Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Nghề mộc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn lao động

Cập nhật: 11/12/2013 | 10:02

Nghề mộc hiện đang được xem là một trong số những nghề có thu nhập cao, nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất an toàn trong lao động. Ngoài những yếu tố khách quan thì hiện tại, nhận thức về công tác an toàn trong nghề này vẫn chưa được những người trong cuộc quan tâm, chú trọng.

Theo thống kê, hiện nay, trên địa bàn tỉnh đang có tới hàng trăm cơ sở sản xuất mộc dân dụng và mộc mỹ nghệ, trong đó có cả sử dụng máy móc lẫn bán thủ công. Đây cũng là nghề rất vất vả nên cần tới những người có sức khỏe tốt.

Hằng ngày, ngoài việc trực tiếp sử dụng các thiết bị, máy móc, người lao động còn phải làm việc cùng với những cây gỗ nặng, nếu không cẩn thận thì sẽ rất dễ dẫn đến thương vong. Không những thế, nhiều khi có những đơn đặt hàng gấp gáp, mọi người còn phải làm việc cả ngày lẫn đêm nên nguy cơ mất an toàn lao động khá cao…

Thợ mộc vẫn chủ quan về an toàn lao động trong khi vận hành các máy móc

Qua tìm hiểu thực tế tại các cơ sở sản xuất cho thấy, phần lớn người lao động lẫn chủ cơ sở đều chưa được trang bị về bảo hộ lao động trong quá trình tham gia sản xuất như: bao tay, giày, mũ, khẩu trang…

Đơn cử như tại cơ sở mộc Quang Ánh (Gia Nghĩa), mặc dù mức lương được trả khá cao, gần 10 triệu đồng/người/tháng, nhưng 7 công nhân lao động trực tiếp tại đây đều rất mơ hồ về việc bảo vệ mình khi tiếp xúc với các loại máy móc. Nhiều khi được chủ cơ sở nhắc nhở, nhưng mọi người vẫn vô tư dùng “tay trần, chân đất” khi tạo ra sản phẩm và cho rằng việc đó không cần thiết.

Ông Trần Văn Dũng, chủ cơ sở cho biết: “Cơ sở mộc hoạt động theo hình thức bán thủ công, trong đó, 60% là máy móc hỗ trợ, còn lại một số công đoạn phải làm thủ công như: ra phôi, tạo hình, hoàn thiện sản phẩm. Anh em trong nghề vẫn tự bảo ban nhau làm việc sao cho cẩn thận, tránh để xảy ra các sai sót làm ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như tính mạng bản thân là chính. Nhiều lúc cơ sở cũng nhắc nhở, nhưng mọi người cũng ít để ý, vì sử dụng các bảo hộ lao động rất vướng víu và nóng nực nữa”.

Còn tại Doanh nghiệp tư nhân Toàn Khang (Chư Jút), thì mặc dù được sử dụng nhiều loại máy móc khác nhau như: máy cưa vòng lượn, máy cưa CD4, máy phay, máy bào thẩm…, nhưng việc đảm bảo an toàn cho các thiết bị ở đây vẫn khá lỏng lẻo.

Chứng kiến cảnh các công nhân vận hành máy móc mà nhiều người ái ngại. Trong lúc máy cưa đang hoạt động thì chiếc dây curoa bị văng đột ngột ra khỏi bánh quay, chỉ cần một tích tắc nữa là đã gây nguy hiểm tới tính mạng, vì chỉ cách chỗ đứng của công nhân đang làm việc không xa…

Nhưng điều đáng nói ở đây là mọi người vẫn xem nó như chuyện thường ngày, vì có lẽ nó xảy ra quá thường xuyên nên ít ai lo lắng tới sự nguy hiểm.

Ông Nguyễn Hồng Tươi, chủ DNTN Toàn Khang cho biết: “Thông thường, ngoài việc sử dụng các máy móc, thiết bị thô sơ, anh em công nhân còn có nhiệm vụ bốc xếp gỗ các loại với khối lượng lớn, to. Do vậy, anh em chủ yếu là tự bảo ban, dạy cho nhau từng bước một, nhất là với những công nhân mới vào nghề, để an toàn luôn được đảm bảo trong lúc làm việc độc lập cũng như theo nhóm”…

Hay như tại Cơ sở mộc Văn Khiết (Đắk Mil) cũng vậy. Mặc dù được đào tạo nghề theo các đề án khuyến công, nhưng phần đông công nhân ở đây vẫn chưa nhận thức được nhiều về tầm quan trọng của công tác an toàn vệ sinh lao động.

Tại nơi làm việc, không chỉ môi trường có nhiều bụi bặm, tiếng ồn, mà người lao động còn luôn va chạm trực tiếp với các thiết bị có sử dụng điện, nhưng không ai kêu ca hay nề hà gì về chuyện “an toàn trong sản xuất”…

Được biết, tai nạn trong nghề mộc rất nhiều, nhưng đến nay ngành chức năng vẫn chưa có con số thống kê cụ thể. Về công tác huấn luyện an toàn lao động thì phần lớn các thợ mộc vẫn tự bảo nhau làm việc sao cho tốt, đảm bảo, để tránh xảy ra tai nạn.

Thiết nghĩ, ngoài việc hỗ trợ đào tạo nghề và tập huấn về an toàn vệ sinh lao động cho chủ cơ sở cũng như người lao động, ngành chức năng cũng cần tăng cường hơn nữa trong việc kiểm tra, kiểm soát. Bên cạnh đó, các cơ sở cũng cần tự giác trong việc nâng cao nhận thức về an toàn cho người lao động để hình thành thói quen lao động một cách cẩn trọng, an toàn nhất.

Bài, ảnh: Lê Dung

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại