Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Đảm bảo vệ sinh an toàn lao động: “Điểm yếu” của Công ty Mai Linh Đắk Nông

Cập nhật: 13/11/2013 | 09:28

Công ty TNHH MTV Mai Linh Ðắk Nông hiện có 70 lao động, trong đó có 55 lái xe, 4 điện thoại viên thường xuyên phải làm việc trong môi trường dễ gây nên bệnh nghề nghiệp. Tuy nhiên, theo đánh giá của Ðoàn thanh tra Sở Lao động, Thương binh – Xã hội mới đây thì việc thực hiện pháp luật lao động tại đơn vị vẫn còn một số hạn chế.

Cụ thể, công ty chưa tổ chức huấn luyện công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLÐ) cũng như chưa tổ chức khám sức khỏe định kỳ và quản lý hồ sơ sức khỏe cho người lao động. Ngoài ra, công ty cũng chưa thành lập Hội đồng bảo hộ lao động, chưa phân định trách nhiệm về công tác bảo hộ lao động cho cán bộ hay bộ phận chuyên môn nào quản lý. Mặt khác, các cán bộ làm công tác ATVSLÐ, công tác y tế cũng chưa được công ty bố trí, sắp xếp.

Các điện thoại viên làm việc trong môi trường căng thẳng, dễ gây ra một số bệnh  nghề nghiệp

 

Có thể nói, theo đánh giá của cơ quan chuyên môn thì đối với công việc trực điện thoại viên, cường độ làm việc căng thẳng, tư thế lao động cố định trong nhiều giờ, nhiều ngày nên dễ gây rối loạn một số chức năng sinh lý. Vì vậy, đa số các điện thoại viên thường bị đau đầu dẫn đến uể oải, buồn ngủ, giấc ngủ nặng nề.

Bên cạnh đó, do điều kiện làm việc, các lái xe thường căng thẳng cả đầu óc lẫn chân tay nên dễ mắc các bệnh nghề nghiệp liên quan đến xương khớp như đau xương cột sống, xương cổ, sỏi niệu quản, bệnh trĩ; ngoài ra còn có nguy cơ bị lây nhiễm một số loại bệnh dễ truyền nhiễm từ khách hàng. Thậm chí, nhiều lúc thần kinh mệt mỏi…người lái xe rất dễ gây tai nạn giao thông.

Theo ông Võ Khắc Ðồng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Mai Linh Ðắk Nông, thì mặc dù thời gian qua, công ty chưa để xảy ra vụ tai nạn lao động đáng tiếc nào, nhưng công tác đảm bảo ATVSLÐ thực sự vẫn là một “điểm yếu” của đơn vị. Vì vậy, trong thời gian tới, công ty sẽ tập trung chấn chỉnh, khắc phục những mặt còn hạn chế theo đúng quy định của pháp luật. Ðồng thời, công ty sẽ sớm phối hợp với Trung tâm y tế thị xã Gia Nghĩa để khám sức khỏe cho người lao động nhằm có những điều chỉnh công việc của từng người cho phù hợp.

Phan Anh

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại