Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Cơ sở sản xuất ống nước nhựa Hồng Thái: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ

Cập nhật: 15/01/2014 | 09:56

Ông Huỳnh Thống, Chủ cơ sở sản xuất ống nước nhựa Hồng Thái ở thôn 3, xã Nhân Cơ (Đắk R’lấp) cho biết, ngay từ những ngày đầu đi vào hoạt động, đơn vị đã chú trọng xây dựng môi trường làm việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và phòng, chống cháy nổ (PCCN).

Vì vậy, hàng năm, cơ sở đã tích cực phối hợp với cơ quan chức năng để đào tạo, nâng cao năng lực, nghiệp vụ, giúp công nhân lao động làm chủ các thiết bị sản xuất, sử dụng thành thạo, hiệu quả các thiết bị kỹ thuật an toàn và phòng cháy chữa cháy. Chỉ tính riêng năm 2013, cơ sở đã trích gần 40 triệu đồng để mua quần áo, dày, ủng và các trang thiết bị ATVSLĐ khác để cho người lao động yên tâm làm việc.

Công nhân lao động thực hiện tốt các trang bị bảo hộ lao động

Hiện nay, cơ sở mặc dù có mặt bằng chỉ rộng khoảng 2000m2, nhưng việc sắp xếp, bố trí các phân xưởng sản xuất được thực hiện một cách khoa học. Tất cả các phương tiện chữa cháy tại chỗ như bể nước, bình chữa cháy, máy bơm công suất lớn… được đơn vị bố trí ở những nơi thuận tiện, dễ sử dụng nhằm đề phòng những sự cố cháy nổ có thể xảy ra.

Tiếp đó, các hệ thống biển báo, pa nô, áp phích về an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy cũng được lắp đặt tại các vị trí trọng yếu để tuyên tuyền, cảnh báo, nâng cao ý thức cho người lao động mọi lúc, mọi nơi.

Trong công tác chuyên môn, đơn vị cũng đã làm tốt việc phân công nhiệm vụ cho từng cá nhân, tổ đội sản xuất. Theo đó, những công nhân có trình độ chuyên môn cao, tay nghề giỏi sẽ được phân công đảm nhiệm chức vụ trưởng ca hoặc tổ trưởng tổ sản xuất và có nhiệm vụ hướng dẫn, kèm cặp cho những lao động phổ thông, người có tay nghề yếu nắm bắt và thực hiện nghiêm các quy trình, nội quy về an toàn lao động, an toàn PCCN.

Anh Lê Văn Tiến, một công nhân điều hành máy cho biết: “Trước mỗi ca làm việc, tôi luôn sử dụng đầy đủ các dụng cụ bảo hộ lao động để đảm bảo an toàn chứ không phải để đối phó với việc kiểm tra của chủ đơn vị, các cơ quan chức năng khác. Để có được thói quen như vậy là nhờ chủ cơ sở sản xuất, bạn bè đồng nghiệp thường xuyên nhắc nhở nâng cao ý thức, tay nghề trong công việc. Mặt khác, do môi trường làm việc rất dễ phát sinh chảy nổ nên trong đơn vị, tất cả các công nhân lao động đều xây dựng được ý thức không hút thuốc lá nhằm hạn chế tối đa những sự cố nhỏ nhất về chảy nổ”.

Bên cạnh việc tập trung xây dựng, đảm bảo thực hiện tốt các quy chế, nội quy làm việc thì cơ sở sản xuất ống nước nhựa Hồng Thái còn hết sức quan tâm, thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với người lao động.

Hàng năm, để giảm bớt những tác hại của công việc làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người lao động, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, đánh giá tác động của các yếu tố môi trường để đưa ra những phương án khắc phục và đổi mới công nghệ cho phù hợp với tình hình thực tế. Định kỳ hàng năm, công ty đã phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh có uy tín để tổ chức khám sức khỏe tổng quát cho tất cả các công nhân lao động trong đơn vị.

Có thể nói, nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp ATVSLÐ và PCCN, nên trong nhiều năm qua, hoạt động kinh doanh của cở sở Hồng Thái luôn bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, tài sản, hàng hóa, không để xảy ra bất kỳ sự cố cháy nổ hay tai nạn lao động đáng tiếc nào, các công nhân lao động cũng được bảo đảm về sức khỏe, không có người lao động mắc bệnh nghề nghiệp.

Bài, ảnh: Phan Tuấn

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại