Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Gia đình anh Nguyễn Ðức Trung có thu nhập cao nhờ trồng hoa

Cập nhật: 09/07/2014 | 09:19

Gia đình anh Nguyễn Đức Trung ở tổ dân phố 5, thị trấn Đắk Mil (Đắk Mil), đã “bén” với nghề trồng hoa gần chục năm nay. Hiện tại, với diện tích 6.000m2, gia đình anh đã và đang trồng các loại như cúc, huệ, lay ơn, ly ly, hải đường…

Theo anh Trung thì ban đầu do chưa có kinh nghiệm, anh cũng chỉ trồng diện tích nhỏ với một loài hoa thông dụng là cúc. Nhưng dần dần, nhận thấy điều kiện đất đai, thời tiết khá thuận lợi nên anh mạnh dạn học hỏi và đưa vào sản xuất những giống hoa khác như huệ, lay ơn và hiện nay cũng đã trồng được các loài hoa yêu cầu trình độ kỹ thuật cao như ly ly, hải đường. Qua nhiều năm, anh đúc rút cho mình khá nhiều kinh nghiệm để trồng hoa đạt hiệu quả.

Anh Trung thường tưới nước sạch cho vườn hoa vào sáng sớm hoặc chiều tối

 Điển hình như việc đất đai phải sạch, vừa không có cỏ dại, vừa không có các mầm bệnh. Sau khi làm sạch cỏ, cuốc đất tơi xốp, anh rải một ít vôi bột lên phía trên nhằm diệt bớt nấm, vi trùng, vi khuẩn, các loại côn trùng như dế, sùng cắn lá ẩn chứa trong đất. Trong quá trình đã xuống giống thì anh thường xuyên thăm vườn để điều chỉnh nhiệt độ, môi trường phù hợp, không được để cho vườn bị ẩm ướt, lạnh hoặc nóng quá.

Để phòng, chống đổ ngã cho hoa hải đường, anh Trung dùng hệ thống lưới để cố định

Mỗi lứa hoa trong vòng 3 tháng anh bón 2 đến 3 đợt phân gồm phân chuồng ủ hoai mục để bón lót với lượng vừa phải, và bón thêm phân vi sinh, NPK.  Mỗi ngày tưới nước sạch từ 1-2 lần vào sáng sớm hoặc chiều tối. Trong giai đoạn cây bắt đầu đơm bông cần tỉa bớt những cành, nụ phụ, những lá già để tập trung dinh dưỡng cho cây nuôi những cành, bông chính. Khi phát hiện các dấu hiệu đầu tiên của dịch bệnh thì phải lập tức tiến hành các biện pháp phòng trừ bằng các loại thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục cho phép của Bộ Nông nghiệp. Nếu cần thiết cần phải nhổ bỏ, đưa đi tiêu hủy ở địa điểm xa vườn cây nhằm diệt tận gốc mầm bệnh, tránh lây lan ra diện rộng.

Hoa ly ly được trồng và chăm sóc trong nhà lồng

Nói về kỹ thuật trồng các loài hoa, anh cho biết: “Cùng với nguồn giống tốt thì việc chăm sóc, điều tiết dinh dưỡng, nhiệt độ, ánh sáng vô cùng quan trọng. Nếu không biết căn, chỉnh phù hợp thì hoa sẽ nở quá sớm hoặc quá muộn, không trùng với những thời điểm nhu cầu người tiêu dùng cao như các ngày lễ, tết.  Nhờ có hệ thống nhà vòm mà hiện nay, tôi đã có thể chủ động hơn trong việc điều chỉnh thời gian trổ bông, tăng thu nhập cho gia đình. Nhất là vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm, tôi thường thắp sáng cho vườn cây từ 21 giờ tối hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau. Trung bình mỗi năm, tôi luôn có doanh thu từ 1- 1,5 tỷ đồng, trừ chi phí cũng có lãi từ 700- 800 triệu đồng”.

Bài, ảnh: Trần Lê

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại