Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Siết chặt bảo vệ biên giới, quyết tâm không để xuất nhập cảnh trái phép

Cập nhật: 11/01/2021 | 09:26

Trong thời gian gần đây, tại các tuyến biên giới của Việt Nam, tình hình người dân nhập cảnh trái phép diễn biến phức tạp, đặt ra nhiều thách thức đối với công tác phòng chống dịch Covid-19. Phóng viên Báo Đắk Nông đã có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Văn Lư, Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh về công tác quản lý, bảo vệ biên giới, phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Đại tá Nguyễn Văn Lư, Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Đắk Nông

PV: Năm 2020, lực lượng BĐBP tỉnh đã phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc kiểm soát đường mòn, lối mở và phòng chống dịch bệnh Covid-19 nơi biên giới như thế nào?

Đại tá Nguyễn Văn Lư: Năm 2020, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã quán triệt và triển khai một cách quyết liệt và đồng bộ các chỉ thị, kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP, địa phương về công tác quản lý, bảo vệ biên giới, phòng chống dịch bệnh Covid-19.

BĐBP tỉnh chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, lực lượng chức năng, tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp thực hiện tốt nhiệm vụ kép trên biên giới là quản lý, bảo vệ biên giới và phòng chống dịch Covid-19, theo tinh thần "chống dịch như chống giặc".

BĐBP tỉnh đã triển khai 25 tổ chốt cố định và hàng ngày có 10-12 tổ, đội tuần tra, kiểm soát, bảo vệ biên giới. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng cán bộ, chiến sĩ đều ứng trực với tinh thần cao nhất, kiên quyết ngăn chặn người vượt biên, nhập cảnh trái phép. Nhiều chiến sĩ đã gác chuyện riêng tư để tập trung thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch ngay từ cửa ngõ biên giới.

Bên cạnh đó, các đơn vị biên phòng đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19, các quy định ra vào khu vực biên giới… với nhiều hình thức phong phú, nhất là với bà con làm ăn trong khu vực vành đai biên giới. Đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm Covid-19…

PV: Gần đây xuất hiện tình trạng xâm nhập biên giới trái phép và dự báo từ nay đến Tết Nguyên Đán 2021, lượng người Việt ở nước ngoài sẽ tìm cách trở về Việt Nam nhiều hơn, trong khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Vậy BĐBP tỉnh sẽ tăng cường các biện pháp quản lý, bảo vệ biên giới, phòng chống dịch Covid-19 như thế nào?

Đại tá Nguyễn Văn Lư: Lực lượng BĐBP tỉnh tiếp tục quán triệt, triển khai nghiêm túc các chỉ thị, mệnh lệnh, chỉ thị, kế hoạch của trên và thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, phòng chống dịch Covid-19.

Hiện nay, theo thống kê chưa đầy đủ, có khoảng 110 hộ, với 253 nhân khẩu người Việt Nam sinh sống và khoảng 96 lao động tự do, làm ăn thời vụ tại tỉnh Mondukiri (Campuchia). Dự kiến đến Tết Nguyên Đán 2021 những người lao động tự do ở tỉnh Mondulkiri sẽ về quê ăn Tết. Mặt khác, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều người Việt ở nước ngoài sẽ tìm cách về nước để trốn dịch. Bên cạnh, những trường hợp đi về hợp pháp thì sẽ có tình trạng vượt biên, nhập cảnh về nước bất hợp pháp.

Hơn nữa, từ nay đến Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Tết Nguyên Đán, không loại trừ các thế lực thù địch, các loại tội phạm sẽ tăng cường hoạt động ở biên giới.

Trước tình hình đó, BĐBP tỉnh xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm từ nay đến sau Tết Nguyên Đán và tập trung lực lượng, phối hợp nắm bắt tình hình ngoại biên, nhất là vấn đề dịch Covid-19.

BĐBP tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh gửi công thư cho Tòa thị chính tỉnh Mondulkiri với nội dung là tạo điều kiện cho bà con Việt kiều làm ăn, sinh sống và hỗ trợ khi gặp những khó khăn. Đối với số lao động tự do hết hạn thị thực, chính quyền tỉnh bạn chỉ đạo các lực lượng chức năng tiếp tục tạo điều kiện để họ yên tâm ở lại lao động cũng như đón Tết tại tỉnh Mondulkiri. Trường hợp bà con muốn về thì tạo điều kiện bằng cách đưa qua con đường hợp pháp, không để đi bất hợp pháp để trốn tránh cách ly.

BĐBP tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng bảo vệ biên giới tỉnh Mondulkiri ngăn chặn không để xâm nhập, vượt biên trái phép, xuất nhập cảnh trái phép và được bạn đồng tình, ủng hộ. Được sự nhất trí của Bộ Tư lệnh BĐBP, đơn vị đã tổ chức gặp gỡ lực lượng phía bạn trên biên giới để trao đổi thông tin, hỗ trợ một số vật chất, vật tư y tế, lương thực, thực phẩm.

BĐBP tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân ở vùng biên giới nâng cao ý thức khi phát hiện người nước ngoài về kịp thời báo cho cấp ủy, chính quyền địa phương để có biện pháp cách ly.

BĐBP tỉnh còn tăng cường thêm 5 tổ chốt cố định (25 tổ chốt) và tăng cường các lực lượng lên biên giới. Tham gia cùng với lực lượng BĐBP còn có dân quân, công an các xã biên giới chốt chặn tại ở các khu vực trọng điểm. Các chốt duy trì trực 24/24 giờ, hàng ngày tổ chức các tổ tuần tra lưu động để siết chặt bảo vệ biên giới, quyết tâm không để các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép. Khi có những trường hợp về thì phối hợp với các lực lượng kịp thời đưa cách ly theo đúng quy định.

BĐBP tỉnh phối hợp chặt chẽ với lực lượng quân sự, công an tỉnh nắm tình hình, trao đổi thông tin để kịp thời ngăn chặn có hiệu quả, bảo vệ tốt, an toàn Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Tết Nguyên Đán cổ truyền.

PV: Để bảo đảm sức khỏe và đời sống cho bộ đội trên tuyến biên giới, nhất là tại các tổ chốt, BĐBP tỉnh có những giải pháp hỗ trợ thêm gì không?

Đại tá Nguyễn Văn Lư: Nói về khó khăn của BĐBP thì rất nhiều. Để bảo đảm sức khỏe, đời sống cho bộ đội trên tuyến biên giới, nhất là tại các tổ chốt, bằng kinh phí của đơn vị và địa phương đã xây dựng các tổ, chốt bán kiên cố. Hiện nay, Bộ Tư lệnh BĐBP đang tiến hành lắp đặt 9 nhà bán kiên cố cho các tổ chốt, bố trí đầy đủ giường, đệm, chăn ấm chống rét... bảo đảm cho bộ đội thực hiện nhiệm vụ.

Ngoài mức ăn cơ bản, các đơn vị trích từ các nguồn tăng gia sản xuất để hỗ trợ thêm. Trong dịp Tết, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và các đồn sẽ trích thêm một số kinh phí để hỗ trợ cho bộ đội vui xuân, đón Tết đầy đủ hơn...
Mặt khác, để bảo đảm sức khỏe thực hiện nhiệm vụ kéo dài, hàng tháng các đơn vị biên phòng thực hiện luân phiên thay quân. Theo đó, cứ 15 ngày, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị luân phiên thay nhau trực tại tổ, chốt. Hàng ngày, đều có một lãnh đạo đồn trực tiếp chỉ huy ở trên biên giới. Khi tổ chức lực lượng tuần tra, bảo vệ biên giới thì có một sĩ quan phụ trách.

Trong dịp Tết, đối với cán bộ, chiến sĩ ở Đắk Nông và Đắk Lắk, đơn vị sẽ bố trí thời gian trực luân phiên để có điều kiện đón xuân cùng gia đình.

Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo các đơn vị đặt công tác động viên tư tưởng, giáo dục chính trị lên hàng đầu; trong đó, đã tổ chức 3 đoàn công tác lên biên giới mở đợt sinh hoạt chính trị đầu năm. Từ nay đến Tết, cán bộ, chiến sĩ biên phòng sẽ nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, các đơn vị kết nghĩa, đỡ đầu lên tận các tổ chốt, đường biên, mốc giới thăm, động viên. Tình cảm của hậu phương sẽ góp phần làm cho cán bộ, chiến sĩ thêm ấm lòng, xác định rõ tư tưởng, yên tâm thực hiện tốt nhiệm vụ nơi tuyến đầu.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Đại tá!

Phan Tân thực hiện

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại