Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

Nỗ lực đưa Võ cổ truyền thành môn “Quốc võ”

Cập nhật: 16/06/2017 | 10:03

Thời gian qua, phong trào Võ cổ truyền trên cả nước nói chung và tỉnh Đắk Nông nói riêng có sự phát triển vượt bậc. Nhân Giải trẻ và thiếu niên Võ cổ truyền toàn quốc lần thứ XVIII, năm 2017 diễn ra tại Đắk Nông, phóng viên Báo Đắk Nông đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Hoàng Vĩnh Giang, Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic châu Á - Chủ tịch Liên đoàn Võ cổ truyền thế giới - Trưởng Ban giám sát giải xung quanh vấn đề này.

PGS.TS Hoàng Vĩnh Giang, Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic châu Á - Chủ tịch Liên đoàn Võ cổ truyền thế giới - Trưởng Ban giám sát giải

PV: Ông có thể cho biết sự phát triển của bộ môn Võ cổ truyền trong thời gian qua?

PGS.TS Hoàng Vĩnh Giang: Võ cổ truyền là môn võ truyền thống có từ lâu đời của dân tộc và luôn được coi là tinh hoa văn hóa của dân tộc Việt Nam. Dù trải qua bao thăng trầm của lịch sử, nhưng môn võ này vẫn tồn tại và phát triển song hành cùng với đời sống.

Tuy nhiên, tại một số tỉnh thành trong cả nước, phong trào Võ cổ truyền chưa phát triển đều. Do đó, việc gìn giữ, phát triển và đưa Võ cổ truyền Việt Nam trở thành môn “Quốc võ” trong giai đoạn hội nhập quốc tế là vấn đề cần được quan tâm.

Để duy trì và phát triển môn Võ cổ truyền, thời gian qua, Tổng cục TDTT cũng đã tổ chức nhiều giải đấu mang tầm quốc gia cũng như khu vực và đã thu hút rất nhiều vận động viên (VĐV) tham gia. Năm 2016, Giải vô địch thế giới Võ cổ truyền lần thứ nhất tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh có sự tham dự của hơn 500 VĐV võ thuật của 50 đoàn đến từ 27 quốc gia như Pháp, Đức, Ý, Nga, Thụy Sỹ, Belarus, Úc, Canada, Algieri, Myanmar, Campuchia, Lào… Dự kiến năm 2018, Giải vô địch thế giới Võ cổ truyền lần thứ 2 sẽ được tổ chức tại Maxcơva (Nga).

Vừa qua, theo chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam đã đưa những bài quyền cơ bản vào giáo dục thể chất của học sinh phổ thông, tương lai sẽ định hướng các em vào tập luyện võ cổ truyền. Đó là: bài quyền cấp 1 gồm 27 động tác; bài quyền cấp 2 gồm 36 động tác và bài quyền cấp 3 gồm 47 động tác. Đây là việc làm hết sức ý nghĩa và có chiến lược lâu dài nhằm xây dựng Võ cổ truyền Việt Nam ngày càng phát triển sâu rộng và trở thành môn “Quốc võ”. Hiện nay, có 50 quốc gia sử dụng môn võ này và dự kiến đến năm 2020 sẽ có 60 quốc gia.

Biểu diễn quyền của đoàn Khánh Hòa

PV: Ông đánh giá về chất lượng chuyên môn của các đoàn tham dự giải?

PGS.TS Hoàng Vĩnh Giang: Giải năm nay có sự tham dự của hơn 300 VĐV đến từ 31 tỉnh, thành, đơn vị trong cả nước. So với các mùa giải trước, trình độ của các VĐV tham gia giải năm nay cao hơn nhiều, bởi vài năm trở lại đây phong trào Võ cổ truyền đã có sự phát triển sâu rộng.

Về đấu quyền, các VĐV đánh mỗi động tác đều toát lên được khí chất của người học võ như thân pháp, hồn pháp, tấn pháp và khí phách... Ví dụ, năm 1993, VĐV Nguyễn Thúy Hiền lúc này 13 tuổi đã giành chức vô địch thế giới về đao thuật của môn Wushu nhờ đã học 2 năm môn Võ cổ truyền, sau khi chuyển sang Wushu đã lập tức giành huy chương vàng tại Kualalumpua.

Giải năm nay được tổ chức tại Đắk Nông và với vai trò là Trưởng ban giám sát giải, tôi thấy có rất nhiều “tiểu Nguyễn Thúy Hiền”. Các VĐV đi quyền đều có thần thái, khí chất của người học võ, rất đáng tự hào.

Về đấu đài, tuy có một số đôi VĐV trình độ chưa cao, nhưng đã mang đến cho giải những trận đấu hay, đẹp mắt, những pha đòn sắc bén...

Đối kháng là lợi thế của các VĐV tỉnh Đắk Nông

PV: Đây là lần đầu tiên Đắk Nông đăng cai tổ chức giải và thành lập đoàn VĐV tham dự giải, ông có thể đánh giá về đoàn Đắk Nông và công tác chuẩn bị giải?

PGS.TS Hoàng Vĩnh Giang: Đắk Nông là một tỉnh còn trẻ, nhưng môn Võ cổ truyền cũng đã có bề dày về thành tích. Tại các giải đấu toàn quốc cũng như khu vực, các VĐV của tỉnh Đắk Nông đã tham gia thi đấu và giành nhiều huy chương các loại. Một số VĐV cũng được Liên đoàn võ thuật Việt Nam phong hàm... Năm 2016, VĐV Vũ Trường Giang của đoàn Đắk Nông đã giành chức vô địch tại Giải vô địch thế giới Võ cổ truyền lần thứ I và đó là một thành tích đáng nể.

Năm nay, Đắk Nông thành lập 1 đoàn gồm 19 VĐV tham gia giải. Thẳng thắn mà nói, về thi quyền, đội Đắk Nông chưa thực sự xuất sắc, các bước đi quyền chưa thể hiện được thần khí con nhà võ. Riêng về đấu đài thì đây là một thế mạnh của Đắk Nông. Dưới sự chỉ dẫn của đội ngũ huấn luyện viên, hy vọng đoàn Đắk Nông sẽ đạt nhiều huy chương tại giải và khẳng định vị thế của mình trong các mùa giải sau.

Riêng về công tác chuẩn bị của tỉnh Đắk Nông dành cho giải là quá tuyệt vời, từ khâu tổ chức cũng như đón tiếp quan khách, các đoàn VĐV. Tất cả đều nồng hậu, chân tình và chúng tôi tự hào là đã không sai lầm khi lựa chọn Đắk Nông là đơn vị đăng cai. Dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Nông, lễ khai mạc được diễn ra vô cùng hoành tráng, đậm đà bản sắc văn hóa, tăng thêm uy tín của môn Võ cổ truyền đối với quần chúng nhân dân.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Mỹ Hằng thực hiện

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại