Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Hiệu quả cao từ trồng cây thanh long ruột đỏ

Cập nhật: 09/07/2014 | 09:22

Hiện nay, những hộ dân trồng thanh long ruột đỏ trên địa bàn tỉnh đang bước vào mùa thu hoạch. Mặc dù diện tích chưa nhiều nhưng theo những hộ dân trồng loại cây này thì nó đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh Đồng Xuân Liệu ở xã Quảng Sơn (Đắk Glong) cho biết: “Gia đình tôi hiện trồng 2,5 ha cây thanh long ruột đỏ và đang cho thu hoạch. Toàn bộ diện tích này được gia đình trồng từ năm 2012 và năm 2013 đã cho thu bói được 8 tấn. Năm nay, chắc chắn vườn cây cho năng suất cao hơn. Tính đến nay, gia đình đã thu được khoảng 10 tấn quả, giá bán tương đối cao 30.000 đồng/kg. Như vậy, đến thời điểm hiện nay, gia đình đã thu hồi được toàn bộ số vốn đầu tư ban đầu và từ nay trở đi sẽ thu lời. Cây thanh long ruột đỏ khá dễ trồng và ít bị sâu bệnh, khâu chăm sóc, thu hoạch cũng ít công lại dễ bảo quản nên so với nhiều cây trồng khác, tôi thấy hiệu quả kinh tế hơn hẳn”.

Bà Nguyễn Thị Hồng Liên áp dụng các kỹ thuật trồng thanh long ruột đỏ theo tiêu chuẩn VietGap

Còn gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Liên ở xã Đắk Wer (Đắk R’lấp) cũng đang thu hoạch thanh long ruột đỏ để xuất bán ra thị trường. Bà Liên chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi sinh sống ở tỉnh Long An, vùng trồng thanh  long ruột đỏ nên sau khi đến Đắk Wer lập nghiệp, thấy đất đai tốt nên thử trồng loại cây này. Năm 2011, tôi bắt đầu trồng thử 1.000 trụ, thấy cây phát triển tốt và càng có ý thức tìm hiểu kỹ về kỹ thuật trồng, chăm sóc loại cây này. Sau khi trồng được hơn 1 năm thì vườn cây cho thu bói 4 đợt và được gần 4 tấn quả, giá bán từ 25.000-30.000 đồng/kg, trừ chi phí đầu tư, còn lời 100 triệu đồng. Điều quan trọng khi trồng thanh long ruột đỏ đó là cần bón cho cây bằng phân chuồng và đảm bảo đủ ánh sáng, phân hóa học chỉ cần rất ít. Cây thanh long cho thu hoạch chính vụ từ tháng 3 đến tháng 9 âm lịch nhưng hiện nay tôi đang áp dụng kỹ thuật xử lý hoa để cho trái quanh năm. Ở những tháng còn lại, tôi phải chiếu đèn điện để cây ra hoa trái vụ và thời điểm này thanh long khan hàng nên giá cao hơn. Trước và sau khi xử lý ra hoa trái vụ, cây phải được bón thêm ít phân hóa học kết hợp phân hữu cơ để cây khỏe mạnh, nuôi trái tốt”.

Nhận thấy cây thanh long ruột đỏ đem lại hiệu quả kinh tế cao, năm 2013, gia đình bà Liên đã trồng thêm 1.500 trụ. Gia đình bà tự chiết và ươm hom theo đúng quy trình kỹ thuật nên diện tích mới trồng cũng phát triển rất tốt. Bà Liên đã nhân giống và bán cho nhiều nông dân trong và ngoài huyện với giá 7.000 đồng/hom và tư vấn kỹ thuật trồng cho họ.

Được biết, trên địa bàn huyện Đắk Glong và Đắk R’lấp hiện nay, nhiều hộ dân cũng đã mạnh dạn đầu tư vốn trồng thanh long ruột đỏ.

Bài, ảnh: Thanh Nga

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại