Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Bon Bơ Dơng bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống

Cập nhật: 16/02/2012 | 15:49

Những năm qua, cùng với việc chăm lo phát triển kinh tế, nâng cao đời sống thì đồng bào Mạ ở bon Bơ Dơng, xã Đắk Som (Đắk Glong) đã có nhiều cách làm hay, thiết thực để bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình...

Những năm qua, cùng với việc chăm lo phát triển kinh tế, nâng cao đời sống thì đồng bào Mạ ở bon Bơ Dơng, xã Đắk Som (Đắk Glong) đã có nhiều cách làm hay, thiết thực để bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình.


Điển hình như gia đình anh K’Sớ, những lúc rảnh rỗi là hai vợ chồng lại ngồi bên khung cửi để dệt nên những tấm thổ cẩm phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt của gia đình. Những tấm áo choàng, khố, túi xách được vợ chồng anh dệt, thêu một cách cẩn thận, tỉ mỉ đến từng họa tiết, không chỉ phục vụ nhu cầu sử dụng trong gia đình mà còn bán cho bà con xung quanh và những ai có nhu cầu. Vì thế, đời sống kinh tế của gia đình anh cũng đỡ chật vật hơn trước. Anh K’Sớ tâm sự: “Nghề dệt thổ cẩm tuy hơi vất vả, nhưng có cái hay, đặc trưng riêng của nó. Không phải người đàn ông nào cũng có thể kiên nhẫn ngồi hàng giờ để luồn những sợi chỉ mỏng manh dệt nên một tấm thổ cẩm đẹp theo ý của mình. Chính nghề dệt đã cho tôi biết thế nào là sự kiên nhẫn và quan trọng hơn là có thể hiểu được những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc”. Tương tự, chị H’Jang cũng dạy cho những đứa con của mình biết hát những làn điệu dân ca để gìn giữ, phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc, tránh xa những trò chơi vô bổ, nguy hại. Những bài hát ru em, dao duyên, đối đáp, hát kể…được chị thể hiện một cách mượt mà, sâu lắng, giúp cho con trẻ ngày càng hiểu hơn sự tinh tế, giá trị tinh thần của văn hóa dân tộc. Chị H’Jang chia sẻ: “Có nhiều cách để bảo tồn các giá trị văn hóa và việc dạy cho con biết hát những làn điệu dân ca là một hình thức hữu hiệu nhất. Mình phải trau dồi, bồi dưỡng ngay từ khi các con còn nhỏ thì chúng mới có thể thấm nhuần được những giá trị tiềm ẩn mà văn hóa cổ xưa để lại”.Những lúc rảnh rỗi, ông K’Tiêng lại đan gùi, đây cũng là cách bảo tồn văn hóa truyền thống của dân tộc


Còn ông K’Tiêng thì được mọi người yêu quý đặt cho biệt danh là “K’Tiêng M’Buốt” vì ông là một trong những người thổi M’Buốt hay nhất  bon. Không chỉ biết sử dụng, chế tác nhạc cụ, ông còn ra sức truyền dạy cho thế hệ trẻ. Những lúc rảnh rỗi, ông lên rừng kiếm tre nứa về chế tác các loại nhạc cụ hay đan những chiếc gùi, nong nia, rổ rá… Không riêng gì ông K’Tiêng mà lớp người già ở bon hiện nay vẫn còn biết kể chuyện, hát dân ca, dệt thổ cẩm, chơi nhạc cụ…thực sự là những “hạt nhân” góp phần nâng niu, gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa tinh thần của dân tộc. Có lẽ điều vui nhất là nối tiếp truyền thống của thế hệ đi trước, lớp trẻ trong bon hiện nay cũng đã từng bước hiểu được các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc để học hỏi, phát huy. Ngoài thời gian đến trường, phụ giúp cha mẹ trên nương rẫy, những lúc rảnh rỗi, nhiều em học sinh lại cùng nhau tập hát, múa những điệu múa, làn điệu dân ca của dân tộc mình. Điển hình như em H’Tình, năm nay mới học lớp 6, nhưng cũng đã thuộc nằm lòng 4 bài dân ca. Với sự đồng lòng, chung sức của mọi người dân, hiện nay bon Bơ Dơng đã thành lập được một đội văn nghệ dân gian, thu hút khá đông những người yêu thích văn hóa truyền thống tham gia sinh hoạt. Mỗi khi bon làng hay địa phương tổ chức sự kiện gì thì đội văn nghệ dân gian cũng luôn là lực lượng nòng cốt để tham gia trình diễn các tiết mục “cây nhà lá vườn” hết sức sinh động, góp phần cho buổi lễ thêm phần vui tươi, long trọng.

 

Có thể nói, để có được kết quả đó thì lồng ghép trong các buổi họp, sinh hoạt bon, những người già, người uy tín đã thường xuyên nhắc nhở con cháu chấp hành đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như biết cách giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc để cuộc sống vật chất lẫn tinh thần ngày càng ấm no, phong phú, đa dạng hơn.

 

Bài, ảnh: Gia Bình

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại