Đắk Nông Online

Hệ thống đang tải nội dung!

img
img

Đề phòng hạn hán mùa khô 2020: Krông Nô sớm tập trung chống hạn

Cập nhật: 14/02/2020 | 08:36

ỨNG DỤNG ĐỌC BÁO TỰ ĐỘNG
Âm thanh
CHỌN GIỌNG ĐỌC
Giọng Nữ miền Bắc
Giọng Nữ miền Nam

Nhận định tình hình hạn hán trong vụ đông xuân 2019 - 2020 có thể diễn biến gay gắt, huyện Krông Nô đã chủ động triển khai nhiều phương án để phòng, chống hạn.

Giữa trưa nắng, vợ chồng bà Nguyễn Thị Mai, trú tại xã Nâm N'đir, vẫn cố gắng kéo ống nước ra khu ruộng để tưới cho 0,3 ha khoai lang trên cánh đồng Đắk Rền, xã Nâm N’đir. Trong vụ đông xuân này, gia đình bà Mai cùng nhiều hộ dân lân cận đã xuống giống trồng khoai lang.

Dù đã đến độ tưới nước cho ruộng khoai, nhưng bà Mai cũng như các hộ dân trên địa bàn phải tự túc nguồn nước. Bởi vì trạm bơm cách cánh đồng không xa đã dừng hoạt động lâu nay. Bà Mai cho biết: “Trạm bơm ngừng hoạt động nên muốn có nước, mình phải khoan giếng rồi kéo ống ra tưới. Năm nay chúng tôi không dám trồng lúa mà chỉ trồng khoai cho đỡ tốn nước”.

Nhiều hộ dân trên cánh đồng Đắk Rền, xã Nâm N’đir trồng khoai lang để giảm nguồn nước tưới. Ảnh: Lê Phước

Trạm bơm bà Mai muốn nói đến là Trạm bơm số 3 Đắk Rền. Anh Thái Đắc Hùng, nhân viên của Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Chi nhánh huyện Krông Nô - người trực tiếp quản lý trạm bơm cho hay: Vào khoảng giữa năm 2019, cát trên sông Krông Nô bồi lắng khiến 2 máy bơm của trạm bơm không thể bơm nước được. Trước tình hình trên, Công ty đã cho lắp đặt một máy bơm dã chiến vào khu vực sâu hơn để bơm nước phục vụ người dân sản xuất vụ hè thu năm 2019. Nhưng từ đầu mùa khô tới nay, máy bơm dã chiến cũng không thể hoạt động được do cát tiếp tục bồi lắng. Biết việc trạm bơm tê liệt, nhiều hộ dân trên cánh đồng Đắk Rền đã chủ động chuyển đổi cây trồng, tự khoan giếng để chống hạn.

Trạm bơm số 3 Đắk Rền tê liệt vì bị cát bồi lắng vào bể bơm. Ảnh: L.P

Hiện tại, mực nước ở một số công trình thủy lợi trên địa bàn huyện Krông Nô đang ở mức thấp. Tại đập dâng Thanh Sơn, xã Nam Xuân, mực nước hiện tại gần như cạn kiệt. Công trình này phục vụ nước tưới cho khoảng 21 ha lúa và trên 120 ha cây công nghiệp như hồ tiêu, cà phê và cây ăn trái. Trước tình hình trên, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Chi nhánh huyện Krông Nô đã lên phương án điều tiết nước từ một số hồ lân cận tại huyện Đắk Mil về để dự trữ tưới cho cây trồng. Nhưng nếu tình hình nắng nóng tiếp tục diễn biến phức tạp thì các hồ thượng nguồn cũng có nguy cơ thiếu nước và những diện tích trên có nguy cơ hạn rất cao.

Ông Đinh Tiến Hiển, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Chi nhánh huyện Krông Nô cho hay: Năm nay mùa khô đến sớm nên dù công ty đã chủ động các phương án, nhưng nhiều công trình vẫn không tích đủ nước. Hiện dung tích các hồ chứa và trạm bơm vẫn bảo đảm cung cấp nước tưới cho cây trồng. Tuy nhiên, một số công trình như: hồ Buôn Dơng, hồ Buôn Lang (cùng xã Quảng Phú), hồ Đắk Rồ (xã Đắk Drô), hồ Nam Đà (xã Nam Đà)… có nguy cơ thiếu nước vào cuối vụ rất cao.

Đập dâng Thanh Sơn, xã Nam Xuân khô cạn từ đầu mùa khô

Theo ông Doãn Gia Lộc, Trưởng Phòng Nông nghiệp - PTNT Krông Nô, ngay từ đầu vụ, ngành Nông nghiệp địa phương đã vận động bà con chuyển đổi cây trồng từ lúa sang các loại hoa màu cần ít nước tưới hơn. Huyện cũng phối hợp đầu tư nâng cấp hệ thống trạm bơm, nâng cấp trên 1,5 km kênh và triển khai nạo vét hệ thống kênh chính, kênh nhánh.

“Đối với những diện tích phụ thuộc nguồn nước từ sông, suối, ao, hồ tự nhiên, chúng tôi vận động bà con chủ động tích nước và sử dụng nguồn nước tiết kiệm, hiệu quả. Phòng cũng chủ động làm việc với Công ty thủy điện Buôn Kuốp xây dựng lịch điều tiết nước từ Hồ chứa thủy điện Buôn Tua Sar để bảo đảm nguồn nước cho cây trồng ven sông Krông Nô. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phối hợp với Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi chủ động xây dựng phương án tích nước, điều tiết nước hợp lý nhằm giảm thiểu thấp nhất những tác động của hạn hán gây ra”, ông Lộc cho hay.

Lê Phước - Đức Hùng

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại