Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Tái canh cà phê: Cà phê ghép của gia đình ông Lương đạt năng suất cao

Cập nhật: 09/07/2014 | 09:24

Vườn cà phê của gia đình ông Nguyễn Đức Lương ở thôn Đức Nghĩa, xã Đức Mạnh (Đắk Mil) những năm trước luôn bị sâu bệnh, năng suất rất thấp. Gia đình ông đang có ý định nhổ bỏ và trồng lại giống mới nhưng vẫn chưa dám thực hiện vì sợ không có nguồn thu trong những năm kiến thiết cơ bản.

Nhưng từ năm 2010, dưới sự hướng dẫn của Phòng Nông nghiệp - PTNT huyện, ông đã mạnh dạn tái canh vườn cây bằng phương pháp ghép chồi. Điều đáng mừng là chỉ sau hơn một năm triển khai, gia đình ông đã nhận được kết quả hơn cả mong đợi. Trên 900 cây cà phê ghép chồi tái canh phát triển khá tốt, thân mập mạp, cành dài, lá xanh tốt, trái nhiều và to hơn rất nhiều so với vườn cũ. Hiện nay, do được chăm sóc, phòng bệnh tốt nên vườn cà phê của gia đình luôn đạt mức sản lượng từ 5 tấn trở lên.

Vườn cà phê ghép chồi của gia đình ông Nguyễn Đức Lương cho thu nhập cao

Về các kinh nghiệm trong việc ghép cà phê, theo ông Lương thì phương pháp ghép chồi thật sự không quá khó, bất cứ nhà nông nào cũng có thể làm được, chỉ cần thực hành từ 3,4 lần là có thể bắt tay vào làm. Tuy nhiên, để thành công, bà con không nên ghép đồng loạt mà cần tiến hành từ từ, mỗi năm từ vài chục đến vài trăm cây, khi đã thuần thục mới tiến hành đồng loạt ra toàn vườn. Trước khi chặt bỏ thân, chừa gốc để ghép chồi thì gia đình ông luôn có chế độ chăm sóc nhiều hơn để gốc khỏe mạnh, tích trữ nhiều dinh dưỡng để khi ghép thì chồi có điều kiện phát triển nhanh. Bên cạnh đó, ông chỉ chọn những cây có u ở thân để chồi phát triển, không nên cưa thân bằng phẳng hay lõm xuống mà mặt cưa phải có độ chênh hướng về phía mặt trời mọc để mầm ghép phát triển khỏe mạnh, cho trái nhiều. Chồi ghép phải là những giống đạt chất lượng cao đã được ngành chức năng, các nhà khoa học chứng minh phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu ở địa phương như TR4, TR5, TR6. Chi phí đầu tư theo phương pháp ghép cải tạo thấp hơn từ 4-5 lần so với đầu tư trồng mới cà phê theo kiểu truyền thống. Về phân bón cũng ít hơn, chủ yếu sử dụng phân đạm, rút ngắn được thời gian chăm sóc, cây sớm cho thu hoạch hơn so với trồng cây mới… Đó là những lợi thế của mô hình ghép chồi tái canh so với việc nhổ bỏ vườn cà phê cũ để trồng mới hoàn toàn.

Theo Phòng Nông nghiệp  - PTNT huyện thì hiện nông dân toàn huyện cũng đã tiến hành tái canh được hơn 500 ha cà phê, trong đó 200 ha đã cho thu hoạch với sản lượng, chất lượng đều cao hơn so với vườn cũ. Nếu như trước đây, năng suất cà phê trung bình của huyện đạt 3 tấn/ha, thì nay trung bình những hộ tái canh đạt gần 4 tấn/ha, nhiều hộ đạt 5-6 tấn/ha. Cùng với tái canh, huyện cũng tăng cường công tác vận động, hướng dẫn bà con tiến hành trồng các loài cây che bóng, tạo sinh thái ổn định cho vườn cây, hạn chế bớt nhu cầu sử dụng nước vào mùa khô.

Bài, ảnh: Trần Lê

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại