Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Sản xuất gà giống ở Công ty Phúc Thành

Cập nhật: 09/07/2014 | 09:25

Được đầu tư hệ thống chuồng trại bài bản, kỹ thuật chăm sóc khoa học và thị trường tiêu thụ ổn định, từ nhiều năm nay, trại sản xuất gà giống của Công ty Sản xuất Giống gia cầm Phúc Thành, ở thị trấn Ea T’ling (Chư Jút) luôn có thu nhập cao.

Được thành lập từ năm 2009, với quy mô ban đầu chỉ có khoảng 1.000 con gà đẻ nhập từ Viện Chăn nuôi Việt Nam, nhưng chỉ sau hơn 5 năm hoạt động, đàn gà giống của công ty đã lên đến hơn 37.000 con.

Với diện tích trên 10.000m2, Công ty Sản xuất Giống gia cầm Phúc Thành nuôi hơn 37.000 con gà để sản xuất giống

Qua lời kể của anh Trần Văn Biên, Giám đốc Công ty Sản xuất Giống gia cầm Phúc Thành thì những năm đầu mới bước chân vào ngành chăn nuôi, gia đình anh gặp nhiều khó khăn do thiếu nguồn vốn, khoa học kỹ thuật, cũng như đầu ra của sản phẩm. Với quyết tâm dám nghĩ, dám làm, anh đã nhờ người quen, bạn bè tín chấp vay vốn tại các ngân hàng thương mại; mạnh dạn ra Viện Chăn nuôi Việt Nam thuê các chuyên gia để cùng phối kết hợp tạo ra nguồn giống gà, cũng như giới thiệu thị trường, nhằm phục vụ cho quá trình sản xuất giống gia cầm. Sau khi sản xuất, tiêu thụ đã cơ bản ổn định, gia đình anh lại tiếp tục đầu tư mở rộng chuồng trại và nhập thêm máy móc, thiết bị hiện đại để phục vụ cho quá trình sản xuất. Đến thời điểm hiện tại, trong số 37.000 con gà, có hơn 20.000 con gà đang trong thời kỳ sinh sản. Với 8 máy ấp trứng công suất lớn, hàng năm Công ty xuất ra thị trường trên 800.000 con giống; thị trường tiêu thụ của công ty chủ yếu là các tỉnh Tây Nguyên và miền Tây Nam bộ... Sau khi trừ chi phí, mỗi năm, công ty còn thu về lợi nhuận hơn 1 tỷ đồng. Hỏi về bí quyết trong chăn nuôi, anh Biên cho biết: “Điều quan trọng là người chăn nuôi phải thực hiện đúng quy trình về kỹ thuật chăm sóc đối với gà mẹ như chuồng nuôi phải thoáng đãng, đảm bảo vệ sinh; tuân thủ các quy trình tiêm phòng. Khi ấp trứng thì phải đảm bảo giữ nhiệt độ trong lò ấp luôn duy trì ở mức 37 độ C và đúng thời gian 5 ngày là xuất ra một lứa…

Không chỉ có phương án sản xuất, kinh doanh hiệu quả, hiện nay, công ty của anh Trần Văn Biên đang phối hợp với Sở Nông nghiệp-PTNT, Chi cục Thú y tỉnh đưa ra một số mô hình hỗ trợ người nông dân bằng con giống, nhằm giúp các hộ phát triển ngành chăn nuôi trên địa bàn.

Bài, ảnh: Nguyễn Lương

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại