước đi này thể hiện chính sách đẩy mạnh quan hệ với các nước trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương được Australia nêu trong Sách Trắng Ngoại giao công bố từ năm 2017. Theo đó, Australia xác định, khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương là nơi chứa đựng nhiều cơ hội thúc đẩy sự phát triển của Australia song cũng là nơi đang chứng kiến sự cạnh tranh chiến lược mạnh mẽ giữa Mỹ và Trung Quốc. Trước thực tế này, Australia xác định sẽ chủ động can dự vào các vấn đề khu vực và toàn cầu, thể hiện tiếng nói riêng và tăng cường kết nối với các đối tác theo các tầng nấc khác nhau. Trong đó, trọng tâm là các quốc gia láng giềng, nhóm Bộ Tứ, ASEAN và các quốc gia có nhiều lợi ích song trùng.

Trong lúc Australia xoay chuyển chính sách đối ngoại, quan hệ giữa nước này với Trung Quốc xuống dốc nhanh chóng. Từ đối tác chiến lược toàn diện, đối tác thương mại lớn nhất, Australia cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào công việc nội bộ của nước này, đứng đằng sau vụ tấn công vào mạng máy tính của Quốc hội Australia và 3 đảng phái chính trị của nước này vào thời điểm trước khi diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội vài tháng.

Australia cũng đã ban hành luật chống can thiệp nước ngoài được cho là tạo cơ sở pháp lý để ngăn cản các hành động can thiệp của các quốc gia khác, trong đó có Trung Quốc. Khi lòng tin bị suy giảm nghiêm trọng, Australia còn cấm không cho công ty Huawei của Trung Quốc tham gia vào việc xây dựng mạng viễn thông 5G tại nước này.

Mặc dù quan hệ giữa Australia và Trung Quốc đang ở mức thấp nhất trong hàng chục năm trở lại đây song đây không phải là mục tiêu mà Australia muốn hướng đến trong chiến lược ngoại giao mới của mình. Thủ tướng Australia Scott Morrison hơn một lần khẳng định Australia “hoan nghênh sự phát triển kinh tế của Trung Quốc” và điều này có lợi cho Australia và khu vực tuy vậy ông cũng nhấn mạnh “không muốn thấy sự tăng trưởng này chuyển thành sự bất ổn trong khu vực”.

Bối cảnh khu vực và thế giới đều đang thay đổi nhanh chóng và thế giới cũng đang chứng kiến sự điều chỉnh chiến lược lớn nhất kể từ chiến tranh thế giới thứ hai. Thực tế này buộc Australia có bước chuyển chiến lược để bảo vệ lợi ích của mình cũng như xây dựng không gian chiến lược bảo đảm cho sự phát triển hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Hoài Anh (t.h)

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại