Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Ra mắt Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia với số vốn 1.000 tỷ đồng

Cập nhật: 09/01/2015 | 08:15

Chiều tối 8/1, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Lễ khai trương Quỹ đổi mới Công nghệ quốc gia. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương đã đến dự.

Việc thành lập Quỹ đổi mới Công nghệ quốc gia thể hiện quyết tâm của Chính phủ nhằm nâng cao chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng lấy khoa học công nghệ và hoạt động đổi mới sáng tạo làm nền tảng, tạo động lực cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với Ban lãnh đạo Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia được thành lập theo Quyết định số 1342/QĐ-TTg ngày 5/8/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia và Quyết định số 1051/QĐ-TTg ngày 3/7/2013 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Điều lệ về Tổ chức và hoạt động của Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia.

Với vốn điều lệ lên tới 1.000 tỷ đồng, mục đích hoạt động của Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia là nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp Việt Nam, thúc đẩy thương mại hóa các ý tưởng sáng tạo thành lập các sản phẩm mới, dịch vụ mới,… Đối tượng của quỹ chủ yếu là các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có các hoạt động đổi mới và ứng dụng công nghệ, thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ để đưa ra thị trường các sản phẩm, dịch vụ mới có hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng cao.

Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia đi vào hoạt động là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với cộng đồng khoa học và các doanh nghiệp ngày đêm tìm kiếm các giải pháp đổi mới công nghệ nhằm phát triển các sản phẩm mới, nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm và dịch vụ, nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp cũng như của nền kinh tế.

Phát biểu tại Lễ ra mắt, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực của Bộ Khoa học và Công nghệ đã làm việc tích cực, khắc phục nhiều khó khăn để ban hành các thể chế, các quy định thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đổi mới khoa học-công nghệ trong thời gian qua và đã hết sức nỗ lực để hình thành Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia, một định chế tài chính của Nhà nước hết sức quan trọng để thúc đẩy đổi mới công nghệ của đất nước thông qua hỗ trợ cho các tổ chức, trong đó trọng tâm là hỗ trợ các doanh nghiệp.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, việc đổi mới công nghệ là một giải pháp có ý nghĩa rất quyết định để doanh nghiệp Việt Nam nâng cao sức cạnh tranh, đổi mới công nghệ để có sản phẩm mới, dịch vụ mới có năng suất cao, có hiệu quả cao, qua đó góp phần nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, dịch vụ, của doanh nghiệp và đây cũng là nâng cao sức cạnh tranh quốc gia, đáp ứng cho yêu cầu xây dựng và phát triển đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, trong thời đại toàn cầu hóa, có sự cạnh tranh quyết liệt để phát triển; quốc gia nào ứng dụng được nhanh, được tốt khoa học-công nghệ mới, quốc gia đó sẽ phát triển nhanh và bền vững. Việc ra đời và đi vào hoạt động của Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia là một giải pháp góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển khoa học-công nghệ của đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ đạo, thực hiện thật tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao của Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với mục tiêu hoạt động quỹ ngày càng hiệu quả, đóng góp tích cực hoạt động đổi mới công nghệ của doanh nghiệp, của đất nước cũng như nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Nguồn TTXVN

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại