Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao - hướng đi tất yếu để nông dân Đắk Nông hội nhập ngày một sâu rộng

Cập nhật: 25/03/2019 | 09:09

Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là xu thế tất yếu, là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, là động lực để tái cơ cấu nền nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Cùng với đó, đây là thời kỳ phát triển mạnh như vũ bão của khoa học và công nghệ, đặc biệt là công nghệ sinh học, công nghệ thông tin. Sự phát triển mạnh mẽ của thị trường công nghệ; Hội nhập quốc tế sâu rộng, công nghệ cao trong nông nghiệp đang được phổ biến, ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nước và trên toàn thế giới, mang lại những kết quả đột phá về tăng nhanh năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm và lợi nhuận từ nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đây cũng là cơ hội để phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đối với các tỉnh, thành trong cả nước nói chung, tỉnh Đắk Nông nói riêng.

Người trồng cà phê trên địa bàn xã Đức Minh, huyện Đắk Mil (Đắk Nông) nâng cao năng suất nhờ các giống cà phê mới

Đắk Nông là tỉnh có nhiều lợi thế trong phát triển nông nghiệp. Khu vực nông nghiệp đã và đang đóng vai trò chủ lực cho nền kinh tế địa phương, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân, an sinh xã hội và an ninh lương thực. Trong điều kiện hội nhập, việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao được Đắk Nông xác định là hướng đi tất yếu để nông dân hội nhập sâu hơn, rộng hơn vào thị trường thế giới từ chính các sản phẩm do mình làm ra.

Toàn tỉnh Đắk Nông hiện có 395.431 ha đất đỏ bazan chiếm 60,71% diện tích đất tự nhiên, khí hậu mát mẻ, tài nguyên nước phong phú cũng chính là điều kiện để Đắk Nông phát huy lợi thế cạnh tranh trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Trên cơ sở đó, ngày 7/4/2011, Tỉnh ủy Đắk Nông đã ban hành Nghị quyết số 04-NQ/TU về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Từ đó đến nay, Nghị quyết đã thực sự đi vào cuộc sống, được đông đảo tầng lớp Nhân dân và doanh nghiệp triển khai thực hiện, thông qua việc thực hành các tiến bộ kỹ thuật - công nghệ trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, tạo ra nhận thức mới, cách làm mới trong nông nghiệp, nông thôn. Nhiều mô hình đã được ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật và công nghệ trong sản xuất nên năng suất và hiệu quả cũng được cải thiện đáng kể, góp phần tăng giá trị sản xuất nông nghiệp. Nếu như năm 2010, khi chưa có Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy, giá trị sản xuất trên 1ha đất trồng trọt của nông dân chỉ đạt bình quân 34,91 triệu đồng thì đến năm 2018 đã tăng lên 99,7 triệu đồng/1 ha, tăng 2,8 lần.

Toàn tỉnh hiện có 1 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh với tổng vốn đầu tư 92 tỷ đồng, đến nay các nhà đầu tư đã đầu tư được khoảng 14 tỷ đồng. Bên cạnh đó, người dân đã từng bước liên kết trong sản xuất, xây dựng các mô hình tổ, nhóm, hợp tác xã và chuỗi liên kết để sản xuất những cây, con chủ lực, được thị trường thế giới đón nhận.

Cụ thể như đối với cây cà phê, toàn tỉnh hiện có 127.452 ha cà phê, chiếm trên 60% diện tích cây trồng toàn tỉnh. Các giống cà phê cho năng suất cao như TR4, TRS1… được nông dân đưa vào sản xuất đại trà thay thế dần các giống cũ, năng suất thấp. Phương pháp cưa ghép cải tạo cũng được nông dân áp dụng trên nhiều vườn cà phê già cỗi, vườn cà phê trái nhỏ, năng suất thấp. Dự án VnSAT và Dự án 3EM đã xây dựng các vườn giống cây đầu dòng và vườn nhân chồi cà phê vối với các giống TR4, TR5, TR6, TR7, TR8, TR9, TR11, TR12 để phục vụ cho công tác sản xuất giống tại địa phương và phục vụ chương trình tái canh cà phê theo phương pháp cưa ghép cải tạo.

Về công nghệ sản xuất, chế biến cà phê cũng đã và đang được người dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, sản xuất theo hướng bền vững như: Công nghệ tưới nước tiết kiệm kết hợp bón phân qua nước cho cà phê; Công nghệ chế biến sau thu hoạch như các mô hình lò sấy nông sản với công suất sấy trung bình 7 tấn tươi/ngày; Dự án VnSAT đang tiến hành hỗ trợ công nghệ chế biến ướt quy mô nông hộ 8 lò, dự kiến đến năm 2020 hoàn thành hỗ trợ 15 lò theo kế hoạch.

- Dự án VnSAT hỗ trợ nâng cấp vườn ươm giống cà phê cho tư nhân: Đã hỗ trợ 9 vườn, đang tiến hành hỗ trợ 3 vườn và dự kiến đến 2020 hoàn thành công tác hỗ trợ 15 vườn; hỗ trợ Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao 1 vườn ươm giống cây cà phê đầu dòng 0,4 ha và 0,7 ha vườn ươm giống cà phê.

Từ năm 2012 đến nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với chính quyền địa phương, các doanh nghiệp và đơn vị thu mua triển khai được 29.071 ha cho 256 nhóm với 14.865 nông hộ tham gia mô hình sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn chứng nhận. Thực tế cho thấy hiệu quả kinh tế của các mô hình sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn có chứng nhận cao hơn sản xuất đại trà từ 8,5 triệu đồng/ha đến 12,2 triệu đồng/ha.

Từ năm 2012 đến nay, toàn tỉnh cũng đã tái canh được 13.374,85 ha cà phê; trong đó tái canh 11.691,45 ha, ghép cải tạo 1.683,40 ha. Đến nay diện tích được thực hiện năm 2012 đã cho thu hoạch với năng suất trung bình từ 4-5 tấn/nhân/ha/năm, cá biệt có mô hình năng suất đạt 6-7 tấn/ha/năm, cao hơn so với sản xuất đại trà từ 2-4 tấn nhân/ha/năm. Riêng dự án VnSAT hỗ trợ thêm 1.152 ha diện tích cà phê tái canh với tổng vốn vay Ngân hàng WB thông qua các ngân hàng thương mại đã giải ngân hơn 239 tỷ đồng.

Măng cụt tiêu chuẩn VietGAP của Trang trại Gia Ân ở bon Sê Rê Ú, xã Đắk Nia, TX. Gia Nghĩa (Đắk Nông) xuất khẩu sang châu Âu

Hiệu quả kinh tế của các mô hình sản xuất cà phê tái canh, ghép cải tạo cao hơn so với đại trà khoảng 62.5 triệu đồng/ha, do năng suất cao hơn khoảng 2,5 tấn/ha. Đồng thời giải quyết vấn đề về diện tích cà phê đang ngày càng già hóa, ảnh hưởng đến sản lượng cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới.

Đối với sản xuất hồ tiêu, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều mô hình áp dụng phương thức trồng hồ tiêu sạch theo hướng bền vững ở các huyện Tuy Đức, Đắk Song, Đắk R’lấp.

Đối với cây tiêu, các công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước, các chương trinh quản lý dịch hại và cây trồng được áp dụng, nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế. Cụ thể như: Công nghệ tưới nhỏ giọt, tưới dí cho cây hồ tiêu sử dụng vật tư, trang thiết bị của Isarel với công nghệ Natafim ở các huyện Đắk Song, Tuy Đức, Đắk R’lấp. Riêng Chương trình quản lý dịch hại tổng hợp IPM được áp dụng đã nâng cao chất lượng sản phẩm hồ tiêu, hạn chế được sự phát triển của bệnh vàng lá chết chậm và bệnh héo chết nhanh trên cây tiêu, cây sinh trưởng và phát triển khỏe hơn, tỷ lệ rụng quả thấp đồng thời giảm chi phí đầu tư so với sản xuất đại trà khoảng 20 triệu đồng/ha và tăng hiệu quả kinh tế từ 20-56 triệu đồng/ha. Đây là mô hình sản xuất hồ tiêu theo hướng GAP cần được khuyến cáo nhân rộng đại trà, góp phần bảo đảm năng suất và chất lượng hồ tiêu.

Đắk Nông cũng là tỉnh có nhiều lợi thế về phát triển cây ăn quả có ứng dụng công nghệ cao. Hiện nhiều diện tích cây ăn quả đã ứng dụng các giống mới, năng suất chất lượng cao trong sản xuất như trồng cam Cara không hạt, chuối La Ba huyện Đắk Glong, chanh không hạt ở Đắk R’lấp, mãng cầu xiêm ở Krông Nô, trồng bơ ghép, áp dụng các kỹ thuật canh tác trồng xoài trái vụ ở huyện Đắk Mil. Bên cạnh đó, trong quá trình sản xuất, các biện pháp sinh học trong phòng trừ sâu bệnh hại quả đã được áp dụng như sử dụng bả protein được sản xuất từ men bia để phòng trừ ruồi đục quả trên cây xoài ở các huyện Đắk Mil, Cư Jút và TX.Gia Nghĩa.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, người dân đang có xu hướng chuyển dịch mạnh từ chăn nuôi nhỏ lẻ, cá thể sang chăn nuôi với lượng đàn lớn, tập trung, có ứng dụng tiến bộ khoa học về giống, chăm sóc. Đặc biệt, thời gian qua, tỉnh triển khai Dự án cải tiến, nâng cao chất lượng giống bò thịt trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã sinh sản được 17.085 con bê lai F1 và 1.548 con bê lai F2. Đến nay tỉnh Đắk Nông cơ bản đã thay thế được đàn bò cái nền giống địa phương bằng đàn bò lai của dự án có tầm vóc to lớn gấp 2 lần giống bò địa phương.

Hiện nay ngành Nông nghiệp đang tham mưu triển khai Dự án Lai tạo thử nghiệm giống bò BBB trên nền đàn bò lai Zêbu (lai Brahman, lai Sindhi) thành đàn bò lai F1 hướng thịt trên địa bàn huyện Đắk Mil và huyện Đắk R’lấp. Nhìn chung, với việc triển khai sâu rộng Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hoạt động sản xuất, chế biến, bảo quản nông sản đang ngày càng nâng cao về hàm lượng khoa học, giá trị kinh tế và đáp ứng yêu cầu hội nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân.

Bên cạnh những kết quả đạt được, với vai trò là đơn vị tham mưu cho tỉnh trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân, chúng tôi nhận thấy việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp trong thời gian qua vẫn mang tính tự phát và không đồng bộ, dựa trên cơ sở các chương trình, dự án phát triển các lĩnh vực và sản phẩm chủ lực của tỉnh; chưa thực sự tạo nên các đột phá nhằm nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm; chưa tạo cơ sở vững chắc cho vấn đề chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng hiệu quả, bền vững. Tăng trưởng trong trồng trọt, chăn nuôi chủ yếu theo số lượng về diện tích, sản lượng; hiệu quả sản xuất thấp, chất lượng sản phẩm chưa cao, kém sức cạnh tranh trên thị trường.

Chưa kể, việc chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ cao trong nông nghiệp trên địa bàn tỉnh còn chậm do đất đai sản xuất nông nghiệp chủ yếu là của nông dân, diện tích sản xuất nhỏ lẻ, phân tán; việc đầu tư ứng dụng công nghệ cao, công nghệ chế biến bảo quản nông sản còn hạn chế do thiếu vốn và nguồn nhân lực, khả năng cạnh tranh của sản phẩm làm ra còn thấp. Nhiều nông dân đã đầu tư, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật để sản xuất các sản phẩm có chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm nhưng chưa được thị trường quan tâm, giá bán không cao, không mang lại lợi nhuận nên chưa kích thích được sản xuất ứng dụng công nghệ cao phát triển...

Trên cơ sở đó, trong thời gian tới, thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy và UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ  triển khai hiệu quả Đề án Phát triển Vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Đắk Nông đến năm 2030, định hướng đến năm 2035 và Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp đã được HĐND tỉnh thông qua. Mặt khác, Sở cũng sẽ tham mưu cho UBND tỉnh triển khai thực hiện có hiệu quả việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn theo tinh thần Nghị định số 57/2018/NĐ-CP ngày 17/4/2018 của Chính phủ về cơ chế, chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; Nghị quyết số 06/2018/NQ-HĐND ngày 2/8/2018 của HĐND tỉnh Đắk Nông ban hành Quy định về chính sách khuyến khích, hỗ trợ đầu tư vào tỉnh Đắk Nông cũng như các nhóm giải pháp khác để tập trung khai thác một cách tốt nhất các lợi thế về điều kiện tự nhiên đối với ngành Nông nghiệp tỉnh Đắk Nông, đáp ứng yêu cầu hội nhập.

Để làm được điều này, ngoài nỗ lực của các ngành chức năng, doanh nghiệp và người dân, tại hội thảo này, tôi mong muốn sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự đồng hành, hỗ trợ của báo Đảng địa phương trong cả nước và khu vực miền Trung - Tây Nguyên nói chung, Báo Đắk Nông nói riêng.

Với vai trò là đơn vị tham mưu cho UBND tỉnh về chính sách, kế hoạch phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, tôi mong muốn báo Đảng địa phương tiếp tục quan tâm, làm tốt hơn nữa vai trò chuyển tải những chủ trương, chính sách, kế hoạch về phát triển nông nghiệp đến với nông dân; tăng cường tuyên truyền những mô hình hay, nông dân tiêu biểu trong thời kỳ hội nhập cũng như những cách làm hay của các địa phương để Đắk Nông học tập, ứng dụng.

Nông nghiệp công nghệ cao là hướng đi tất yếu để sản phẩm của nông dân làm ra đủ sức cạnh tranh với thị trường thế giới. Đây là bài toán không chỉ giải quyết trong ngày một, ngày hai mà cả một giai đoạn, quá trình dài hơi với sự chung sức, đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân. Tại hội thảo này, tôi cũng chỉ sơ lược qua một số nội dung rất khái quát về phát triển nông nghiệp ở Đắk Nông, mong các đại biểu tiếp tục tham gia thảo luận.

Sở Nông nghiệp - PTNT Đắk Nông

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại