Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

Giải trẻ và thiếu niên võ cổ truyền toàn quốc lần thứ XVIII: Sự công tâm và khí chất được đặt lên hàng đầu

Cập nhật: 15/06/2017 | 10:41

Giải trẻ và thiếu niên võ cổ truyền toàn quốc lần thứ XVIII năm 2017 đã chính thức khởi tranh tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh Đắk Nông từ ngày 8/6, với sự tham dự của hơn 300 vận động viên VĐV) đến từ 31 tỉnh, thành, đơn vị trong cả nước. Các VĐV thi đấu ở các nội dung đấu quyền và đấu đài (đối kháng) với nhiều hạng cân khác nhau.

Mỗi trận đấu diễn ra đều có sự giám sát gắt gao của Tổ trọng tài và Ban giám sát

Theo Ban tổ chức giải, Giải trẻ và thiếu niên Võ cổ truyền toàn quốc đã trải qua 18 lần tổ chức và số lượng đoàn tham gia đăng ký tăng theo từng năm. Đây cũng là giải đấu nằm trong hệ thống giải quốc gia, nên để cho các trận đấu diễn ra công bằng, nghiêm minh, Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam đã phối hợp với Ban tổ chức giải, Ban tổ chức địa phương tổ chức họp chuyên môn, kỹ thuật, bốc thăm lịch thi đấu cho các đội theo đúng quy định, điều lệ của võ thuật. Công tác điều hành các trận thi đấu và giám sát từng trận đấu cũng được tiến hành một cách nghiêm ngặt. Mỗi một trận đấu diễn ra luôn có  1 trọng tài điều khiển, 5 giám định, 5 giám khảo.

Tổng số trận đấu tại giải là 176 trận, chia làm nhiều hạng cân khác nhau. Để bảo đảm sự công tâm cho các trận đấu, Ban tổ chức huy động 27 trọng tài (5 trọng tài cấp quốc tế và 22 trọng tài cấp quốc gia) có uy tín đến từ các tỉnh, thành về giám sát các giải đấu, dưới sự quản lý nghiêm ngặt của Ban giám sát. Các đội tham dự giải đều phải thực hiện đúng các tiêu chí của giải, cam kết thi đấu với một tinh thần thể thao lành mạnh, với mục đích giao lưu học hỏi, đoàn kết với các đội bạn. Từ khâu giám sát, kiểm tra độ tuổi, sức khỏe của VĐV đến tình hình làm việc của Tổ trọng tài cũng được tiến hành một cách sâu sát nhất.

Theo quy định của Ban tổ chức, VĐV phải cân chính thức trọng lượng vào lúc nhận trang phục thi đấu, những VĐV thừa hoặc thiếu cân nặng sẽ bị loại, VĐV còn lại sẽ được thắng phần kỹ thuật. Mỗi hạng cân đều phải có 3 VĐV của 3 đơn vị trở lên mới tổ chức thi đấu. Đặc biệt, trước khi thi đấu, VĐV còn phải thực hiện bài “Bái tổ” đã được Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam hướng dẫn. VĐV nào không “Bái tổ” hoặc thực hiện không đúng sẽ bị truất quyền thi đấu.

Mỗi trận đấu diễn ra đều có sự giám sát gắt gao của Tổ trọng tài và Ban giám sát

Võ sư Trương Văn Bảo, Tổng thư ký Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam- Tổng trọng tài tại giải cho biết: “Giá trị của chiếc huy chương không hẳn được xác định từ cao xuống thấp là vàng, bạc, đồng mà giá trị của nó được xác định bởi tài năng thực sự của mỗi VĐV. Đối với người luyện võ, sự công tâm và khí chất đều được đặt lên hàng đầu. Vì vậy, tổ trọng tài luôn công tâm trên từng trận đấu và cho điểm theo đúng năng lực thực sự của từng VĐV”.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ TDTT quần chúng (Tổng cục TDTT)-Trưởng Ban tổ chức khẳng định: Giải trẻ và thiếu niên Võ cổ truyền toàn quốc là giải đấu mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Qua đó, nhằm phát triển rộng rãi và thúc đẩy phong trào luyện tập các môn thể thao truyền thống của dân tộc nói chung và môn Võ cổ truyền nói riêng. Đây cũng là dịp để các đội tuyển, VĐV thi đấu giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng dân tộc Việt Nam, xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Do đó, các thành viên Ban tổ chức cần làm việc tích cực, tổ trọng tài điều hành tập trung, chính xác trong từng trận đấu, các VĐV thi đấu với tinh thần quyết tâm, cao thượng, giành thành tích cao để giải diễn ra thành công tốt đẹp.

Bài, ảnh: Mỹ Hằng

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại