Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Công tác an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ: Còn nặng về hình thức

Cập nhật: 04/05/2016 | 14:12

Qua thực tế kiểm tra của Đoàn Kiểm tra liên ngành do Thanh tra Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì vừa qua cho thấy nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thực sự quan tâm tới công tác an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ-PCCN) trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Hoạt động khai thác đá xây dựng tại mỏ đá của Công ty TNHH MTV Thạch Lợi (Đắk Mil)

Theo ông Hồ Văn Thành, Chánh Thanh tra Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thì qua các đợt thanh, kiểm tra hằng năm, đến nay, nhận thức của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về việc bảo đảm ATVSLĐ cho người lao động và doanh nghiệp đã có chuyển biến. Trong đó, việc trang cấp phương tiện bảo vệ cá nhân, phương tiện sơ cấp cứu và tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động đã được các doanh nghiệp quan tâm.

Nhiều doanh nghiệp đã cố gắng tạo thêm việc làm, giải quyết tiền lương và có trích thưởng cho người lao động. Mặt khác, qua thực tế kiểm tra tại nơi làm việc của người lao động ở các xưởng, nhà máy cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp đều có trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy như bình chữa cháy, hệ thống ống nước và trang bị các tiêu lệnh, biển báo. Các đơn vị cũng đều tổ chức huấn luyện về phòng cháy chữa cháy và trang bị phương tiện là các bình chữa cháy xách tay...

Tuy nhiên, trên thực tế, một số chủ lao động vẫn còn xem nhẹ việc thực hiện các quy định của pháp luật lao động  và cố tình né tránh những phần việc có liên quan đến tài chính… Về phía người lao động, họ cũng chưa chú trọng tới quyền lợi của mình để yêu cầu doanh nghiệp thực hiện theo đúng quy định.

Trong số 19 doanh nghiệp được ngành chức năng tiến hành kiểm tra vừa qua thì việc trang bị phương tiện bảo hộ cá nhân cho người lao động cũng đã được các doanh nghiệp quan tâm, nhưng chưa đầy đủ và không thực hiện việc lập danh sách ký nhận của người lao động. Công tác quản lý, kiểm tra, giám sát về trang bị bảo hộ lao động cũng chưa được các đơn vị thường xuyên nhắc nhở và xử lý nghiêm khi không thực hiện. Điều đó dẫn tới việc nhiều lao động làm việc trong môi trường bụi vượt mức cho phép nhưng vẫn không đeo khẩu trang hoặc trong môi trường ồn nhưng vẫn không bịt nút lỗ tai. Nhiều công nhân còn đi dép lê, không đội mũ bảo hộ nên nguy cơ mất an toàn lao động và phát sinh bệnh nghề nghiệp rất cao…

Tại Công ty TNHH MTV Thạch Lợi (Đắk Mil) hiện có 5 công nhân trực tiếp làm việc ở các bộ phận như khai thác, chế biến, vận chuyển đá. Môi trường làm việc rất nhiều tiếng ồn và khói bụi. Tuy nhiên, chỉ khi nào có đoàn kiểm tra hoặc thấy thật cần thiết thì các công nhân mới chịu trang bị bảo hộ.

Ông Thạch Kim Minh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thạch Lợi cho biết: “Qua công tác thanh, kiểm tra của ngành chức năng, doanh nghiệp cũng đã nhận thức được đầy đủ về vấn đề bảo đảm an toàn lao động trong quá trình khai thác, chế biến đá. Đơn vị cũng đã mua sắm, trang bị đầy đủ phương tiện, dụng cụ lao động cho từng cá nhân 1 năm 2 lần. Thế nhưng, do thời tiết nắng nóng, anh em làm việc không được thoải mái nên thường gỡ bỏ hết. Lãnh đạo lại không thường xuyên có mặt tại đơn vị nên cũng khó mà nhắc nhở và đôn đốc anh em thực hiện nghiêm được”…

Bên cạnh đó, việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người lao động cũng chưa được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Trong đó, việc thực hiện đo, kiểm môi trường làm việc cũng đang được rất ít đơn vị triển khai thực hiện. Trong khi đó, một số doanh nghiệp còn nhầm lẫn giữa công tác đo, kiểm tra môi trường lao động tại nơi làm việc với Báo cáo giám sát tác động môi trường lao động là một. Túi thuốc được trang bị để phục vụ việc sơ cấp cứu ban đầu tại nơi làm việc là rất quan trọng, nhưng việc thực hiện của các chủ lao động cũng còn nhiều thiếu sót. Tại thời điểm kiểm tra, số lượng các loại trang bị, dụng cụ, thuốc ở hầu hết các doanh nghiệp chưa được đầy đủ theo quy định của Bộ Y tế nên không bảo đảm khả năng sơ cứu tại chỗ khi xảy ra tai nạn.

Cũng theo ông Thành thì trong năm 2016, để đẩy mạnh hơn nữa công tác bảo đảm ATVSLĐ-PCCN tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, ngoài việc tập trung rà soát, thanh tra tại 10 doanh nghiệp xây dựng theo kế hoạch của Trung ương, Sở cũng sẽ tiến hành thanh, kiểm tra tại 40 doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác trên địa bàn. Song song với đó, Sở cũng sẽ phối hợp tuyên truyền về công tác pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội cho người lao động, người sử dụng lao động để họ thực sự nắm chắc và thực hiện tốt các quy định trong quá trình lao động, sản xuất; đồng thời, có những biện pháp xử lý quyết liệt để kịp thời ngăn ngừa những nguy cơ tai nạn lao động có thể xảy ra.

Bài, ảnh: Lê Dung

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại