Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Trồng hoa trong nhà lồng ở Nghĩa Phú

Cập nhật: 09/07/2014 | 09:33

Với suy nghĩ và hành động cụ thể là áp dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, thu nhập nên năm 2008, gia đình ông Lê Văn Quân, ở tổ dân phố 4, phường Nghĩa Phú (Gia Nghĩa) đã quyết định phá bỏ vườn điều kém hiệu quả để xây dựng nhà vòm trồng hoa.

Thời gian đầu, gia đình ông chỉ tập trung trồng hoa cúc, loại hoa tương đối dễ trồng và chăm sóc. Sau một vài năm, khi đã có kinh nghiệm, kỹ thuật cộng với sự hỗ trợ từ phía chính quyền địa phương, ông đã mở rộng quy mô nhà lồng, đầu tư các giá thể để trồng nhiều loại hoa một cách bài bản, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Mô hình trồng hoa của đình ông Lê Văn Quân, mỗi năm thu về hơn 150 triệu đồng

Ông Quân cho biết: “Được Nhà nước hỗ trợ 70% kinh phí xây dựng nhà lồng và tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, tôi đã có điều kiện mở rộng quy mô, đầu tư trồng hoa theo hướng thâm canh. Vì thế, đến nay, gia đình tôi đã trồng chuyên canh nhiều loại hoa như cúc, ly ly, huệ, cẩm chướng… Ngoài trồng sạ và giá thể, tôi còn trồng hoa trong chậu để đáp ứng nhu cầu phong phú của thị trường, nhất là những dịp lễ tết. Nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng, chăm sóc nên các loại hoa sinh trưởng rất ổn định. Mặt khác, do được trồng trong nhà lồng, lại có chế độ chăm sóc đúng kỹ thuật nên cây trồng gần như không bị tác động bất lợi từ thời tiết”. Được biết, chỉ với 3000m2 đất trồng hoa, mỗi năm gia đình ông Quân đã thu về khoảng gần 150 triệu đồng.

Chăm sóc hoa một cách khoa học, đúng quy trình là một trong những kinh nghiệm rút ra trong quá trình trồng hoa của ông Quân

Cũng theo ông Quân thì việc trồng hoa không có gì là mới với nhiều nông dân nhưng để trồng hoa thương phẩm phải đòi hỏi sự cần mẫn và thành thạo trong cách trồng, chăm sóc. Yêu cầu đầu tiên là người trồng hoa thương phẩm phải kiên trì, cẩn thận, hiểu rõ về đặc tính từng loại hoa để tuân thủ đúng quy trình trồng và chăm sóc.

Mô hình trồng hoa ở tổ dân phô 4, phường Nghĩa Phú (Gia Nghĩa). Ảnh: Hồ Mai

Nhà vườn cũng cần đảm bảo các yếu tố cần thiết cho hoa phát triển như ánh sáng, nước tưới, độ ẩm và dinh dưỡng; bón phân cần lưu ý bón theo mùa, theo từng giống hoa, giá thể trồng. Bên cạnh đó, một yếu tố không kém phần quan trọng của người trồng hoa thương phẩm là phải nắm tốt nhu cầu thị trường để xuống giống các loại hoa phù hợp vì đây là sản phẩm rất khó bảo quản, nhất là về mặt thời gian. Có như vậy, người trồng hoa mới hạn chế thấp nhất được những tổn thất, thu lại lợi nhuận cao.

Bài, ảnh: Hà An

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại