Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Công tác ATVSLĐ - PCCN đã từng bước đi vào nền nếp

Cập nhật: 13/03/2015 | 09:35

Tuần lễ quốc gia An toàn vệ sinh lao động-phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ-PCCN) lần thứ 12 sẽ diễn ra từ ngày 15/3-21/3/2015 trên phạm vi toàn tỉnh. Phóng viên Báo Đắk Nông đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Văn Thành, Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh & Xã hội một số vấn đề liên quan đến công tác này.

Ông Hồ Văn Thành, Chánh thanh tra Sở LĐTB-XH

PV: Thưa ông, ông có thể khái quát một số kết quả hoạt động đảm bảo ATVSLĐ-PCCN của tỉnh trong thời gian qua?

Ông Hồ Văn Thành: Thời gian qua, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản cũng như tổ chức nhiều hội nghị để triển khai về công tác đảm bảo ATVSLĐ – PCCN. Bên cạnh đó, với vai trò là cơ quan thường trực, Sở LĐTB-XH cũng đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức nhiều lớp tập huấn, hướng dẫn, tuyên truyền giáo dục và xây dựng các kỹ năng về ATVSLĐ- PCCN cho các chủ sử dụng lao động, người lao động và cán bộ làm công tác quản lý ở các địa phương. Ngoài ra, các đoàn công tác liên ngành của tỉnh cũng  thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra ATVSLĐ – PCCN tại các doanh nghiệp có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, chảy nổ cao.

Nhờ đó, công tác ATVSLĐ - PCCN từng bước đi vào nền nếp, người lao động, chủ sử dụng lao động đã nhận thức rõ về quyền và lợi ích của bản thân để thực hiện tốt. Các vụ tai nạn lao động làm chết người và bị thương trên địa bàn tỉnh đã có chiều hướng giảm dần.

Cụ thể, chỉ tính riêng trong năm 2014, trên toàn tỉnh chỉ xảy ra 4 vụ tai nạn lao động (dạng tai nạn giao thông), làm 3 người chết, 1 người bị thương, so với cùng kỳ năm 2013, giảm 3 vụ, 3 người chết; đồng thời xảy ra 8 vụ cháy nổ khác, làm thiệt hại 2,3 tỷ đồng. Chi phí các doanh nghiệp, đơn vị liên quan hỗ trợ cho các vụ tai nạn lao động là trên 192 triệu đồng.

PV: Mục đích và hoạt động chính của Tuần lễ ATVSLĐ - PCCN lần thứ 12 của tỉnh là gì?

Ông Hồ Văn Thành: Trong những năm qua, tỉnh ta có nhiều doanh nghiệp, nhiều dự án đầu tư đã thu hút hàng ngàn lao động làm việc, nên việc đảm bảo ATVSLĐ-PCCN là vấn đề luôn cần được đặt ra. Vì vậy, việc hưởng ứng và tổ chức Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ-PCCN lần thứ 12 này với chủ đề: “Mỗi doanh nghiệp, người lao động chủ động các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và cháy nổ để bảo vệ chính mình, doanh nghiệp và xã hội” cũng nhằm mục đích thu hút được sự quan tâm, nâng cao ý thức trách nhiệm tham gia, hưởng ứng rộng rãi của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh và đông đảo người lao động trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, các hoạt động của tuần lễ phải đảm bảo thiết thực, hiệu quả nhằm phát động sâu rộng phong trào, giúp người lao động, người sử dụng lao động ở các ngành nghề, địa phương hiểu, chấp hành đúng quy định pháp luật về bảo hộ lao động, ATVSLĐ – PCCN, để bảo vệ tính mạng, sức khỏe và tài sản. Cụ thể, tỉnh sẽ tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ vào ngày 17/3 tại Công ty TNHH MTV xây lắp môi trường Nhân Cơ-TKV (Đắk R’lấp).

Cùng với việc tăng cường các hoạt động thông tin, tuyên truyền, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp sẽ tập trung vệ sinh công sở, nơi làm việc, cải thiện điều kiện làm việc, xây dựng kế hoạch phòng ngừa cũng như thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở người lao động chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về ATVSLĐ-PCCN. Công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành cũng sẽ được tăng cường để chấn chỉnh các sai phạm về tình hình thực hiện công tác ATVSLĐ-PCCN tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh…

Công nhân Nhà máy Mía đường (Chư Jút) được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động khi làm việc

PV: Theo ông, cần phải làm gì để tiếp tục duy trì và nâng cao ý thức trách nhiệm các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong việc thực hiện công tác ATVSLĐ – PCCN?

Ông Hồ Văn Thành: Từ thực tế cho thấy, trong những năm qua công tác đảm bảo ATVSLĐ - PCCN trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Chủ sử dụng lao động cũng như người lao động đã ý thức được trách nhiệm của mình trong thực hiện ATVSLĐ – PCCN, nên hạn chế được nhiều vụ tai nạn lao động trong quá trình sản xuất, làm việc.

Tuy nhiên, để duy trì được kết quả trên, trước hết, các ngành chức năng cần chung tay đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục ATVSLĐ – PCCN một cách thường xuyên và liên tục để nâng cao nhận thức, ý thức cho người lao động và chủ sử dụng lao động.

Về phía người lao động, việc tự giác nâng cao ý thức chấp hành quy định ATVSLÐ cũng là một điều rất quan trọng để bảo vệ cho chính bản thân mình, gia đình và xã hội. Đối với chủ sử dụng lao động, trước khi bắt tay vào công việc nhất thiết phải xây dựng phương án đảm bảo ATVSLĐ và huấn luyện cho người lao động, kể cả người làm theo hợp đồng mùa vụ...

Mặt khác, chủ sử dụng lao động, cán bộ làm công tác lao động cũng cần quan tâm, chăm lo sức khỏe cho người lao động, nhất là những lao động làm việc trong môi trường độc hại, nguy hiểm. Các hoạt động thanh tra, kiểm tra cũng cần được duy trì thường xuyên nhằm siết chặt các điều kiện, phương tiện để đảm bảo ATVSLĐ, tuyệt đối không châm chước, nương nhẹ cho những vi phạm về ATVSLĐ – PCCN. Người sử dụng lao động phải có trách nhiệm cao đối với sức khỏe, tính mạng của người lao động, xem đây là điều kiện bắt buộc và nghiêm túc thực hiện để phát triển sản xuất, kinh doanh ổn định, bền vững...

PV: Xin cảm ơn ông!     

Phan Tuấn thực hiện

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại