Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Các mỏ khai thác đá còn “khoán trắng” cho công nhân

Cập nhật: 09/10/2013 | 10:36

Khai thác đá là ngành lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, thường xuyên phải tiếp xúc với các yếu tố có nguy cơ gây bệnh nghề nghiệp như: bụi, phóng xạ, bùn nước ứ đọng, tiếng ồn, rung chuyển...

Ngoài ra, người lao động khai thác mỏ luôn phải đối mặt với nhiều nguy cơ tai nạn lao động do lở đất đá, bục nước, nhiễm độc khí mêtan. Thế nhưng, hiện nay phần lớn các mỏ đá trên địa bàn tỉnh vẫn không quan tâm đến vấn đề này mà việc khai thác còn theo kiểu “khoán trắng” cho công nhân.


Mỏ đá Phúc Vinh, ở xã Đắk R’moan chưa trang bị bảo hộ lao động cho công nhân

Anh Nguyễn Văn Thăng, công nhân đang làm việc tại mỏ đá Phúc Vinh, xã Ðắk R’moan (Gia Nghĩa) cho biết: “Các lao động làm việc tại mỏ đá phần lớn là lao động phổ thông, chưa được tập huấn các kiến thức an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, chỉ dựa theo kinh nghiệm là chính. Công nhân khi làm việc ở đây thường được khoán sản phẩm để trả tiền công, nên bất chấp nguy hiểm, độc hại, miễn sao có thu nhập”.

Không riêng gì mỏ đá Phúc Vinh, qua tìm hiểu một số mỏ đá trên địa bàn tỉnh cho thấy, để cắt giảm chi phí đầu tư, chủ mỏ đá đã không thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật, không trực tiếp đứng ra chỉ đạo, giám sát công việc và cũng không có các kỹ sư chuyên môn giám sát công việc. Chẳng những không trang bị bảo hộ lao động cho công nhân, trong quá trình khai thác, các doanh nghiệp cũng không thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, giảm thiểu bụi, tiếng ồn…

Mặt khác, tại các khu vực nổ mìn, việc lắp đặt các biển cảnh báo nguy hiểm cũng thực hiện một cách sơ sài, qua loa chứ không mang tính chất lưu ý chú trọng đảm bảo an toàn trong lao động. Các điểm trú ẩn, chòi chỉ huy cho công tác nổ mìn không được đầu tư xây dựng hoặc không đảm bảo khoảng cách an toàn.

Theo ông Trương Văn Dũng, Trưởng Phòng Kỹ thuật an toàn – Môi trường, Sở Công thương, hiện trên địa bàn tỉnh có 19 mỏ khai thác đá sử dụng vật liệu nổ công nghiệp. Tuy nhiên, việc kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn tại các mỏ khai thác đá để chấn chỉnh, xử lý vi phạm cũng chưa được thực hiện một cách kịp thời.

Mỏ đá thôn 3, xã Đức Mạnh (Đắk Mil) nằm cạnh đường giao thông, có nhiều hố sâu, nhưng không lắp đặt biển báo nguy hiểm

Còn theo ông Hồ Văn Thành, Chánh thanh tra Sở Lao động, Thương binh - Xã hội thì mặc dù trong thời gian qua, tại các mỏ khai thác đá chưa xảy ra một vụ tai nạn lao động nào, nhưng việc chấn chỉnh, đảm bảo an toàn tại các mỏ đá là hết sức quan trọng. Ðể hạn chế tối đa các vụ tai nạn lao động, trước hết các cấp, ngành, nhất là chính quyền địa phương cần nhanh chóng tiến hành kiểm tra, rà soát mức độ đảm bảo an toàn, kiên quyết dừng khai thác, không cấp phép mới đối với những mỏ đá không đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền cũng phải đặc biệt chú trọng nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của chủ mỏ đá trong việc trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ lao động cho người lao động khi làm việc. Ngoài ra, trong quá trình khai thác phải có kỹ sư chuyên môn, kỹ thuật kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Việc khai thác đá phải tuân thủ nghiêm ngặt theo nguyên tắc khoa học, tránh tình trạng theo kiểu “hàm ếch” từ dưới lên trên làm hổng chân đá, gây nguy hiểm đối với người lao động.

Bài, ảnh: Phan Tuấn

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại