Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Bầu cử tổng thống Mỹ bước vào giai đoạn cạnh tranh gay gắt

Cập nhật: 29/07/2020 | 08:35

Chỉ còn đúng 100 ngày tới là thời điểm cạnh tranh gay gắt giữa các ứng viên tổng thống. Đây là quãng thời gian đầy biến động mà bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra khi mà hai ứng cử viên cho vị trí này đang cạnh tranh gay gắt.

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận công bố ngày 19/7 do Washington Post/ABC News thực hiện, 55% cử tri đã đăng ký cho biết sẽ bỏ phiếu cho cựu Phó Tổng thống Joe Biden, ứng cử viên của Đảng Dân chủ, trong khi đó chỉ có 40% cho biết sẽ ủng hộ Tổng thống Donald Trump tiếp tục nhiệm kỳ 2 tại Nhà Trắng.

Sự ủng hộ sụt giảm đối với Tổng thống Donald Trump là do ông không còn nhận được sự ủng hộ của người dân Mỹ về cách ông điều hành đất nước ứng phó với đại dịch Covid-19. Nước Mỹ dẫn đầu danh sách những quốc gia có bệnh nhân và ca tử vong vì Covid -19 nhất thế giới, cuộc sống người dân bị ảnh hưởng và nền kinh tế bị thiệt hại nặng nề. Hiện nay, ông Biden đang cạnh tranh gay gắt với Tổng thống Trump, thậm chí ở cả các bang đỏ (bang có truyền thống ủng hộ Đảng Cộng hòa) như Texas, Georgia, Ohio và Iowa, những bang mà ông Trump bắt buộc phải chiến thắng để có cơ hội trở thành Tổng thống nhiệm kỳ thứ hai.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Donald Trump.

Đa số những người tham gia cuộc khảo sát cho biết, họ tin tưởng ông Joe Biden hơn đương kim tổng thống trong xử lý đại dịch bùng phát, tội phạm, an ninh và tình trạng phân biệt chủng tộc ở Mỹ. Tổng thống Donald Trump chỉ dẫn trước ông Joe Biden ở lĩnh vực xử lý kinh tế. Tuy nhiên, ở lĩnh vực được coi là ưu thế của Tổng thống Donald Trump này, tỷ lệ ủng hộ ông cũng bị sụt giảm từ 57% vào tháng 3 xuống còn 50% trong cuộc thăm dò mới nhất này. Kinh tế Mỹ đã rơi vào suy thoái và được dự đoán sẽ không thể sớm phục hồi trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng liên tục với hàng chục triệu người phải xin trợ cấp thất nghiệp.

Đa số thành viên Đảng Cộng hòa trong Thượng viện đều cảm thấy như "ngồi trên đống lửa" trong khi hy vọng giành được Hạ viện đang ngày càng trở nên xa vời. Đảng Dân chủ đang cảm thấy rằng họ ở thế "thượng phong" vào thời điểm hiện nay nhưng cũng lo ngại về một môi trường chính trị biến động không ngừng. Đảng Dân chủ vẫn chưa hết ám ảnh về thất bại của họ khi chứng kiến Tổng thống Trump giành chiến thắng đầy bất ngờ trước ứng viên sáng giá trong đảng Hillary Clinton. Các chiến lược gia và các nhà hoạt động Đảng Dân chủ đều tin rằng cuộc đua năm 2020 sẽ ngày càng trở nên sít sao hơn khi thời điểm bầu cử cận kề.

Tình thế bất lợi đã buộc đương kim Tổng thống Mỹ có những bước điều chỉnh trong chiến lược tranh cử của mình. Cuối tuần qua, ông Trump bất ngờ thay đổi nhân sự cấp cao trong ê kíp vận động tranh cử, khi thay thế người quản lý chiến dịch Brad Parscale bằng một nhân vật kỳ cựu khác là Bill Stepien, người từng là phó quản lý chiến dịch tranh cử của ông. Tổng thống Trump đã thay đổi chiến lược những ngày gần đây khi đích thân ông lên tiếng trước công chúng về tình hình dịch Covid-19. Nhà lãnh đạo Mỹ hiện nay đang ủng hộ việc đeo khẩu trang và hủy bỏ Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa ở Jacksonville, Florida, cũng như tái khởi động các cuộc họp báo hàng ngày về Covid-19.

Có 3 cuộc tranh luận trong cuộc bầu cử Tổng thống vào mùa thu và những người ủng hộ của ông Trump tin rằng các cuộc tranh luận một - một sẽ đem lại lợi thế cho Tổng thống. Dù đảng Cộng hòa đang trong tình cảnh "ngồi trên đống lửa" nhưng đảng Dân chủ cũng không thể thảnh thơi bởi họ cũng có những mối lo ngại riêng.

Mặc dù đang gặp những bất lợi nhất định nhưng đúng là sau cuộc bầu cử 2016 thì mọi điều hoàn toàn có thể xảy ra, ông Trump vẫn có thể lật ngược thế cờ một cách ngoạn mục. Tuy nhiên mọi dự báo lúc này cũng chỉ mang tính tham khảo và mọi bất ngờ vẫn có thể ở phía trước và các ứng cử viên sẽ chơi bài ngửa với những quân bài quyết định sát ngày tổng tuyển cử.

Nguyễn Hải (th)

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại