Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Chủ động phòng chống dịch bệnh cho học sinh

Cập nhật: 18/09/2018 | 10:58

Hằng năm, bắt đầu năm học mới cũng là thời điểm nhiều dịch bệnh nguy cơ gia tăng như bệnh sốt xuất huyết, tay - chân - miệng. Chính vì thế, hiện nay, ngành chức năng của huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) đã và đang triển khai nhiều biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh trong trường học, nhất là học sinh bậc mầm non, tiểu học.

Trường Mầm non Hoa cúc xã Nhân Đạo tăng cường vận động cho học sinh

Báo cáo của Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện, năm học 2018-2019, toàn huyện có hơn 4.100 trẻ thuộc bậc mầm non thuộc 170 lớp; bậc tiểu học có 9.200 học sinh với 332 lớp, bậc trung học cơ sở có hơn 6.500 học sinh với 200 lớp.

Trước năm học mới 2018-2019, ngành Giáo dục phối hợp ngành Y tế  địa phương đã tổ chức tập huấn cho giáo viên, nhân viên về an toàn vệ sinh thực phẩm; phòng, chống tai nạn, thương tích và các bệnh truyền nhiễm, cán bộ phụ trách bếp ăn được khám sức khỏe. Ðến nay, 100% trường học đã triển khai làm vệ sinh môi trường xung quanh lớp học, sân trường. Ðồ dùng học tập, đồ chơi, nhà vệ sinh, vòi rửa tay, hệ thống nước sạch... đều được kiểm tra, tẩy rửa, khử trùng.

Tại các trường mầm non, giáo viên thường xuyên lau rửa đồ dùng, đồ chơi, vệ sinh lớp nhằm bảo đảm môi trường thoáng mát, sạch sẽ cho trẻ vui chơi. Các cháu đến lớp đều được cô giáo, y tế học đường hướng dẫn, giúp đỡ thực hiện việc tự vệ sinh cá nhân, nhắc nhở và hướng dẫn cách rửa tay 6 bước với xà phòng để phòng dịch bệnh, rửa tay với xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Các nhà trường cũng chú trọng vệ sinh môi trường xung quanh khu vực, trường lớp học bằng việc phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh thoát nước, diệt loăng quăng, bọ gậy.

Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Oanh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, hiện nay nhìn chung các trường học trên địa bàn đều có hệ thống vệ sinh, nước sạch đạt tiêu chuẩn nên thuận lợi trong việc phối hợp phòng, chống bệnh. Trung tâm cũng đã chỉ đạo các trạm y tế xã tiến hành việc khám sức khỏe định kỳ cho học sinh theo quy định ngay trong tháng 9 này để chủ động theo dõi, phòng ngừa, tăng cường sức khỏe cho học sinh ngay từ đầu năm học.

Trần Lê

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại