Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

Hỗ trợ nông dân xây dựng vùng sản xuất chất lượng cao

Cập nhật: 31/05/2022 | 08:00

Những năm qua, các cấp hội nông dân (HND) tỉnh đã chú trọng giúp nông dân tiếp cận, ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào sản xuất. Điều này đã góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Chị Đồng Thị Liễu, ở thôn Thanh Sơn, xã Buôn Choáh cho biết, gia đình chị có hơn 2 ha đất trồng lúa. HND tỉnh hỗ trợ chị về kỹ thuật, kinh phí chứng nhận vùng lúa VietGAP.

Chị chọn trồng những giống lúa chất lượng, năng suất cao như ST24, ST25. Khi được chứng nhận VietGAP, lúa được bán với giá cao, hiệu quả kinh tế tăng lên rõ rệt.

Lúa được các doanh nghiệp, HTX đến tận ruộng thu mua. Sau 3 tháng trồng và chăm sóc, lúa đạt năng suất khoảng 8-10 tấn/ha. Trừ chi phí, chị thu về từ 30-40 triệu đồng/ha lúa, cao gấp đôi so với trước đây.

Trước đó, năm 2020, HND tỉnh Đắk Nông cũng hỗ trợ huyện Đắk Mil xây dựng vùng sản xuất xoài VietGAP tại xã Đắk Gằn. Vùng sản xuất này có 196 hộ dân, với trên 283 ha.

Việc xây dựng vùng xoài VietGAP đã giúp nông dân Đắk Gằn liên kết, phát triển sản xuất bền vững, nâng cao hiệu quả kinh tế. Sản phẩm xoài cũng tạo được thương hiệu, tên tuổi trên thị trường.

HND tỉnh hỗ trợ Krông Nô xây dựng cánh đồng lúa VietGAP tại xã Buôn Choáh

Trong năm 2021, các cấp HND xây dựng nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp tốt. Trong đó, tại huyện Cư Jút, HND tỉnh đã xây dựng Tổ hợp tác sản xuất lúa VietGAP, với diện tích 100 ha.

Tại huyện Tuy Đức, HND tỉnh xây dựng mô hình sử dụng chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu EM trong canh tác hồ tiêu hữu cơ, với diện tích 30 ha. HND tỉnh hỗ trợ nông dân Đắk Mil xây dựng mô hình phơi sấy cà phê chất lượng cao trong nhà kính.

Tại huyện Krông Nô, HND tỉnh hỗ trợ người dân xây dựng mô hình trồng 35 ha cây lõi thọ theo hình thức tập trung và phân tán, cho giá trị kinh tế cao.

Đồng thời, HND tỉnh còn hỗ trợ huyện Krông Nô xây dựng cánh đồng lúa VietGAP tại Buôn Choáh; hỗ trợ huyện xây dựng chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa và mẫu bao bì cho sản phẩm gạo VietGAP.

HND tỉnh hỗ trợ nông dân tại xã Đắk Ha (Đắk Glong) xây dựng mô hình phơi sấy, chế biến sản phẩm đàn hương trong nhà kính để làm trà thảo dược. Ông Nguyễn Chính Luận, thôn 8, xã Đắk Ha cho biết, đàn hương là cây trồng có giá trị kinh tế khá cao.

Gia đình ông Nguyễn Chính Luận trồng 2.000 cây đàn hương từ năm 2015 và hiện đã cho thu hoạch

Gia đình ông trồng 2.000 cây đàn hương từ năm 2015 và đã cho thu hoạch. Lá, thân, lõi, rễ của cây đàn hương đều sử dụng được để làm trà, dược liệu, mỹ phẩm...

Các sản phẩm đàn hương đều được ông bán với giá từ vài triệu đồng đến cả chục triệu đồng tùy loại. "Nhờ có HND tỉnh hỗ trợ công nghệ, kỹ thuật, nên chúng tôi đã nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng hiệu quả kinh tế", ông Luận chia sẻ.

Theo ông Hồ Gấm, Chủ tịch HND tỉnh, đơn vị đang hướng tới xây dựng các cánh đồng lúa VietGAP và hình thành các chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp cho nông dân để nâng cao hiệu quả kinh tế, phát triển bền vững.

Ngoài ra, trong quá trình hỗ trợ nông dân, HND tỉnh cũng xây dựng các mô hình áp dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất. Từ đó, giúp nông dân học tập và áp dụng vào thực tiễn, nhân rộng.

Thời gian tới, HND tỉnh tiếp tục cùng với các cấp, các ngành đồng hành, hỗ trợ nông dân về xúc tiến thương mại, góp phần đưa nông sản Đắk Nông phát triển lên những tầm cao mới.

Bài, ảnh: Thanh Nga

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại