Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Công ty Cổ phần thủy điện Đắk R’tíh: Ðảm bảo an toàn lao động để phát triển sản xuất

Cập nhật: 11/12/2013 | 10:02

Ngay từ khi bắt đầu hoạt động, Công ty Cổ phần thủy điện Đắk R’tíh (Gia Nghĩa) đã chú trọng đến công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và xem đó là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để ổn định, phát triển sản xuất..

Doanh nghiệp chú trọng

Theo ông Nguyễn Trọng Tĩnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần thủy điện Đắk R’tíh thì đặc thù công việc của công ty là có nhiều công nhân thường xuyên phải làm việc trong môi trường chịu nhiều tác động tiêu cực của môi trường, nhiệt độ, độ ẩm, tiếng ồn... Vì vậy, với phương châm “an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn”, công ty luôn cấp phát đầy đủ, kịp thời các phương tiện bảo vệ cá nhân như: quần áo, mũ, giày bảo hộ lao động, găng tay, khẩu trang, kính chống bụi, nút tai chống ồn, ủng chống dầu axit, mặt nạ hàn và quần áo chống điện từ trường...

Các hệ thống biển báo, panô, áp phích về an toàn lao động được lắp đặt tại các vị trí trọng yếu để tuyên tuyền, cảnh báo, nâng cao ý thức đảm bảo an toàn lao động mọi lúc, mọi nơi cho người lao động.

Giám sát quá trình hoạt động của nhà máy thông qua hệ thống camera

Bên cạnh đó, các thiết bị như: camera giám sát quá trình vận hành, các hệ thống chuông báo động khi máy móc gặp sự cố… đã được công ty trang bị đầy đủ. Trong các giờ làm việc, lãnh đạo công ty, các tổ trưởng phụ trách chuyên môn còn thường xuyên tiến hành kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định về sử dụng bảo hộ lao động, tiêu chuẩn đảm bảo ATVSLÐ và xem đó là thước đo cho hiệu quả để đánh giá công việc của cá nhân, tập thể.

Định kỳ hàng năm, công ty còn phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức khám sức khỏe toàn diện cho người lao động, đồng thời lấy đó làm căn cứ để bố trí giờ giấc, thời gian làm việc phù hợp với sức khỏe người lao động.

Người lao động tự giác

Theo anh Nguyễn Trọng Toán, kỹ sư an toàn thì tất cả lao động trước khi tham gia trực tiếp vào việc sản xuất, kinh doanh đều được công ty tổ chức huấn luyện, đào tạo về ATVSLÐ, đồng thời phổ biến các quy định, nội quy về an toàn lao động cho từng cá nhân nắm rõ. Về phía người lao động cũng cam kết nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về việc đảm bảo ATVSLÐ trong quá trình làm việc tại đơn vị.

Đều đặn hàng tháng, Công ty luôn tổ chức bảo trì máy móc, thiết bị

Điều quan trọng là nhận thức, hiểu biết của người lao động về việc chủ động phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đã đi vào quy cũ, nền nếp. Mỗi một công nhân luôn nêu cao tinh thần tự giác chấp hành các quy định mà công ty, tổ, đội đã đề ra. Vì vậy, trong nhiều năm qua, công ty chưa để xảy ra một vụ tai nạn lao động đáng tiếc nào.

Có thể khẳng định, việc đảm bảo an toàn về người và tài sản đã góp phần tạo niềm tin cho người lao động gắn bó lâu dài với đơn vị, công ty phát triển ổn định và bền vững.

Anh Trần Công Yên, Trưởng ca nhà máy điều khiển cho biết: “Thực hiện tốt công tác ATVSLĐ cũng chính là để bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho chính bản thân mình. Vì vậy, trong quá trình làm việc, tôi luôn cẩn trọng, trang bị đầy đủ từ trang phục đến các thiết bị cần thiết như: bút thử điện, sào cách điện, găng ủng cách điện... Nhờ thận trọng trong suốt quá trình làm việc nên thời gian qua, tôi luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà công ty giao”.

Bài, ảnh: Phan Tuấn

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại