Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Gia đình ông Trần Minh Chính ổn định đời sống nhờ nuôi bò lai

Cập nhật: 09/07/2014 | 09:16

Sau nhiều năm “vừa học, vừa làm”, gia đình ông Trần Minh Chính ở thôn Nam Tân, xã Nam Xuân (Krông Nô) đã có đời sống kinh tế ổn định nhờ việc chăn nuôi bò lai.

Theo lời kể của ông Trần Minh Chính thì năm 2001, gia đình ông đã chăn nuôi bò nhưng chỉ nuôi “bỏ cỏ” nên hiệu quả kinh tế không cao, từ năm 2008, khi tham quan mô hình nuôi bò lai của một số hộ dân trong và ngoài tỉnh, nhận thấy những đặc điểm ưu việt của giống bò mới, ông đã quyết định bán dần đàn bò cỏ, chuyển sang nuôi bò lai.

Ông Trần Minh Chính, rất sẵn sàng truyền đạt kinh nghiệm nuôi bò lai cho các hộ dân muốn học tập

Cùng với đó, ông tập trung sức lực, thời gian nhiều hơn cho chăn nuôi bò, đầu tư chuồng trại kiên cố với kinh phí hàng chục triệu đồng. Ông cũng đã mạnh dạn chuyển đổi 3 sào đất lúa kém hiệu quả sang trồng cỏ nuôi bò, đồng thời, tận dụng những khoảng đất ở mép ruộng, rẫy để trồng thêm bắp, sắn làm thức ăn cho bò. Hiện nay, đàn bò lai của gia đình ông đã có 30 con. Hàng năm, chỉ bằng tiền bán bò cũng đủ cho gia đình ông đảm bảo đời sống. Về kinh nghiệm trong việc chăn nuôi bò lai, theo ông Chính  thì thật ra cũng không có gì quá khó, để đàn bò phát triển nhanh, hàng ngày tôi phải theo sát con bò, không để bò ăn phải những loại lá độc, những vật sắc, nhọn, nước uống tốt nhất là nguồn nước sạch. Chuồng trại luôn phải sạch sẽ và thoáng mát vào mùa khô và ấm áp vào mùa đông. Lượng thức ăn cho bò lai phải nhiều chất và lượng hơn so với bò vàng, đặc biệt, đều tuân thủ việc tiêm các loại vắcxin phòng bệnh thông thường nên đàn bò phát triển khỏe mạnh. Những lúc bò còn nhỏ, sinh sản thì bổ sung thêm thức ăn như cám gạo, bắp để tăng cường sức khỏe, đề kháng với bệnh tật.  Ông Chính cho biết thêm: “Qua nhiều năm nuôi bò lai, tôi nhận thấy, có những ưu điểm vượt trội, thứ nhất là về thể trạng cùng thời gian nuôi có thể đạt trọng lượng gấp đôi so với bò địa phương. Bò lai cũng có khả năng kháng bệnh tốt, sản phẩm thịt có chất lượng tốt, được thị trường tiêu dùng ưa chuộng.

Bài, ảnh: Trần Lê

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại