Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Cây khoai lang đã và đang phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa

Cập nhật: 09/07/2014 | 09:31

Từ mô hình điểm ở Hợp tác xã (HTX) Đắk Búk So (Tuy Đức) với diện tích 0,5 ha nhưng đến nay tại tất cả các huyện trên địa bàn tỉnh, nông dân đều đã trồng khoai lang giống Nhật Bản.

Theo đó, năm 2013, toàn tỉnh đã trồng 7.910 ha khoai lang, đạt tổng sản lượng 99.231 tấn. Khoai lang đã trở thành một trong những cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân, đã trở thành “đặc sản” của Đắk Nông.

Các huyện Tuy Đức, Đắk Song xây dựng vườn ươm giống bằng phương pháp cấy mô...

Nhằm phát huy thế mạnh của cây trồng này, tỉnh đang xây dựng quy hoạch vùng sản xuất nguyên liệu khoai lang và tích cực kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào cơ sở sản xuất giống, kỹ thuật tại chỗ để cung ứng cho người dân cũng như xây dựng nhà máy chế biến khoai lang tại huyện Đắk Song và Tuy Đức. Bên cạnh việc mở rộng diện tích thì chính quyền địa phương đã chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm cho cây trồng này.

Nếu như trước đây, người dân chủ yếu lấy giống của mùa này để trồng cho mùa sau dẫn đến cây bị thoái hóa giống hoặc phải mua cây giống từ bên Lâm Đồng với chi phí cao thì nay, tình trạng này đã từng bước được khắc phục. Tại các vùng trồng khoai lang nhiều như Tuy Đức và Đắk Song thì các địa phương đã hướng dẫn nông dân phương pháp cải tạo đất, cây giống và áp dụng công nghệ cao vào sản xuất để phát triển bền vững.

Từ năm 2013, Phòng Nông nghiệp - PTNT huyện Tuy Đức, Phòng Nông nghiệp - PTNT huyện Đắk Song đã xây dựng vườn ươm giống bằng phương pháp cấy mô để cung cấp cây giống tại chỗ cho nhân dân. Một số nông dân cũng đã áp dụng phương pháp này để phục vụ cây giống cho bà con trong vùng trồng, năng suất và chất lượng củ tăng lên và đạt tầm 20 tấn/ha/vụ. Điển hình như anh Bùi Văn Đạt ở thôn Thuận Hải, xã Thuận Hạnh (Đắk Song) đã mua 5.000 dây mô của một nhà vườn ở Đà Lạt về nhân giống. Sau 2 tháng rưỡi, anh cắt lứa dây thử nghiệm trồng và kết quả khoai cho năng suất cao gấp đôi so với giống cũ. Còn nhiều nông dân ở huyện Tuy Đức đã áp dụng kỹ thuật trồng rải vụ nên quanh năm có khoai lang để thu hoạch, tránh được tình trạng tập trung sản xuất vào một thời vụ dễ bị tư thương ép giá, vừa góp phần cung cấp nguyên liệu ổn định cho các “bạn hàng” là các công ty chế biến.

Nên năng suất khoai lang đạt 20 tấn/ha/vụ

Hiện nay, huyện Tuy Đức đã thực hiện gắn nhãn mác thương hiệu “Khoai lang Tuy Đức” trên sản phẩm và liên kết với Hợp tác xã Thỏ Việt ở TP. Hồ Chí Minh để xuất khẩu, tạo “đầu ra” ổn định. Đắk Song đã chọn khoai lang là 1 trong 3 cây hoa màu chủ lực và khuyến khích nông dân trồng theo hướng sản xuất hàng hóa và liên kết với Công ty DJF (Đà Lạt - Japan food) ở Lâm Đồng chuyên xuất khẩu khoai lang sang Nhật Bản để tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao thu nhập cho người trồng. Trên địa bàn tỉnh, Công ty TNHH Công nghiệp thực phẩm Tất Thắng (Chư Jút) đã mạnh dạn đầu tư hàng chục tỷ đồng mua dây chuyền chế biến khoai lang sấy với nhãn hiệu “Khoai lang đất Việt”, góp phần nâng cao giá trị cho cây khoai lang.

Theo tính toán của Sở Nông nghiệp - PTNT thì lãi ròng trên mỗi héc ta khoai lang Nhật trồng 2 vụ đạt bình quân 148 triệu đồng/năm. Việc xây dựng thương hiệu cho khoai lang từ lâu đã được tỉnh ta quan tâm và hiện đang xúc tiến xây dựng thương hiệu “Khoai lang Đắk Nông” đồng thời thực hiện các thủ tục đăng ký bảo hộ trên toàn thế giới.

Bài, ảnh: Thanh Nga

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại