Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Bầu cử tổng thống Mỹ thu hút sự quan tâm đặc biệt

Cập nhật: 05/11/2020 | 09:13

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay đã thu hút được sự quan tâm của giới trẻ Mỹ với tỷ lệ cử tri trẻ đi bỏ phiếu cao kỷ lục. Truyền thông thế giới cũng dành một thời lượng lớn để cập nhật thông tin và lãnh đạo nhiều quốc gia đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt về sự kiện quốc tế đáng chú ý nhất năm 2020.

Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, tỷ lệ cử tri trẻ ở độ tuổi từ 18 - 29 tham gia bỏ phiếu đạt mức cao kỉ lục. Theo một số thống kê sơ bộ, có trên 60% cử tri trẻ (tương đương khoảng 30 triệu cử tri) đã tham gia bỏ phiếu, vượt xa so với con số 43% vào năm 2016.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay thu hút lượng lớn cử tri trẻ tham gia bỏ phiếu

Đa số giới trẻ Mỹ được hỏi đều cho rằng, đại dịch Covid-19 đã giúp họ nhận ra rằng chính trị tác động sâu sắc mọi mặt của đời sống xã hội. Giới trẻ mong muốn bầu chọn người lãnh đạo có thể giải quyết những vấn đề nóng của xã hội Mỹ, nhất là tạo thêm nhiều công ăn việc làm, xử lý dịch bệnh Covid-19, kiểm soát súng đạn, chống biến đổi khí hậu, nâng cao hơn hệ thống chăm sóc sức khỏe... Ngoài ra, bất bình đẳng chủng tộc cũng là vấn đề mà họ quan tâm nhất khi quyết định bầu cho ứng viên nào.

Khác với các cuộc bầu cử trước đây, cuộc bầu cử năm nay cho thấy cả phe Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đều dành sự quan tâm và tìm cách lôi kéo sự ủng hộ của cử tri trẻ. Sự thay đổi nhận thức của giới trẻ ở Mỹ cũng như việc các phe phái tăng cường vận động, lôi kéo giới trẻ tham gia bầu cử cho thấy tiếng nói của giới trẻ Mỹ sẽ có những tác động nhất định đến kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng. Thống kê cho thấy hơn 100 triệu cử tri đã bỏ phiếu sớm qua đường bưu điện hoặc trực tiếp tại các hòm phiếu, một con số kỷ lục trong lịch sử bầu cử Mỹ và cao hơn gần gấp đôi so với năm 2016. Vấn đề đặt ra là việc kiểm toàn bộ số phiếu này có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến.

Khi các điểm bỏ phiếu tại Mỹ đóng cửa, hầu hết các hãng thông tấn lớn trên thế giới đang chạy đua cập nhật kết quả cuộc bầu cử tổng thống. Các hãng truyền thông lớn như The Guardian, Nytimes, Fox News tường thuật trực tiếp sự kiện trọng đại của nước Mỹ. Những tờ báo tên tuổi như NBC News hay Telegraph cũng liên tục cập nhật nội dung về các điểm bầu cử đã mở, thông tin về những buổi kêu gọi bầu cử gần nhất của 2 ứng viên, cũng như không khí trong ngày bầu cử tại Mỹ. Hãng tin CNN liên tục đưa ra các dự đoán chiến thắng của các ứng viên tại các bang khác nhau.

Trong khi đó, các hãng truyền thông lớn của Nhật Bản như NHK, truyền hình Fuji, báo Asahi… tuy liên tục cập nhật về tình hình kiểm phiếu của các ứng viên nhưng không có nhiều bình luận về ứng cử viên nào sẽ giành thắng lợi, và nếu thắng lợi sẽ có những chính sách thay đổi gì ở nước Mỹ, hay ảnh hưởng ra sao trên thế giới. Truyền thông Nhật Bản đang chọn lối trung dung, tránh “hớ” và không muốn bị chỉ trích nếu dự đoán không đúng và bình luận chệnh hướng.

Trong khi quá trình kiểm phiếu bầu Tổng thống Mỹ đang diễn ra, nhiều quốc gia, nhà lãnh đạo trên thế giới cũng đã bày tỏ sự quan tâm đến sự kiện quốc tế được đánh giá là đáng chú ý nhất năm 2020. Các quốc gia như Đức, Iran, Canada đã có những tuyên bố về mối quan hệ với Mỹ sau cuộc bầu cử. Ngoại trưởng Đức Heiko Maas chúc Mỹ có một cuộc bầu cử tổng thống diễn ra trong "hòa bình" và công bằng, đồng thời cho biết Đức sẽ tìm kiếm một thỏa thuận mới trong quan hệ với Mỹ sau khi có kết quả bầu cử.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, nước này sẵn sàng làm việc với chính phủ cũng như người dân Mỹ mà không phụ thuộc vào kết quả cuộc bầu cử đang diễn ra tại quốc gia láng giềng. Thủ tướng Trudeau cho biết, ông đang theo dõi cuộc bầu cử ở Mỹ và tôn trọng kết quả cuộc bầu cử này. Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland cũng khẳng định, Canada “hoàn toàn tôn trọng sự lựa chọn của người dân Mỹ hôm nay” và sẵn sàng làm việc hiệu quả với “bất cứ ai mà người dân Mỹ lựa chọn”. Lãnh đạo tối cao Iran, Đại Giáo chủ Ali Khamenei tuyên bố kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ không ảnh hưởng đến chính sách của Iran đối với Mỹ…

Hoài Anh (t.h)

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại