Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Nhiều doanh nghiệp đã chú trọng phương châm “an toàn để sản xuất”

Cập nhật: 13/11/2013 | 09:27

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thì hiện nay, đã có các doanh nghiệp quan tâm triển khai nghiêm túc các hoạt động liên quan tới công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLÐ) cho người lao động và các bộ phận trực tiếp sản xuất.

Ðiển hình, với phương châm “an toàn để sản xuất”, Viễn thông Ðắk Nông đã tiến hành bổ sung các thiết bị kỹ thuật an toàn, phòng chống cháy nổ tại các bộ phận sản xuất như các hệ thống tiếp đất, chống sét, cảnh báo cháy và bảo dưỡng định kỳ theo quy định.

Vệ sinh sạch sẽ khu vực sản xuất là một trong những hoạt động góp phần đảm bảo ATVSLĐ cho người lao động tại Chi nhánh Công ty Cổ phần Phú Tài (Đắk R’lấp)

 

Tại các công trình xây lắp thiết bị nhà trạm đều có quy định biển báo nguy hiểm. Bộ phận giám sát thi công được trang bị đầy đủ kiến thức về ATVSLÐ. Ðối với thiết bị, phương tiện khai thác viễn thông có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn như: thang máy, thiết bị nâng gắn trên xe tải loại nhỏ, xe cẩu... cũng đã được các cơ quan chức năng kiểm duyệt, cấp phép, vận hành theo quy định trước khi đưa vào khai thác sử dụng…

Bên cạnh đó, công tác phòng, chống cháy nổ cũng được đơn vị tích cực triển khai. Các thiết bị cần thiết như phương tiện tự động báo cháy, dụng cụ chữa cháy cho các đơn vị và trung tâm viễn thông tỉnh đã được trang cấp, lắp đặt và duy tu thường xuyên.

Tại các phòng máy, các tổ sản xuất đều được trang bị đầy đủ các bảng nội quy, quy định và tiêu lệnh chữa cháy. Ngoài ra, đơn vị cũng luôn quan tâm và theo dõi việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động. Trong đó, hàng năm, đơn vị đã thực hiện chi độc hại bằng hiện vật cho người lao động làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, với khoảng gần 80 triệu đồng...

Tại Chi nhánh Công ty Cổ phần Phú Tài (Ðắk R’lấp) cũng đã có nhiều hoạt động tích cực để đảm bảo an toàn khi sản xuất, kinh doanh. Từ các lối ra vào của phòng làm việc cũng như nơi sản xuất đều được gắn các bảng nội quy về an toàn và quy trình vận hành máy móc, thiết bị.

Với những thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về kỹ thuật an toàn như: bình nén khí, khí đốt, thiết bị nâng hạ… đều được kiểm định hàng năm để đáp ứng tiêu chuẩn. Ðơn vị cũng đã thành lập tổ an toàn vệ sinh viên gồm 15 người để nhắc nhở công nhân hàng ngày thông qua các buổi giao ca. Nhờ đó, các công nhân lao động ở đây luôn  thực hiện nghiêm túc bảo hộ lao động trong quá trình sản xuất.

Bên cạnh đó, khu vực sản xuất cũng luôn được đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, tạo môi trường thông thoáng cho người lao động khi làm việc. Cứ đều đặn 2 lần/tuần, tất cả các máy móc, thiết bị đều được công nhân duy tu, bảo dưỡng định kỳ để kịp phát hiện và xử lý các sự cố. Ðặc biệt, việc vệ sinh công nghiệp, nhà xưởng luôn được các ca trực quét dọn, xịt nước thường xuyên để chống bụi bặm, đảm bảo sức khỏe…

Với những động thái tích cực từ phía cơ quan chức năng trong việc thanh, kiểm tra thì nhận thức của doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn tỉnh về công tác ATVSLÐ trong thời gian qua cũng đã được nâng cao rõ rệt. Ðiều này không chỉ góp phần tăng năng suất lao động và hiệu quả kinh doanh cho các đơn vị, mà còn tạo sự gắn bó lâu dài giữa người lao động với các doanh nghiệp.

Bài, ảnh: Lê Dung

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại