Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Sức hút từ các phiên chợ hàng Việt

Cập nhật: 31/10/2016 | 17:00

Phiên chợ đưa hàng Việt về miền núi được Trung tâm Xúc tiến Thương mại (Sở Công thương Đắk Nông) phối hợp với các địa phương tổ chức mới đây đã không chỉ giúp người dân có cơ hội tiếp cận với hàng Việt Nam chất lượng tốt, mà còn giúp doanh nghiệp trong nước tìm hiểu nhu cầu tiêu dùng của người dân nơi đây, có chiến lược kinh doanh tốt hơn trong thời gian tới.

Mong đợi hàng Việt

Phiên chợ hàng Việt về miền núi ở xã Quảng Sơn vừa qua, mặc dù số lượng gian hàng không nhiều, nhưng hầu hết các mặt hàng cần thiết đều được các doanh nghiệp bày bán và thu hút đông đảo người dân tham quan, mua sắm.

Tại phiên chợ, mặt hàng tiêu dùng được xem là bán chạy nhất. Phần lớn các hàng hóa tham gia không chỉ có màu sắc mới, bắt mắt, mà chủng loại cũng rất phong phú và chất lượng ngày một được nâng cao.

Người tiêu dùng ngày càng yên tâm với chất lượng hàng Việt. (Ảnh: Người dân chọn mua hàng tại phiên chợ hàng Việt về nông thôn ở xã Quảng Sơn (Đắk Glong)

Em H’Châu ở thôn 3, xã Quảng Sơn chia sẻ: Em rất mong đợi các phiên chợ hàng Việt như thế này về với bà con nơi đây. Bởi, các mặt hàng tham gia đa dạng kiểu dáng, giá cả hợp lý và chính đơn vị sản xuất đem đi bán và tư vấn nên em rất yên tâm. Được người bán hàng tận tình tư vấn giúp khách hàng biết được cụ thể về công năng, cách sử dụng các sản phẩm sao cho đúng cách, an toàn.

Đến với phiên chợ, ông Phạm Văn Vinh ở xã Tân Thành (Krông Nô) cho biết: “Tôi rất hay dùng hàng Việt. Về với phiên chợ, tôi có thể yên tâm mua đồ thỏa thích vì hàng hóa không chỉ có niêm yết, có xuất xứ cụ thể, mà còn được nhà sản xuất hướng dẫn, tuyên truyền thêm các cách để nhận biết hàng Việt đúng chất lượng, đúng mẫu mã.

Việc người dân phấn khởi tham quan, yên tâm khi mua sắm đã cho thấy sức hút của hàng Việt đối với bà con vùng sâu, vùng xa ngày một lớn.

Đẩy mạnh xã hội hóa phiên chợ

Chương trình phiên chợ hàng Việt về miền núi do Bộ Công thương phát động nhằm hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của Bộ Chính trị. Thực hiện chỉ đạo này, trong năm 2016, tại tỉnh Đắk Nông, các ngành chức năng đã tổ chức được 2 phiên chợ ở xã Nhân Cơ (Đắk R’lấp) và xã Quảng Sơn (Đắk Glong).

Thực tế, các phiên chợ này được tổ chức đã thu hút hàng nghìn lượt người dân tham quan, mua sắm. Thông qua phiên chợ, không chỉ giúp người dân được yên tâm mua sắm mà các doanh nghiệp cũng đã nắm bắt thêm nhu cầu của các thị trường mới.

Ông Bùi Văn Thắng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Giày dép Cẩm Tú (Hà Nội) phấn khởi cho biết: Đây là năm đầu tiên, doanh nghiệp tham gia bán hàng tại phiên chợ ở tỉnh Đắk Nông. Trước tiên, chúng tôi muốn tham gia chương trình hàng Việt về miền núi để phục vụ bà con và quảng bá thương hiệu, sau đó là để tìm kiếm cơ hội sớm mở đại lý phân phối nơi đây. Mặc dù điều kiện đi lại xa xôi, khó khăn, nhưng chỉ mới trong 3 ngày đầu tham gia phiên chợ, gian hàng của chúng tôi đã bán được hơn 1.000 đôi giày dép các loại. Đây được xem là tín hiệu rất đáng mừng để doanh nghiệp có hướng phát triển cho thị trường mới trong thời gian tới.

Người tiêu dùng ngày càng yên tâm với chất lượng hàng Việt

Theo ông Nguyễn Tiến Sơn, Phó Giám đốc Sở Công thương thì trong điều kiện thời tiết, mùa vụ không được phù hợp cho việc mở phiên chợ ở ngoài trời, nhưng qua các chương trình được bà con ủng hộ rất cao. Điều này cũng đã cho thấy, nhu cầu hàng Việt trong nhân dân trên địa bàn tỉnh là rất lớn. Thực tế, trước đây, lúc mới bắt đầu phát động Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, người dân rất bỡ ngỡ. Bởi trên thị trường lúc đó, hàng nhái, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ rất nhiều; trong khi, người dân chưa được rõ các thông tin để nhận biết chính xác. Tuy nhiên, qua chương trình này, nhận thức của người dân về hàng Việt đã có sự chuyển biến rõ rệt. Thời gian tới, thông qua các hoạt động do Bộ Công thương, Cục Xúc tiến Thương mại giao, Sở sẽ xây dựng cụ thể các chương trình mang tính xã hội hóa cao hơn, để các doanh nghiệp có thể cùng với cơ quan quản lý nhà nước tổ chức nhiều hơn, tốt hơn các phiên chợ như thế này đến với bà con vùng sâu, vùng xa.

 

Nhìn cảnh người người hồ hởi tham quan, mua sắm tại các phiên chợ đưa hàng Việt về miền núi, có thể khẳng định rằng, khách hàng trên địa bàn tỉnh vẫn luôn “khát” những chuyến hàng Việt. Đây không chỉ thể hiện sự thay đổi trong thói quen mua sắm, mà còn là niềm tự hào của người dân khi được cầm trên tay những sản phẩm chất lượng tốt, giá cả hợp lý do chính doanh nghiệp trong nước sản xuất.

 

 

Bài, ảnh: Lê Dung

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại