Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Tân Thịnh đưa các giống dâu cao sản về với Ðắk Glong

Cập nhật: 09/07/2014 | 09:27

Chỉ mới triển khai trồng dâu, nuôi tằm được 3 năm nhưng HTX Nông lâm nghiệp - Dịch vụ - Thương mại Tân Thịnh ở xã Quảng Khê (Đắk Glong) đang “ăn nên, làm ra” nhờ việc đưa các giống dâu cao sản về với vùng đất của huyện Đắk Glong.

Nếu như năm 2011, HTX chỉ mới trồng 10 ha các giống dâu cao sản như S7B3, TBLO3, TBL06 để phục vụ cho nuôi tằm thì đến mùa mưa này diện tích đã tăng lên hơn gấp 5 lần, tới 52 ha.

Chị H’Luých, thôn 6, xã Đắk R’măng (Đắk Glong) có thu nhập gần 200 triệu đồng/năm từ việc trồng dâu nuôi tằm. Ảnh: Thanh Thanh

Bà Bùi Thị Hồng, Giám đốc HTX Nông lâm nghiệp - Dịch vụ - Thương mại Tân Thịnh cho biết: “Các giống dâu cao sản trồng được trên cả các loại đất, kể cả vùng sình lầy có độ phèn cao cho đến đất đồi, bạc màu và cho năng suất cao. Cây trồng này chỉ cần vốn ít nên thích hợp với điều kiện kinh tế của nhiều hộ nông dân, kỹ thuật trồng lại đơn giản. Người dân chỉ cần làm đất, rạch luống, bón lót một ít phân chuồng hoặc phân vi sinh rồi vùi hom dâu là vài tuần sau bén rễ và phát triển nhanh chóng. Sau khi trồng từ 4 - 6 tháng là các giống dâu cho thu lá và do lá dày nên đạt năng suất cao. Mỗi héc ta chỉ hết 10 triệu đồng tiền giống và mỗi năm chỉ hết 5 triệu đồng tiền phân bón cho cây sau khi đốn để vào lứa mới, cộng thêm 5 triệu tiền công. Trồng dâu, nuôi tằm đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng. Trung bình mỗi héc ta cho 40 tấn lá/năm và dùng để nuôi tằm sẽ cho 4 tấn kén. Với giá kén trên thị trường những năm qua từ 120 -150 triệu/tấn thì người trồng dâu, nuôi tằm sau khi trừ tất cả các chi phí còn lời từ 200 - 300 triệu đồng/ha/năm”.

 

Gia đình ông Dương Xuân Ban ở thôn 11, xã Quảng Khê (Đắk Glong) ứng dụng phương pháp né tằm bằng gỗ của kỹ thuật nuôi tằm Nhật Bản do HTX Tân Thịnh chuyển giao không chỉ giảm đáng kể công chăm sóc mà còn tăng từ 15-20% lượng kén/hộp. Ảnh: P.Đ

Hiện nay, diện tích dâu chủ yếu được trồng ở xã Quảng Khê. HTX bán cây, con giống cho đến hướng dẫn kỹ thuật và nhận bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho các thành viên, nông dân nên yên tâm sản xuất. Sản phẩm kén được HTX bán lại cho các cơ sở, công ty sản xuất tơ tằm ở tỉnh Lâm Đồng được đánh giá có chất lượng khá cao.

Hiện nay, HTX đã được UBND huyện Đắk Glong cho thuê 26 ha đất sình trong vòng 50 năm để phát triển trồng dâu, nuôi tằm. HTX tiếp tục liên kết với nông dân mở rộng diện tích cây trồng này và khi vùng nguyên liệu phát triển mạnh sẽ xây dựng nhà máy chế biến tơ tằm ngay tại xã Quảng Khê.

Thanh Nga

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại