Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Bahrain - Israel đạt thỏa thuận bình thường hóa lịch sử

Cập nhật: 17/09/2020 | 07:56

Bahrain vừa đạt được thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel nhờ vai trò trung gian của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Mỹ xem đây là bước đột phá quan trọng giúp Trung Đông hòa bình hơn, trong khi một số quốc gia tại khu vực coi động thái này là sự đe dọa trực tiếp đến cuộc đấu tranh của người Palestine nhằm thành lập một quốc gia độc lập trên quê hương mình.

Bahrain đã trở thành quốc gia Arab thứ hai trong vòng 1 tháng qua thực hiện bình thường hóa quan hệ với Israel, sau Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Giống như thỏa thuận với UAE, cam kết Bahrain - Israel sẽ bình thường hóa các mối quan hệ ngoại giao, thương mại, an ninh và các mối quan hệ khác giữa hai nước.

Bộ trưởng Bộ Thông tin Bahrain, Ali bin Muhammad Al-Rumaihi cho biết, thỏa thuận giữa Bahrain và Israel là một bước đi giúp chấm dứt cuộc xung đột dai dẳng giữa Palestine và Israel. Trong khi đó, Thủ tướng Israel B.Netanyahu nhấn mạnh, thỏa thuận đặc biệt với quốc gia nhỏ bé tại vùng Vịnh đánh dấu một "kỷ nguyên mới cho hòa bình".

Thủ tướng Israel Netanyahu, Tổng thống Trump, Ngoại trưởng Bahrain Al Zayani và Ngoại trưởng UAE al-Nahyan tại Nhà Trắng sau lễ ký các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ hôm 15/9

Mặc dù Quốc vương Bahrain H.Al Khalifa khẳng định không rời xa quan điểm giải quyết vấn đề giữa Israel và Palestine phải dựa trên giải pháp hai nhà nước, nhưng quyết định bình thường hóa quan hệ với Israel của Bahrain đã vấp phải sự phản ứng dữ dội của Palestine và nhiều quốc gia trong khu vực.

Giới lãnh đạo Palestine đánh giá bước đi của Bahrain là cực kỳ nguy hiểm vì đã tấn công mạnh mẽ vào sáng kiến hòa bình Arab, những quyết định của các hội nghị thượng đỉnh Arab và Hồi giáo. Đồng thời, việc cho rằng những nhượng bộ gây thiệt hại đến cuộc đấu tranh của người Palestine sẽ không hỗ trợ cho hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.

Iran và Thổ Nhĩ Kỳ cũng lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ động thái này, coi đây là sự phản bội đối với sự nghiệp chính nghĩa của người Palestine. Hai nước lo ngại thỏa thuận Bahrain - Israel sẽ gây nguy hiểm cho vị thế của người Palestine trong các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt sự chiếm đóng của Israel và xây dựng một nhà nước Palestine độc lập trên cơ sở đường biên giới trước năm 1967 với Đông Jerusalem là thủ đô.

Về phía Mỹ, Tổng thống D.Trump hiện đang dựa vào những thành quả của chính sách đối ngoại để giành lợi thế trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng với ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden. Việc bình thường hóa quan hệ giữa Israel và UAE công bố tháng trước đã nhận được sự khen ngợi của cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa. Do đó, quyết định thiết lập quan hệ chính thức giữa Israel và Bahrain cũng sẽ cho ông D.Trump thêm một cơ hội để nhấn mạnh những dấu ấn ngoại giao của mình.

Dù còn nhiều ý kiến trái chiều, song việc xây dựng mối quan hệ bang giao là bước đi quan trọng của Israel và Bahrain. Hành động trên cũng cho thấy sự dịch chuyển trong quan hệ địa chính trị ở Trung Đông. Bên cạnh đó, việc đưa các nước Arab xích lại gần với đồng minh Israel cũng chứng minh Mỹ đang nỗ lực lấy lại vai trò tại khu vực quan trọng này sau một thời gian xoay trục sang châu Á.

Hoài Anh (t.h)

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại