Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

Tấm lòng Bí thư Tỉnh ủy

Cập nhật: 22/03/2020 | 15:34

Tác giả Đặng Văn Dung (Tạp chí Nâm Nung)

Đường link bài viết:

https://drive.google.com/open?id=1PDKhzip6jGR9Xby81sBSpOIH6o8rrQK_

***

TẤM LÒNG CỦA CỰU BÍ THƯ TỈNH ỦY

Về Gia Nghĩa - Đắk Nông hỏi thăm anh Tư Huy thì từ cán bộ đảng viên đến quần chúng nhân dân hầu như ai cũng biết. Người ta biết về anh là một vị lãnh đạo cao nhất của tỉnh, dày dạn lý luận và kinh nghiệm thực tiễn, sống mộc mạc, bình dị với mọi người. Đặc biệt giới văn nghệ sỹ của tỉnh rất nể phục anh về niềm đam mê và sức sáng tạo văn chương.

Đó chính là đồng chí Trần Quốc Huy: nguyên ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông. Anh Tư Huy được Trung ương điều động từ vị trí Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương về làm Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông từ những năm sau khi tái lập tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh còn nhiều khó khăn thiếu thốn. Bằng tấm lòng nhiệt tình, tâm huyết, cộng với vốn kiến thức sâu rộng tích lũy từ trường học và trường đời qua mấy chục năm hoạt động cách mạng trong kháng chiến và trong xây dựng đất nước, anh đã cùng với tập thể lãnh đạo tỉnh hoạch định nhiều chủ trương, chính sách khả thi để phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Đắk Nông ngày càng giàu đẹp. Bộ mặt đô thị, nông thôn của tỉnh thay đổi từng ngày, một bầu nước trên cao nguyên Mơ Nông, một “Phố thị hoa vàng” luôn đau đáu trong các tập thơ, tập truyện của anh.

Gần 7 năm trên cương vị Bí thư Tỉnh ủy, anh Tư dồn hết tâm huyết và trí tuệ cho công việc lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Vậy mà anh vẫn dành thời gian cho Văn học nghệ thuật, sức sáng tạo của anh thật đáng nể phục. Một số bài thơ của anh được phổ nhạc, được công diễn phục vụ các lễ hội và tham gia Liên hoan Âm nhạc khu vực và toàn quốc dành nhiều huy chương vàng, bạc… như bài: Phố thị hoa vàng; Về đây em Đắk Nông; Trên đỉnh Nâm Nung ta hát; Tình ca Đắk Nông…

Năm 2014 anh cho ra mắt tập thơ “Cánh chim phiêu lãng” với bút danh Trần Lê Châu Hoàng. Có thể nói tập thơ “Cánh chim phiêu lãng” là tiếng lòng tràn đầy yêu thương trong trẻo với người, với đời. Đọc thơ ta thấy được sự tinh tế của tác giả bằng những câu thơ không hoa mỹ, chân chất giản dị, diễn đạt đúng cảnh vật. Người đọc có cảm giác như tác giả chỉ cần thổi hồn của thơ vào các sự kiện, cảnh vật, vùng đất ấy sẽ thành thơ, tinh khôi, phong phú đến bất ngờ.

Năm 2015, sau Đại hội Đảng bộ tỉnh, anh Tư Huy được nghỉ theo chế độ, anh về với gia đình tại thành phố Hồ Chí Minh, nhưng anh vẫn thường xuyên đi về với Đắk Nông - mảnh đất phía nam Tây Nguyên mà anh gắn bó máu thịt gần hai nhiệm kỳ của Đảng. Về nghỉ hưu nhưng cái máu văn chương vẫn thường trực và dâng trào trong anh.

Sau nhiều năm ấp ủ, thai nghén cuối năm 2018 tác giả Trần Lê Châu Hoàng lại tiếp tục cho ra mắt tập truyện ký “Dòng đời xuôi ngược” với độ dày 330 trang. Có thể nói đây là tập hồi ký hay tự truyện của tác giả thông qua nhân vật chính là Quốc. Tác giả đã dẫn người đọc đi qua suốt cuộc hành trình của đời mình, khắp ba miền Nam - Trung - Bắc giữa thời chiến tranh bom đạn, một hành trình mà ít ai có dịp trải qua. Những gian khổ hy sinh cả máu xương của đồng đội cho thấy sự nguy hiểm ác liệt của chiến tranh, giúp thế hệ sau hiểu được giá trị của hòa bình tự do hôm nay, từ đó biết giữ gìn và nâng niu cuộc sống.

Với đầu óc quan sát, tư duy khoa học, tác giả đã có những phát hiện về địa lý, lịch sử, ngôn ngữ, phong tục địa phương một cách độc đáo và lý thú về những vùng đất mình đi qua. Nhờ trải qua nhiều cương vị, đi qua nhiều vùng miền, tiếp xúc với nhiều thành phần nên những trang viết thay đổi không nhàm chán, có thể nói đây là những tư liệu quý về một thời hào hùng.

Về với Đắk Nông đến nay đã tròn 10 năm trời trong đó có 7 năm làm Bí thư Tỉnh ủy, ngoài những đóng góp to lớn với vai trò là người đứng đầu của Đảng bộ tỉnh, anh đã cống hiến cho Văn học nghệ thuật nhiều tác phẩm thơ, văn, câu đối… với tấm lòng yêu thương vùng đất và con người Tây Nguyên vô tận. Đó là niềm tự hào và là động lực phấn đấu sáng tạo tác phẩm Văn học nghệ thuật của lực lượng văn nghệ sỹ Đắk Nông.

Theo nguyện vọng của tác giả, cuối tháng 11/2018 Hội Văn học Nghệ thuật Đắk Nông tổ chức buổi giới thiệu, quảng bá tập truyện ký “Dòng đời xuôi ngược” tại Thị xã Gia Nghĩa với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện thị trong toàn tỉnh và đông đảo các thầy, cô giáo, các em học sinh trên địa bàn thị xã. Ngoài ra còn có các nhà doanh nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đắk Nông cũng có mặt tham gia tài trợ cho việc công bố và phát hành tập sách.

Tại buổi lễ công bố ra mắt tập truyện ký “Dòng đời xuôi ngược” của tác giả Trần Lê Châu Hoàng, các đại biểu và khán giả vô cùng xúc động trước bài phát biểu đầy tâm huyết với tình cảm và tấm lòng yêu thương mảnh đất và con người nơi đây vô bờ bến, đó cũng là động lực cho tác giả viết lên những áng văn, thơ nặng nghĩa ân tình. Theo nguyện vọng của tác giả: “Toàn bộ số tiền phát hành tập sách sẽ tặng lại cho Hội Văn học Nghệ thuật Đắk Nông đưa vào Quỹ phát triển tài năng Văn học nghệ thuật trẻ tỉnh Đắk Nông”. Đây là một ý tưởng, một hành động mang tính nhân văn cao cả, là động lực thúc đẩy sự phấn đấu học tập, lao động và sáng tạo cho thế hệ trẻ tỉnh nhà vươn lên và cống hiến góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại