Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Tuyên truyền để hội viên nắm bắt được tinh thần Nghị quyết của Đảng: Cách làm của Hội LHPN thị xã Gia Nghĩa

Cập nhật: 09/07/2014 | 09:39

Tuyên truyền mọi lúc, mọi nơi, có dịp là nói để chị em nắm bắt tinh thần về chủ trương của Đảng, đó là cách làm của các cấp hội phụ nữ ở thị xã Gia Nghĩa để đưa Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy về “Phát triển nông nghiệp công nghệ cao” đi vào thực tiễn cuộc sống.

Theo bà Lê Thị Cẩm Thạch, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã thì thời gian qua, thực hiện Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy và Chương trình hành động số10 của Thị ủy Gia Nghĩa về phát triển nông nghiệp công nghệ cao, các cấp hội đã bằng nhiều hình thức tuyên truyền cũng như lồng ghép vào các buổi sinh hoạt định kỳ để nâng cao nhận thức cho chị em về tinh thần của nghị quyết.

Phụ nữ phường Nghĩa Đức chăn nuôi heo theo phương pháp hiện đại

Riêng Hội Phụ nữ thị xã cũng đã có những cách làm thiết thực nhằm hỗ trợ chị em trong phát triển nông nghiệp cao bằng cách như: Tín chấp với Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội cho chị em vay vốn; Hướng dẫn hội cơ sở thành lập các tổ tín dụng tiết kiệm, tiết kiệm vì phụ nữ nghèo. Đến nay, tổng dư nợ mà hội quản lý đã lên đến trên 32 tỷ đồng, với 1.277 lượt chị, em vay phát triển sản xuất, chăn nuôi. Ngoài ra, các cấp hội còn thành lập các nhóm, câu lạc bộ giúp nhau phát triển kinh tế để chia sẻ kinh nghiệm cũng như trao đổi những cách làm hay, mô hình hiệu quả trong hội viên. Việc phối hợp mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên cũng được chú trọng. Đặc biệt, hàng năm, Hội LHPN thị xã đều tổ chức cho các hội viên đi thăm quan những mô hình nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn để học tập cách làm. Nhiều mô hình do phụ nữ thực hiện đã trở thành điểm tham quan của hội viên như: nuôi gà thả vườn của 25 hộ ở phường Nghĩa Trung; trồng hoa, rau sạch ở Nghĩa Phú; cây ăn trái ở Đắk Nia… Bà  H’Grum, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đắk Nia cho biết: “Là xã có phần đông chị em dân tộc thiểu số, nên hàng tháng, thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ, hội đều phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn cho chị em những giống cây trồng mới, hiệu quả cũng như phổ biến những kiến thức khoa học kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi để áp dụng vào thực tiễn cuộc sống. Qua đó, chị em dần từ bỏ phương thức sản xuất cũ, làm theo kiểu được chăng hay chớ mà chú trọng hơn đến chất lượng. Nhiều chị còn chủ động đưa cây trồng mới, đặc biệt là cây ăn trái vào trồng thử nghiệm”. Còn theo bà Đỗ Thị Hà, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Nghĩa Tân chia sẻ: “Hội thường xuyên tuyên truyền rộng rãi cho hội viên về Nghị quyết 04 cũng như phân tích mục đích, ý nghĩa để chị em hiểu được tầm quan trọng của nghị quyết. Từ đó, ở mỗi lĩnh vực, mỗi ngành nghề, chị em đã chủ động ứng dụng khoa học kỹ thuật vào thích hợp. Như chăn nuôi thì ngoài chú trọng con giống các chị em đã quan tâm đến khâu chuồng trại, kỹ thuật, đảm bảo môi trường, phòng trừ dịch bệnh. Và mỗi khi trong phường có mô hình làm ăn nào đó hiệu quả, chất lượng, Hội đều thông báo, giới thiệu để chị em tham quan học tập kinh nghiệm”.

Và làm hầm biogas để hạn chế ô nhiễm môi trường

Cũng theo bà Thạch thì phát triển nông nghiệp công nghệ cao là một nghị quyết được thực hiện dài hơi song bước đầu cho thấy, tính đúng đắn và khả thi của nó. Bởi thực tế, trong hội đã có nhiều chị em mạnh dạn đưa những mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào sản xuất và đã đề nghị lên UBND thị xã để được hỗ trợ kinh phí thực hiện. Điều đáng ghi nhận, hội viên phụ nữ luôn tin tưởng vào nghị quyết, tự giác, chủ động học hỏi kinh nghiệm cũng như chia sẻ với nhau những cách làm hay để ứng dụng vào sản xuất, chăn nuôi.

Bài, ảnh: Hoàng Hoài

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại