Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Sắp diễn ra Tuần lễ quốc gia an toàn vệ sinh lao động

Cập nhật: 27/02/2014 | 08:57

Ngày 26/2, Ban chỉ đạo Tuần lễ Quốc gia an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ đã tổ chức họp báo thông tin về kế hoạch tổ chức hoạt động này.

Theo đó, Tuần lễ Quốc gia An toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ lần thứ 16 với chủ đề "Suy nghĩ và hành động vì mục tiêu không tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ tại nơi làm việc" sẽ diễn ra từ ngày 16 đến 22/3.

Lễ phát động Tuần lễ Quốc gia được tổ chức vào ngày 16/3, tại Khu công nghiệp Phú Bài, xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) Hà Tất Thắng cho biết tuần lễ sẽ diễn ra hội thảo về an toàn vệ sinh lao động; hội thi chung kết an toàn vệ sinh viên giỏi tỉnh Thừa Thiên-Huế; thanh kiểm tra về công tác an toàn lao động tại các doanh nghiệp; thăm gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động, một số doanh nghiệp, hợp tác xã tại tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Các Bộ Quốc phòng, Công an, Giao thông Vận tải, Công thương, Xây dựng và các địa phương tổ chức phát động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia An toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ.

Theo báo cáo của 63 tỉnh, thành phố, năm 2013 toàn quốc đã xảy ra 6.695 vụ tai nạn lao động làm 6.887 người bị nạn. 10 địa phương để xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động chết người là Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Quảng Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Bắc Giang, Đà Nẵng và Nghệ An. Các địa phương này có tổng số người chết vì tai nạn lao động chiếm 49% tổng số người chết vì tai nạn lao động trên toàn quốc.

Những lĩnh vực sản xuất kinh doanh xảy ra nhiều tai nạn lao động chết người là xây dựng, khai thác khoáng sản, sản xuất kinh doanh điện, cơ khí chế tạo. Nguyên nhân chủ yếu xảy ra tai nạn lao động phần lớn là do người sử dụng lao động không chuẩn bị các thiết bị bảo đảm an toàn lao động; không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn; không tổ chức huấn luyện an toàn cho người lao động.

Thiệt hại về vật chất do tai nạn lao động xảy ra (chi phí tiền thuốc, mai táng, tiền bồi thường cho gia đình người chết và những người bị thương) là 71,85 tỷ đồng, thiệt hại về tài sản là 6,27 tỷ đồng. Tổng số ngày nghỉ do tai nạn lao động là 153.658 ngày.

Để chủ động phòng ngừa tai nạn lao động, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề nghị các bộ, ngành, địa phương, các doanh nghiệp trong thời gian tới cần chỉ đạo, đôn đốc, thực hiện đầy đủ các quy định của nhà nước về an toàn vệ sinh lao động, đặc biệt là trong những lĩnh vực có nguy cơ cao về mất an toàn lao động, gây tai nạn lao động và các công trình trọng điểm; tuyên truyền về văn hóa an toàn lao động và các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ tại nơi làm việc...

Người sử dụng lao động trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phải tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh lao động; triển khai tốt các hoạt động của Chương trình quốc gia về an toàn lao động, vệ sinh lao động năm 2014 nhằm đạt các mục tiêu của Chương trình quốc gia an toàn lao động, vệ sinh lao động giai đoạn 2011-2015.

Nguồn TTXVN

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại