Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Giao khoán rừng cho người dân tại rừng phòng hộ Thác Mơ: Cần có cách làm phù hợp

Cập nhật: 14/03/2019 | 08:56

Từ đầu năm 2019, Ban Quản lý rừng phòng hộ Thác Mơ (BQLRPH), xã Quảng Trực (Tuy Đức) đang rà soát để cắt giảm diện tích rừng đã giao khoán cho người dân quản lý, bảo vệ. Việc làm này đang vấp phải sự phản ứng của người dân, nhất là trong các năm gần đây, tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng liên tục được điều chỉnh theo hướng tăng.

Diện tích rừng do BQLRPH Thác Mơ giao khoán cho người dân quản lý, bảo vệ

Cắt giảm giao khoán rừng để bảo vệ tốt hơn

Trong năm 2018, BQLRPH Thác Mơ đã giao khoán cho 311 hộ dân địa phương, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ với tổng diện tích hơn 3.800 ha. Theo kế hoạch mà BQLRPH Thác Mơ xây dựng, tới đây diện tích rừng giao khoán sẽ giảm xuống còn hơn 1.300 ha với khoảng 100 hộ dân được nhận. Phần còn lại, đơn vị sẽ chuyển sang quản lý, bảo vệ tập trung. Như vậy, dự kiến diện tích rừng giao khoán cho dân trong các năm tới đây sẽ chỉ bằng 1/3 so với các năm trước.

Lý giải về sự điều chỉnh này, ông Nguyễn Xuân Khương, Giám đốc BQLRPH Thác Mơ cho rằng, việc giao khoán rừng cho người dân quản lý, bảo vệ thời gian qua tồn tại nhiều điểm chưa hợp lý, chưa phát huy được tinh thần trách nhiệm cũng như tính ràng buộc đối với các hộ dân. Các hộ  nhận quản lý, bảo vệ rừng nhưng ít thực hiện việc tuần tra, kiểm tra; có hộ chỉ thực hiện việc này 2 – 3 lần mỗi tháng. Thêm nữa, một số hộ dân lại nhận giao khoán quản lý, bảo vệ rừng của nhiều đơn vị khác nhau.

Ông Khương khẳng định: “Việc nhận giao khoán rừng với diện tích lớn, thậm chí tại nhiều đơn vị khác nhau khiến bà con không đủ khả năng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ hiệu quả. Nhiều vụ phá rừng để khai thác lâm sản trái phép, hoặc lấn chiếm đất lâm nghiệp đã không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời”.

Theo BQLRPH Thác Mơ, các văn bản pháp luật liên quan cũng quy định rõ việc các hộ nhận giao khoán tại nhiều nơi khác nhau là không đúng quy định. Quan trọng hơn, trách nhiệm của đơn vị chủ rừng khi xảy ra mất rừng là rất lớn và việc truy trách nhiệm của các hộ nhận khoán là rất khó khăn. Do đó, đơn vị cắt giảm diện tích giao khoán cho dân và thành lập lực lượng quản lý bảo vệ rừng tập trung (khoảng 25 thành viên, dự kiến tuyển nhân lực là con em đồng bào tại chỗ) để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Ông Khương nhấn mạnh: “Việc quản lý, bảo vệ rừng được quy định rất nghiêm ngặt. Nhất là lệnh đóng cửa rừng của Thủ tướng Chính phủ (tháng 6/2016) và Quyết định 44 của UBND tỉnh Đắk Nông (tháng 12/2016) quy định về trách nhiệm và xử lý trách nhiệm của chủ rừng. Chúng tôi buộc phải siết việc giao khoán để bảo đảm công tác quản lý, bảo vệ rừng tốt hơn. Bên cạnh đó, theo kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt, dự kiến đến năm 2020, BQLRPH Thác Mơ phải bảo đảm tự chủ 30% mức chi thường xuyên. Do đó, đơn vị cần cân đối nguồn thu – chi để bảo đảm hoàn thành các nhiệm vụ được giao”.

Cần hài hòa lợi ích của các bên

Về vấn đề này, ông K Bốt, Bí thư Huyện ủy Tuy Đức khẳng định, quan điểm của huyện là cần ưu tiên giao khoán rừng cho người dân quản lý, bảo vệ, nhất là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ, các hộ gia đình người Kinh thuộc diện nghèo, cận nghèo. Huyện ủng hộ điều chỉnh việc giao khoán cho đúng các quy định pháp luật và lẽ ra việc này cần được làm sớm hơn. Chẳng hạn như các hộ đã nhận giao khoán rừng cộng đồng (do UBND xã Quảng Trực quản lý), hoặc rừng của Vườn Quốc gia Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước) thì cần cắt hợp đồng hoặc yêu cầu ký cam kết chỉ nhận giao khoán với một đơn vị. Đơn vị chủ rừng và các ngành chức năng cần có quan điểm nhất quán là tạo điều kiện cho người dân tại chỗ được nhận giao khoán để họ có điều kiện ổn định cuộc sống, bảo đảm vấn đề an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng biên giới.

Về phía lãnh đạo xã, ông Phạm Xuân Trung, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Trực đánh giá, nhìn chung đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ trên địa bàn xã nhận giao khoán rừng tại BQLRPH Thác Mơ cơ bản hoàn thành nhiệm vụ quản lý, bảo vệ. Số vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại đây tuy có xảy ra nhưng không nhiều. UBND xã Quảng Trực đề nghị các đơn vị liên quan phải tổ chức họp bàn cụ thể, rõ ràng. Trong đó, BQLRPH Thác Mơ cần ưu tiên giao khoán rừng cho bà con dân tộc tại chỗ để họ có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.

Ông Điểu Long, bon Bu Krắk, xã Quảng Trực mong muốn tiếp tục được nhận quản lý, bảo vệ rừng phòng hộ Thác Mơ

Ông Điểu Long, tổ trưởng tổ giao khoán tại bon Bu Krắk, xã Quảng Trực cho biết, bản thân ông cũng như bà con trong tổ rất hoang mang trước thông tin bị cắt giao khoán rừng. Hợp đồng giao khoán của tổ với BQLRPH Thác Mơ đến năm 2022 mới kết thúc. Hiện tổ có 42 hộ gia đình, nhận quản lý, bảo vệ 334 ha. Người dân nhận giao khoán rừng đã nhiều năm nay. Ban đầu, mỗi năm chỉ nhận được 100.000 – 200.000 đồng/ha. Mấy năm gần đây, nhất là từ 2017, tiền dịch vụ môi trường rừng được điều chỉnh tăng nên thù lao quản lý, bảo vệ rừng cũng tăng mạnh. Năm 2017 khoảng 700.000 đồng/ha; còn năm 2018 dự kiến khoảng 900.000 đồng/ha. Trong khi bà con vui mừng vì được tăng thù lao quản lý, bảo vệ rừng thì lại nhận được thông tin sẽ cắt phần lớn diện tích giao khoán. Theo ông Điểu Long, người dân trên địa bàn xã vẫn mong muốn là được tiếp tục giao khoán bảo vệ rừng để ổn định cuộc sống.

Ông Lê Trọng Yên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết, sở đã yêu cầu lãnh đạo BQLRPH Thác Mơ báo cáo cụ thể, rõ ràng về phương án giao khoán quản lý bảo vệ rừng cũng như các vấn đề liên quan. Quan điểm của sở là cần thực hiện đúng các quy định pháp luật nhưng phải hài hòa lợi ích các bên; nhất là phải ưu tiên đồng bào tại chỗ để họ ổn định cuộc sống, nâng cao ý thức trách nhiệm cũng như hiệu quả quản lý, bảo vệ rừng.

Việc thực hiện giao khoán rừng cho người dân theo đúng các quy định của chính phủ, các ngành chức năng là cần thiết. Tuy nhiên, đơn vị chủ rừng là BQLRPH Thác Mơ cần có cách làm phù hợp, linh hoạt, vừa bảo đảm giữ được rừng, vừa giúp địa phương tạo công ăn việc làm, chăm lo cho đời sống của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ.

Bài, ảnh: Quốc Sỹ

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại