Đắk Nông Online

Hệ thống đang tải nội dung!

Lực lượng “đặc biệt” ở D19

Cập nhật: 07/02/2018 | 09:15 G2T+7

Ở Tiểu đoàn huấn luyện cơ động-D19 (Bộ đội Biên phòng tỉnh) có một lực lượng “đặc biệt”, đó là đội chó nghiệp vụ được huấn luyện tinh thông nghiệp vụ, chung sức cùng người lính biên phòng bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc.

Việc huấn luyện chó nghiệp vụ luôn diễn ra hàng ngày

Những ngày cuối năm, tuy còn sớm, thời tiết se lạnh của vùng biên giới Đắk Song, nhưng trên thao trường, các huấn luyện viên đã tất bật chuẩn bị cho buổi huấn luyện các chú chó nghiệp vụ. 5 chú chó được đưa vào vị trí chiến đấu. Từ xa, lờ mờ sau những tán rừng, lùm cây xuất hiện đám “quân xanh” đóng vai tội phạm. Tiếng khẩu lệnh vang lên đanh gọn, đàn chó phóng lên như tên bắn.

Bằng một cú nhảy lên, cắn phập hàm răng thép vào cánh tay “quân xanh” (mặc áo bông dày và mang giáp ống bảo hộ tay). Bằng một sức mạnh phi thường, chúng quật ngã “đối thủ” xuống đất, giữ chặt. Tiếng hô to: Thôi tập! Đàn chó vội buông “con mồi” ra, nhưng vẫn giữ tư thế khống chế. “Quân xanh” phải nằm im, không được cựa quậy, tránh cho chó bị kích động có thể tấn công tiếp... Đó là bài tập tấn công tội phạm của các chú chó nghiệp vụ...

Chó nghiệp vụ thường xuyên tập luyện các bài vượt qua chướng ngại vật, lao qua vòng lửa, chinh phục độ cao

Sau hơn một tiếng đồng hồ thực hiện các bài huấn luyện với chó nghiệp vụ, Thượng úy Nguyễn Chí Tình, Đội trưởng Đội cảnh khuyển vừa lau vội những giọt mồ hôi, vừa trò chuyện: “Công việc hàng ngày của chúng tôi là thế đấy. Dù trời mưa hay trời nắng, cứ đều đặn hàng ngày, các chú chó cùng huấn luyện viên vẫn miệt mài tập luyện để thành thục các kỹ năng chiến đấu”.

 

Đội Cảnh khuyển của D19 đang quản lý, huấn luyện, sử dụng 9 chú chó nghiệp vụ, chủ yếu là chó chiến đấu, có năng lực và nghiệp vụ khá tốt, sẵn sàng tham gia nhiệm vụ khi cần thiết. Trong thời gian qua, đội chó nghiệp vụ đã chung sức cùng người lính biên phòng tỉnh trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh biên giới. Bởi, khu vực biên giới là nơi có nhiều hoạt động của các tổ chức tội phạm diễn ra hết sức phức tạp và liều lĩnh. Với sự hỗ trợ của đội chó nghiệp vụ, khả năng chiến đấu của lực lượng bộ đội biên phòng trong phát hiện, đấu tranh và phòng chống các loại tội phạm được nâng lên gấp bội. Đặc biệt, trong quá trình tuần tra bảo vệ biên giới, không ít vụ việc, chó nghiệp vụ đã giúp bộ đội biên phòng phát hiện những nguồn hơi lạ, tình huống xấu để kịp thời xử lý.

 

Trong câu chuyện của mình, những người huấn luyện chó đã chia sẻ nhiều chuyện mà chỉ người trong cuộc mới biết. Mặc dù chó nghiệp vụ là những giống chó được chọn lựa kỹ càng về sức khỏe, sự tinh khôn nhưng để có được một con chó thiện chiến như vậy, việc nuôi dạy rất nhọc nhằn, tốn nhiều công sức.

Trước khi được biên chế về các đơn vị, chó nghiệp vụ được huấn luyện khá nghiêm ngặt tại Trường Trung cấp 24 biên phòng. Mỗi học viên, huấn luyện viên được phân công 1 chú chó, cả hai cùng “tốt nghiệp” sau 24 tháng rèn giũa, học tập.

Bằng một sức mạnh phi thường, chó nghiệp vụ nhanh chóng quật ngã “đối thủ” xuống đất, giữ chặt

Các chú chó nghiệp vụ được huấn luyện việc chấp hành khuôn khổ kỷ luật, tuân theo mệnh lệnh của huấn luyện viên. Các động tác cơ bản như đứng, chào, ngồi, nằm, bò, trườn, kêu, mang đồ vật... phải hết sức thuần thục. Mỗi chú chó được huấn luyện chỉ nghe theo hiệu lệnh của người quản lý, không được nhận thức ăn của người lạ và tập quen dần tiếng súng, tiếng nổ.

Những buổi tập thể lực cùng các bài tập vượt qua chướng ngại vật, lao qua vòng lửa, chinh phục độ cao... cũng là lúc kết thúc giai đoạn một kéo dài bốn tháng. Bước vào giai đoạn hai, qua đánh giá phân loại, tùy theo khả năng từng con mà đưa vào chuyên ngành chiến đấu, chống ma túy, hoặc cứu hộ. Từ đây “thầy” và “trò” luôn gắn bó với nhau cho đến khi cả hai cùng tốt nghiệp và được biên chế về đơn vị.

Trong tuần tra bảo vệ biên giới, không ít vụ việc, chó nghiệp vụ đã giúp bộ đội biên phòng phát hiện những nguồn hơi lạ, tình huống xấu để kịp thời xử lý

Thiếu úy Nguyễn Ánh Ngọc, đang huấn luyện chú chó nghiệp vụ UnK chia sẻ: “Với một chú chó bình thường, huấn luyện cơ bản đã khó, nhưng chó nghiệp vụ còn phải huấn luyện chuyên ngành tuần tra biên giới, truy vết, phục kích... đòi hỏi một quá trình bền bỉ, chịu khó, chịu khổ của cả hai”.

Thiếu úy Nguyễn Duy Sáng, đang huấn luyện chú chó nghiệp vụ Xan Tin cũng tâm sự: “Huấn luyện “chiến binh” đặc biệt không hề dễ dàng, nên chúng tôi phải luôn thân thiết, sẻ chia, yêu thương và coi chúng như những người bạn thực sự. Hàng tuần, chúng đều được rèn luyện, sinh hoạt theo lịch trình, ngay cả khẩu phần ăn cũng vậy, phải bảo đảm theo tiêu chuẩn đề ra, thực đơn phong phú mỗi ngày”.

Bài, ảnh: Lam Giang

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại