Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Cây ăn quả có múi có thể trở thành thế mạnh ở Gia Nghĩa

Cập nhật: 09/07/2014 | 09:38

Qua triển khai các mô hình điểm, đến nay, Gia Nghĩa đang định hình một số cây, con mang thế mạnh đặc trưng, trong đó cây ăn quả có múi được xem là hướng đi khá thành công cho nhiều hộ nông dân, mang lại triển vọng lớn trên lộ trình phát triển nền nông nghiệp địa phương.

Với mong muốn làm giàu từ nông nghiệp để thay đổi cuộc sống gia đình, qua tìm hiểu, học tập các mô hình, năm 2009, gia đình ông Nguyễn Ngọc Vân, ở tổ 7, phường Nghĩa Phú đã chuyển đổi hơn 3 ha cà phê già cỗi sang trồng các loại cây ăn quả như cam sành, quýt đường, bưởi da xanh...

Mô hình trồng cam ở trang trại Ngọc Vân. Ảnh: Hồ Mai

Cùng với việc đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt, bón phân sinh học và ứng dụng khoa học kỹ thuật trong phòng, trừ sâu bệnh, ông Vân thường xuyên theo dõi diễn biến sinh trưởng cũng như chất lượng thành phẩm. Điều đáng mừng, không chỉ sản lượng tăng lên hàng năm mà chất lượng các loại quả cũng được người tiêu dùng đánh giá cao.

Sầu riêng ở trang trại Gia Trung, Đắk Nia (Gia Nghĩa)

Theo ông Vân thì điều kiện về đất đai, khí hậu ở địa bàn Gia Nghĩa rất phù hợp với cây ăn quả, nhất là những loại cây ăn quả có múi. Từ đều kiện thuận lợi đó, nếu nông dân ứng dụng khoa học kỹ thuật hợp lý sẽ  cho những sản phẩm trái cây đạt chất lượng vượt trội so với nhiều vùng chuyên canh sản xuất cây ăn quả trong nước hiện nay…

Cây mít nghệ đang được nhiều nông dân Gia Nghĩa trồng xen với một số cây ăn quả khác

Không chỉ gia đình ông Vân, gần đây, nhiều nông dân trên địa bàn Gia Nghĩa đã chọn hướng đầu tư phát triển cây ăn quả. Theo UBND thị xã Gia Nghĩa, toàn địa bàn hiện có 10 trang trại trồng cây ăn quả có múi tập trung với quy mô bình quân hơn 5ha/1 trang trại. Năng suất, giá trị kinh tế từ các trang trại tương đối cao và ổn định. Trừ chi phí đầu tư, các trang trại cây ăn quả đã cho thu nhập bình quân hàng năm trên 100 triệu đồng/ha. Ngoài các trang trại tập trung, một số hộ dân trên địa bàn cũng đang trồng xen canh hoặc từng bước chuyển đổi diện tích những cây trồng kém hiệu quả, tận dụng đất trống để trồng cây ăn quả. Vì thế, tổng diện tích cây ăn quả trên địa bàn Gia Nghĩa hiện đã đạt gần 200 ha, trở thành một trong những cây trồng mới chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu nông nghiệp của địa phương.

Bài, ảnh: Hà An

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại