Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

Báo Nghệ An: Báo Đảng địa phương tuyên truyền về nông dân thời kỳ hội nhập

Cập nhật: 25/03/2019 | 09:05 G3T+7

I. KHÁI QUÁT VỀ ĐẶC ĐIỂM TỰ NHIÊN, VỊ TRÍ ĐỊA LÝ:

Nằm ở vị trí trung tâm khu vực Bắc miền Trung, Nghệ An là địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất Việt Nam với 16.490 km2. Dân số toàn tỉnh hơn 3 triệu người, đứng thứ tư cả nước. Được xem là một “Việt Nam thu nhỏ”, Nghệ An có 468 km đường biên giới giáp với nước bạn Lào (đường biên giáp Lào dài nhất cả nước), 82 km đường bờ biển; đây cũng là địa phương có hệ thống giao thông đa dạng với đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không. Riêng với đường hàng không, Nghệ An được đánh giá là có tốc độ phát triển nhanh nhất cả nước và có cảng hàng không quốc tế bay thẳng từ thành phố Vinh sang Viêng Chăn (Lào) và Bangkok (Thái Lan). Hơn thế nằm trên tuyến đường thiên lý Bắc – Nam, Nghệ An còn có 4 cửa khẩu quốc tế nối liền hành lang kinh tế Đông – Tây gồm các quốc gia: Myanmar – Lào – Thái Lan – Việt Nam.

Những gốc cam trĩu quả của nông dân xã Minh Thành - Yên Thành (Nghệ An)

Nghệ An là tỉnh có diện tích rộng lớn nhất cả nước nhưng gần 90% là khu vực núi đồi và khu vực nông thôn. Trong đó có 10 huyện, 1 thị xã thuộc khu vực miền núi phía Tây; phía Đông là phần đồng bằng và duyên hải ven biển gồm 7 huyện, 3 thị xã và thành phố Vinh. Đề cập những thông tin, số liệu trên đây để có thể thấy, mặc dù được xác định là trung tâm của khu vực Bắc miền Trung nhưng Nghệ An vẫn là địa phương có tính chất “tam nông” vượt trội. Đây chính là “mảnh đất” màu mỡ để Báo Nghệ An trở thành cầu nối, đồng hành cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà trong công tác vận động, tuyên truyền về các chủ trương, chính sách nông nghiệp, nông dân và nông thôn thời kỳ hội nhập.

II. BÁO ĐẢNG ĐỒNG HÀNH VỚI NÔNG DÂN THỜI KỲ HỘI NHẬP

1.Vai trò của Báo Nghệ An trong công tác tuyên truyền

Báo Nghệ An ra đời vào ngày 10/11/1961, những ngày đầu thành lập cả tòa soạn chỉ có 9 người. Đến nay, Báo Nghệ An có đội ngũ gần 85 người. Trong đó có 1 tiến sỹ, 10 thạc sỹ, 70 cán bộ trình độ đại học, 20 người có trình độ cao cấp lý luận chính trị. Ngoài ra phải kể đến đội ngũ hùng hậu gồm hơn 500 cộng tác viên của báo sinh sống, làm việc trong tỉnh, cả nước và ở nước ngoài đã và đang góp phần làm cho Báo Nghệ An ngày càng giữ vai trò thủ lĩnh binh chủng thông tin trong xu thế hội nhập và phát triển.

Đặc biệt, năm 2015, Báo Nghệ An được tặng thưởng danh hiệu cao quý; Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.  

Hiện nay, Báo Nghệ An xuất bản 4 ấn phẩm là: Nghệ An nhật báo, Nghệ An cuối tuần, Chuyên trang Dân tộc – Miền núi và Báo Nghệ An điện tử. Báo in có lượng phát hành hơn 16.000 tờ/ngày, phủ kín tới tận các chi bộ Đảng trong toàn tỉnh. Đây được xem là tài liệu, cẩm nang phục vụ công tác Đảng tại các chi bộ Đảng và địa bàn cơ sở. Đặc biệt với nội dung phong phú, hấp dẫn, bám sát các sự kiện chính trị - thời sự trong tỉnh và trên cả nước, hình thức trình bày phù hợp với xu thế, ấn phẩm báo in đã đáp ứng tốt các nhu cầu mà thực tiễn đặt ra. Đặc biệt với việc triển khai thành công Đề án Tòa soạn hội tụ, Báo Nghệ An điện tử trở thành ấn phẩm không thể thiếu trong đời sống báo chí của tỉnh và cả nước. Hiện nay ấn phẩm Nghệ An điện tử có lượng truy cập bình quân 150-200.000views/ngày, ngày cao điểm đạt 270.000 đến 300.000 lượt xem. Bám sát thực tiễn cuộc sống, thông tin trên báo Nghệ An điện tử được cập nhật từng giờ, từng phút với nhiều thông tin hấp dẫn, cuốn hút, cách trình bày đa dạng, hiệu quả.

Trong những năm qua, các nhà báo, phóng viên Báo Nghệ An đã giành được hàng trăm giải thưởng trên các lĩnh vực từ cấp Trung ương đến địa phương, các giải thưởng vinh danh sức sáng tạo, cống hiến của những người làm báo Đảng trên quê hương Bác Hồ. Riêng trong năm 2018, các phóng viên Báo Nghệ An đã đạt 1 giải B - Giải Báo chí quốc gia về môi trường của Hội Nhà báo Việt Nam; 1 giải Khuyến khích viết về chủ đề Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cấp Trung ương; 1 giải C giải báo chí vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc của Trung ương; 9 giải báo chí tỉnh Nghệ An, trong đó có 3 giải Nhì, 4 giải Ba, 2 giải Khuyến khích cùng hàng chục giải Nhất, Nhì, Ba các cuộc thi báo chí các ban, ngành địa phương tổ chức. Đầu năm 2019 các phóng viên Báo Nghệ An đạt 1 giải B, 3 giải C, 5 giải Khuyến khích cuộc thi báo chí viết về công tác xây dựng Đảng Búa liềm vàng tỉnh Nghệ An.

Được đánh giá là đơn vị giữ vai trò đầu tàu trong binh chủng thông tin của tỉnh, Báo Nghệ An ngày càng khẳng định tính đúng đắn trong việc lựa chọn hướng đi, phương pháp tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước vào cuộc sống, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

2. Báo Nghệ An đồng hành với nông dân thời kỳ hội nhập

Tỉnh Nghệ An với đặc thù có hơn 90% người dân sinh sống địa bàn nông thôn, miền núi, cuộc sống gắn với hoạt động sản xuất nông nghiệp. Hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh có 521.918 hội viên Hội Nông dân, có hơn 2.000 mô hình kinh tế hiệu quả do nông dân làm chủ; bình quân hằng năm ở Nghệ An có 467 hộ nông dân vươn lên thoát nghèo. Trên phương diện truyền thông thông tin, đây là mảng đề tài vô cùng quan trọng, là nguồn nguyên liệu rất phong phú để Báo Nghệ An khai thác thông tin, thực hiện sứ mệnh tuyên truyền mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Thực tế cho thấy, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có rất nhiều chủ trương, chính sách lớn giành cho nông nghiệp, nông dân và nông thôn, trong đó, người nông dân giữ vai trò chủ thể. Có thể kể đến các chủ trương, chính sách lớn, quan trọng như: Nghị quyết số 26-NQ/TƯ của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân và nông thôn; Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; các chương trình, dự án 135, 30a của Chính phủ về công tác xóa đói, giảm nghèo… Với riêng tỉnh Nghệ An, Bộ Chính trị còn ban hành Nghị quyết số 26 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020…

Trưởng bản Xồng Vả Dềnh (thứ hai bên trái), bản Phà Lõm, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương (Nghệ An) giới thiệu vườn chanh leo của mình

Trong bối cảnh toàn cầu hóa với xu thế hội nhập ngày càng sâu sắc, vai trò, vị trí của lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và nông dân cũng bị tác động và có những thay đổi căn bản. Người nông dân trong giai đoạn hiện nay không còn hiện lên với hình ảnh “con trâu đi trước cái cày theo sau” mà đã không ngừng tiếp cận, nắm bắt khoa học công nghệ ứng dụng vào hoạt động sản xuất, canh tác trong nông nghiệp. Để đồng hành, hỗ trợ người nông dân trong bối cảnh mới, tình hình mới, từ nhiều năm qua Báo Nghệ An đã bám sát chủ trương, chính sách của Đảng về nội dung này vừa giữ vai trò tạo diễn đàn, cầu nối giữa ý Đảng lòng dân, vừa là đơn vị phản ánh những nảy sinh từ cơ sở góp phần tổng kết thực tiễn, giúp các cấp ủy Đảng, chính quyền và cơ quan quản lý nhà nước điều chỉnh, ban hành các chính sách phù hợp giành cho nông dân.

Trên các ấn phẩm của Báo Nghệ An, lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn luôn chiếm một tỷ lệ lớn trong hoạt động tuyên truyền hàng ngày, hàng tháng, hàng quý. Đó có thể là những loạt chuyên đề, phóng sự được đăng tải trên báo in, hay các loạt bài phản ánh, video clip, phóng sự ảnh, tin, bài… xuất bản trên ấn phẩm điện tử. Tất cả nhằm tái hiện một cách chân thực, sinh động và phong phú đời sống, vai trò, vị thế của người nông dân trong giai đoạn đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa của quê hương, đất nước. Đặc biệt, với xu thế hội nhập, Báo Nghệ An đã kịp thời chuyển tải những mô hình kinh tế mới, cách làm sáng tạo, việc ứng dụng khoa học – công nghệ vào sản xuất, canh tác của người nông dân vào thực tiễn. Thông qua hoạt động tuyên truyền Báo Nghệ An một mặt tham gia cổ vũ phong trào thi đua yêu nước của người nông dân, mặt khác trở thành cẩm nang khoa giáo góp phần nhân rộng các cách làm hay, mô hình kinh tế hiệu quả. Có thể kể đến các loạt chuyên đề, phóng sự, bài viết như: “Tìm giải pháp nâng cao giá trị cam Vinh”; “Tìm giải pháp cho cây chanh leo”; “Mô hình trồng chanh leo trên đất trồng keo”; “Lên Huồi Cọ xem người Mông làm kinh tế”; “Người Mông nuôi bò vỗ béo”; “Miền đặc sản Quế Phong”; “Cây nhân trần ở bản Quyn”; “Quý tử phá gia và giấc mơ nấm bông”; “Nuôi cá hồi trên núi”; Nhân rộng giống lúa Japonica; Trồng hành tăm trong lưới; Nông dân làm giàu từ nuôi bò sữa; Hiệu quả kép từ trồng ngô sinh khối; các mô hình mới – cách làm hay…

Tất cả những tác phẩm, đề tài viết về người nông dân đều phản ánh sức sáng tạo, tư duy đổi mới của bà con trong sản xuất, canh tác và phát triển kinh tế hộ, kinh tế trang trại, kinh tế tư nhân. Đặc biệt, người nông dân Nghệ An với đặc điểm cần cù, thông minh đã thể hiện sự nhanh nhạy bằng việc nắm bắt xu thế phát triển, đòi hỏi của thị trường không ngừng đầu tư khoa học – kỹ thuật – công nghệ mới vào đời sống sản xuất. Tất cả các mô hình mới, hiệu quả do người nông dân thực hiện đều ứng dụng các tiến bộ của khoa học trên cơ sở sự hỗ trợ về chính sách và kỹ thuật của các cấp, ngành và đơn vị liên quan. Bên cạnh đó, các hộ nông dân đã chủ động liên kết để hình thành các tổ, đội sản xuất, các hợp tác xã kiểu mới nhằm nâng cao chất lượng nông sản, tạo ra chuỗi giá trị gia tăng có hàm lượng khoa học công nghệ cao. Có thể kể đến các liên gia sản xuất rau an toàn ở xã Quỳnh Lương (huyện Quỳnh Lưu), HTX sản xuất cam Tấn Thanh ở huyện Quỳ Hợp, các mô hình trồng cây có múi theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP của nông dân vùng Phủ Quỳ; phát triển giống lúa thuần tại huyện Yên Thành, ứng dụng khoa học công nghệ trong phát triển vùng chè nguyên liệu tại các huyện Thanh Chương, Anh Sơn; áp dụng hệ thống tưới Israel để trồng thanh long trên đất đồi…

Rõ ràng người nông dân trong giai đoạn hiện nay không thuần túy sản xuất, canh tác phục vụ nhu cầu tự cấp, tự túc mà đã vươn lên hình thành các mô hình sản xuất hàng hóa đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng và nhu cầu thị trường đặt ra. Chính vì vậy, thông qua kênh thông tin, tuyên truyền trên các ấn phẩm của Báo Nghệ An, hàng ngàn mô hình và nông dân tiêu biểu đã được giới thiệu đến độc giả trong tỉnh và khắp cả nước. Trên cơ sở đó đã cung cấp cho người dân thêm các kiến thức, kỹ năng và thông tin trong việc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu.

Báo Nghệ An cũng trở thành cơ quan tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng xây dựng chính sách tháo gỡ khó khăn cho nông dân nhằm đáp ứng yêu cầu do khách quan đặt ra. Với hình thức thể hiện đa dạng, sinh động (cùng một nội dung, đề tài nhưng giữa báo in và báo điện tử có hình thức thể hiện khác nhau)  như: Phóng sự, điều tra, ghi chép, phản ảnh, phỏng vấn, tạp chí điện tử (e-magazine) video clip, infographic, lomfom, các tác phẩm trên Báo Nghệ An trở nên gần gũi, dễ hiểu, dễ tiếp cận là người bạn đồng hành của độc giả nói chung, người nông dân nói riêng.

Đối với Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Báo Nghệ An luôn xác định, đây là chủ trương lớn, quan trọng của Đảng và Nhà nước, trong đó đối tượng được thụ hưởng là người nông dân. Chính vì thế, từ khi chương trình bắt đầu được triển khai đến nay, báo Đảng địa phương luôn bám sát, gắn bó và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Đó là kịp thời tôn vinh những tập thể điển hình, tiên tiến trong thực hiện chương trình, đề cao vai trò chủ thể người nông dân gắn với biểu dương những tấm gương người tốt, việc tốt. Bên cạnh đó, phản ánh những biểu hiện sai trái trong thực hiện chương trình nông thôn mới. Thông qua các hoạt động thông tin truyền thông của Báo Nghệ An, đã có hàng ngàn hộ gia đình tự nguyện hiến đất, hiến nhà để thực hiện chương trình nhằm từng bước hoàn thiện các tiêu chí nâng cao đời sống bà con nông dân, vì sự phát triển bền vững của khu vực nông thôn tỉnh nhà. Tính đến đầu năm 2018, Nghệ An có 218 xã được công nhận nông thôn mới, chiếm 50,58% (cao hơn bình quân chung cả nước hiện có 3.993 xã đạt chuẩn NTM chiếm 44,75%). Có 3 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM trong giai đoạn 2016 - 2018. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt trên 27,5 triệu đồng/người/năm, tăng 7,9 triệu đồng/người/năm so với năm 2015. Tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh ước đến cuối năm 2018 giảm khoảng còn 5,54%. Nghệ An cũng đặt mục tiêu năm 2019 phấn đấu có thêm ít nhất 39 xã đạt chuẩn NTM, có thêm một đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới… Những kết quả nêu trên có sự đóng góp không nhỏ thông qua công tác tuyên truyền của Báo Nghệ An – cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh, diễn đàn rộng rãi của quần chúng Nhân dân.

Ông Lê Văn Thỏa (huyện Quỳ Hợp - Nghệ An), một nông dân mới học hết cấp hai nhưng đã trở thành nhà sáng chế các loại máy móc phục vụ cơ giới hóa trong nông nghiệp và công nghiệp

III. MỘT SỐ BÀI HỌC KINH NGHIỆM TRONG CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN VỀ NÔNG DÂN THỜI KỲ HỘI NHẬP

- Bám sát định hướng tuyên truyền của Đảng và Nhà nước trong xu thế toàn cầu hóa và bối cảnh đất nước hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới.

- Chú trọng nghiên cứu, học tập các nghị quyết, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về các lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

- Phân công phóng viên bám sát, theo dõi sâu về lĩnh vực kinh tế nông nghiệp trong đó có mảng đề tài nông dân.

- Bám sát cơ sở, đồng hành với cuộc sống của người nông dân để kịp thời nắm bắt thực tiễn, thực hiện phản hồi những mâu thuẫn phát sinh từ nội tại cũng như sự thiếu phù hợp giữa chính sách và cuộc sống.

- Thông qua công tác tuyên truyền định hướng dư luận, tham mưu có hiệu quả cho cấp ủy Đảng, chính quyền trong thực hiện các chính sách nông nghiệp và nông dân.

- Không ngừng đầu tư, đổi mới nội dung, hình thức trên các ấn phẩm Báo Nghệ An nhằm thực hiện có hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền nói chung và lĩnh vực nông nghiệp -  nông dân - nông thôn nói riêng.

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại