Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Đón xem mưa xem băng đẹp nhất trong năm

Cập nhật: 10/12/2014 | 09:07

Đêm 13, rạng sáng 14/12 (theo giờ Việt Nam), người yêu thiên văn Việt Nam có cơ hội chiêm ngưỡng một trong ba trận mưa sao băng đẹp nhất năm nay - mưa sao băng Geminids. Mưa sao băng Geminids bắt đầu từ ngày 7/12, kéo dài khoảng mười ngày, đạt đỉnh điểm vào đêm 13 rạng sáng ngày 14 với mật độ khoảng 40-60 vệt một giờ.

Siêu trăng ở Bắc Kinh, Trung Quốc (Ảnh: AP)

 

Theo tính toán của các nhà khoa học, thời gian quan sát lý tưởng nhất là sau 1 giờ sáng trong thời điểm diễn ra trận mưa sao băng kỳ thú này. Mưa sao băng Geminids được coi là trận mưa sao băng lớn nhất trong năm. Người xem có thể chiêm ngưỡng từ 50  - 100 vệt sao băng/giờ.

Sở dĩ giới thiên văn học gọi đây là mưa sao băng Geminids vì chúng xuất hiện cùng thời điểm chòm sao Geminids trên bầu trời. Nếu như các lần mưa sao băng khác có nguyên nhân là do các mảnh vụn sao chổi thì mưa sao băng Geminids (thường xảy ra vào tháng 12 hàng năm) lại là kết quả từ những mảnh vỡ của tiểu hành tinh có tên gọi Phaethon 3200. Những mảnh vụn được sinh ra khi tiểu hành tinh ma sát với khí quyển Trái Đất, chúng bốc cháy và hóa thành vệt sáng sao băng trên bầu trời.

Nguồn Dantri

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại