Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Anh thúc đẩy chiến lược ''Nước Anh toàn cầu''

Cập nhật: 21/01/2021 | 09:02

Tiến trình rời Liên minh châu Âu (EU) của nước Anh (còn gọi là Brexit) khép lại vào cuối năm 2020 đã mở đường cho chính quyền Thủ tướng Boris Johnson và Đảng Bảo thủ cầm quyền thực hiện lời cam kết với cử tri sau cuộc trưng cầu ý dân về Brexit năm 2016, đó là thúc đẩy chiến lược xây dựng một “Nước Anh toàn cầu”.

Theo Financial Times, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã gọi năm 2021 là năm cực kỳ quan trọng đối với chiến lược “Nước Anh toàn cầu” (Global Britain). Năm nay, Anh sẽ tập trung vào chương trình nghị sự mới với tư cách là nước chủ nhà của cả Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) và Hội nghị thượng đỉnh Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26). Ông chủ ngôi nhà số 10 phố Downing (London) - dinh Thủ tướng Anh, hy vọng sẽ nắm bắt cơ hội từ việc tổ chức hai sự kiện chính trị quốc tế quan trọng này để thúc đẩy hợp tác toàn cầu và củng cố uy tín của nước Anh.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đứng bên ngoài số 10 phố Downing, London năm 2020

Theo kế hoạch, Hội nghị Thượng đỉnh G7, dự kiến được tổ chức vào tháng 6/2021 để đưa ra giải pháp mang tính toàn cầu nhằm đối phó với dịch Covid-19, vạch ra chiến lược “xây dựng trở lại tốt hơn” cho thế giới và thể hiện sức mạnh của hệ thống quốc tế. Thủ tướng B.Johnson coi đây là cơ hội để gặp gỡ trực tiếp lãnh đạo của các nền kinh tế lớn nhất thế giới sau hơn một năm gián đoạn vì đại dịch để thúc đẩy một liên minh mới sau Brexit. Thủ tướng Anh cũng coi hội nghị này là bước đệm cho COP26 tại Glasgow (Scotland,  thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland) vào tháng 11/2021 với chương trình nghị sự thảo luận về tiềm năng kinh tế và khả năng tạo việc làm của việc phát triển công nghệ để đối phó với biến đổi khí hậu.

Để triển khai chiến lược “Nước Anh toàn cầu”, nhà lãnh đạo Anh đưa ra 5 ưu tiên chính. Thứ nhất là khẳng định lại sức mạnh của Anh với lập luận trong một thế giới quá nhiều biến động, nước Anh cần trở nên chủ động, quyết đoán hơn và cứng rắn hơn trước những vấn đề có thể đe dọa lợi ích, chủ quyền quốc gia. Còn theo lý giải của Thủ tướng B.Johnson, nước Anh giờ đã đứng ngoài EU và đến lúc quốc gia này cần thúc đẩy các chính sách an ninh theo hướng đi của riêng mình. Ưu tiên thứ hai là đầu tư hợp lý cho các tham vọng chiến lược của xứ sở sương mù. Những năm trước đây, Anh dành 2% thu nhập quốc dân cho quốc phòng và 0,7% cho hỗ trợ phát triển chính thức (ODA). Tuy nhiên, trong thời đại cạnh tranh giữa các cường quốc ngày một gia tăng, chính sách này cần được xem xét lại. Ngoài việc tăng ngân sách cho chi tiêu quốc phòng, London sẽ dành sự quan tâm vào các lĩnh vực công nghệ hàng đầu như năng lực mạng và không gian, trí tuệ nhân tạo, thành lập lực lượng an ninh mạng quốc gia... Thứ ba là kế hoạch tổ chức lại các cơ quan nhà nước nhằm đáp ứng các mục tiêu phát triển mới. Tiếp theo, nước Anh cần hình thành một tầm nhìn mới về châu Âu. Đây là điều được cho là cần thiết sau quá trình Brexit khiến cả Anh và EU đều ít nhiều bị tổn thương. Cuối cùng, Anh chủ trương thắt chặt mối quan hệ với các thành viên trong khối CANZUK (gồm Canada, Australia, New Zealand và Anh). Đây không phải một ý tưởng bất ngờ vì bên cạnh Mỹ, ba quốc gia trên đều là đối tác truyền thống của Anh. Bên cạnh đó, CANZUK nắm giữ gần 10% của cải thế giới, có tổng thu nhập hơn 7,7 ngàn tỷ USD/năm. Theo các nhà bình luận, tất cả mục tiêu London đề ra nhằm bảo đảm nước Anh hậu Brexit sẽ đóng vai trò một “người chơi chính” trên bàn cờ địa chính trị thế giới. Điều này cũng giúp củng cố lập luận của phe ủng hộ Brexit rằng quyết định rời khỏi EU là bước đi có lợi về mọi mặt.

Giới phân tích nhận định, năm 2021 sẽ là một năm đầy thử thách đối với Anh khi vừa phải nỗ lực khống chế Covid-19, phục hồi kinh tế sau đại dịch, vừa phải lấp đầy những khoảng trống do Brexit tạo ra. Trong tình thế này, quyết định thúc đẩy chiến lược “Nước Anh toàn cầu” của ông Johnson được kỳ vọng mang lại tương lai tốt đẹp cho nước Anh thời hậu Brexit.

Hoài Anh (th)

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại