Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

“Ðòn bẩy” cho đoàn viên thanh niên ở Quảng Khê

Cập nhật: 09/07/2014 | 09:35

Thời gian qua, nhiều đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn xã Quảng Khê (Đắk Glong) đã mạnh dạn đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo anh Dương Đông Hưng, Bí thư Đoàn xã Quảng Khê thì sau khi được chính quyền địa phương quán triệt Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp công nghệ cao, Đoàn xã đã tập hợp ĐVTN để phổ biến nội dung cũng như xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết. Sau 3 năm, thực tiễn đã cho thấy Nghị quyết 04 như là động lực thúc đẩy ĐVTN trên địa bàn xã thi đua làm giàu, thể hiện vai trò của mình trên mặt trận phát triển kinh tế của địa phương.

Mô hình trồng cà phê ghép theo tiêu chuẩn 4C của anh Y Ben luôn được mọi người đến tham quan, học hỏi

Đơn cử như mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới của đoàn viên Lê Thị Dung ở thôn 2. Những năm trước đây, gia đình chị trồng rau nhưng do thiếu kinh nghiệm nên rau thường bị sâu, chất lượng kém. Nhận thấy trồng rau trong nhà lưới sẽ giảm được sâu bệnh, đỡ tốn chi phí chăm sóc nên chị bàn bạc với chồng xây dựng nhà lưới để trồng rau. Năm 2012, chị đã lặn lội đi học hỏi kinh nghiệm trồng rau của các hộ ở tỉnh Lâm Đồng cũng như tìm tòi trên sách báo và tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc cây trồng do Đoàn xã phối hợp với Hội nông dân xã tổ chức. Trên cơ sở đó, chị đầu tư xây dựng kiên cố và bố trí khoa học vườn rau sạch khoảng 500m2. Theo đó, để mưa gió không ảnh hưởng đến rau, chị dựng các trụ xi măng cao 3 - 4m, có mái che bằng lưới ở phía trên vừa để che mưa vừa để lấy ánh sáng cho cây quang hợp. Các luống được chia nhỏ theo kích thức dài 2m, rộng 0,7-08m và trồng với tất cả các loại rau như xà lách, mồng tơi, rau cải, hành, ngò, rau đay, đậu hà lan… vừa thuận tiện cho việc chăm sóc và sau khi thu hoạch xong là có thể tiến hành làm đất, tiếp tục thu hoạch trên các luống còn lại… Với cách làm này, ngày nào chị cũng có rau thu hoạch để bán, với thu nhập trung bình hơn 300 nghìn đồng/ngày. Theo chị Dung thì ưu việt của trồng rau trong nhà lưới là ít sâu bệnh, giảm công chăm sóc mà hiệu quả kinh tế cao. Chị Dung tâm sự: “Cùng trồng chung một diện tích nhưng trồng rau trong nhà lưới mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn lại phù hợp với điều kiện gia đình cũng như khí hậu ở đây. Rau ngon và sạch nên nhiều lúc không đủ cung cấp cho khách hàng”.

Chỉ với 500m2 đất nhưng nhờ chăm sóc bài bản nên mỗi năm gia đình chị Dung thu nhập hơn 100 triệu đồng

Tương tự, mô hình trồng cà phê ghép chồi theo tiêu chuẩn 4C của anh Y Ben ở thôn 1 cũng cho năng suất cao và thường xuyên được ĐVTN trên địa bàn đến tham quan, học hỏi. Theo như lời anh Y Ben thì trước đây, do không nắm bắt được kỹ thuật cũng như phương pháp chăm sóc nên vườn cà phê của gia đình luôn sâu bệnh và cho năng suất thấp. Vì vậy, sau khi được địa phương tạo điều kiện cho đi dự các cuộc hội thảo, lớp tập huấn về chăm sóc cây cà phê nên đã tiếp cận được kiến thức ghép chồi và quy trình sản xuất cũng như chăm sóc cây cà phê theo bộ tiêu chuẩn. Khi đã tiếp thu được vốn kiến thức mới, anh Y Ben đã về áp dụng ngay vào vườn cà phê của gia đình. Nên hiện nay, chỉ với diện tích 3 ha nhưng nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật nên mỗi vụ thu hoạch mỗi ha cho năng suất hơn 5  tấn cà phê nhân, có thời điểm lên đến 7 tấn, cho thu nhập hơn 300 triệu đồng/năm. Để giảm bớt chi phí mua phân bón, sau mỗi vụ thu hoạch anh lại tận dụng vỏ cà phê để làm phân vi sinh. Ngoài ra, anh còn nuôi thêm heo, bò, gà… để lấy phân bón cho cây và làm hầm bioga vừa lấy khí đốt vừa bảo đảm vệ sinh môi trường. Anh Y Ben tâm sự: “Nhờ được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật mà tôi đã nắm chắc được tất cả các khâu chăm sóc từ cách bón phân, tưới nước, cắt cành, tạo tán, thu hoạch… Khi thực hiện đúng các quy trình, tôi thấy chi phí giảm hơn hẳn so với cách chăm sóc truyền thống trước đây. Hơn nữa, qua các chương trình, tôi còn biết vận dụng các phụ phẩm từ vỏ cà phê để chế biến thành phân hữu cơ, bón cho cây trồng vừa giảm chi phí đầu tư mua phân bón hóa học vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường”.

Bài, ảnh: Mỹ Hằng

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại