Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Quả gấc đang được xuất khẩu sang châu Âu

Cập nhật: 09/07/2014 | 09:23

Vào mùa mưa năm 2013, HTX Nam Hà ở thị trấn Ea T’ling (Chư Jút) đã trồng 2 ha cây gấc theo tiêu chuẩn cung cấp nguồn nguyên liệu sạch để xuất khẩu sang châu Âu. Sau 7 tháng trồng, cây gấc bắt đầu cho thu hoạch, năng suất đạt trên 20 tấn/ha.

Sau khi trừ chi phí, với giá bán 6 triệu đồng/tấn thì mỗi héc ta lời 100 triệu đồng/năm. Hiện nay, HTX đã liên kết với nông dân trên địa bàn huyện Chư Jút, Krông Nô, Đắk Mil và thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) trồng được 300 ha cây gấc; toàn bộ diện tích gấc được trồng theo tiêu chuẩn cung cấp nguồn nguyên liệu sạch phục vụ cho chế biến thực phẩm chức năng, dược phẩm, mỹ phẩm.

Cây gấc do HTX Nam Hà trồng trên các vùng đất của huyện Chư Jút, Đắk Mil, Krông Nô... bước đầu đem lại thu nhập cao cho người trồng

Ông Trần Văn Định, Giám đốc HTX Nam Hà cho biết: “Vòng đời của cây gấc cho thu hoạch trong vòng 20-30 năm. Nếu trồng ở vùng đất khô thì gấc chỉ thu hoạch được 1 vụ/năm. Nếu nông dân muốn thu hoạch 2 vụ/năm thì vào mùa khô, bà con cần phải tưới thêm nước. Cây gấc chủ yếu cần vốn đầu tư ban đầu, hết khoảng 30-50 triệu đồng/ha và cho năng suất tăng dần, ổn định ở những năm sau, thường từ 18 - 40 tấn/ha, vào thời kỳ kinh doanh tốt nhất sẽ cho đến 70 tấn/ha nên với giá cả như hiện nay thì từ năm thứ 2 trở đi, người trồng sẽ thu lời nhiều hơn”.

Sau khi gấc được thu hoạch, HTX sẽ sơ chế sấy khô sản phẩm và bán lại cho các công ty để xuất khẩu. Trên cơ sở hợp tác với các công ty sản xuất các sản phẩm, hiện tại, HTX đã hợp đồng với nông dân tiếp tục mở rộng diện tích và đến năm 2015 sẽ trồng thêm 1.000 ha.

Bài, ảnh: Phan Đinh

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại