Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

Một tấm gương sáng về sự tận tụy trong công việc

Cập nhật: 22/03/2020 | 15:32

Tác giả Tống Kiều Oanh (Tạp chí Nâm Nung)

Đường link bài viết:

https://drive.google.com/open?id=1f-v2xhFCUIywUSumXLNsLfMbd93Y4lsF

***

MỘT TẤM GƯƠNG SÁNG VỀ SỰ TẬN TỤY TRONG CÔNG VIỆC

Tôi biết và quen anh Vũ Viết Vân từ năm 2005, khi ấy anh đang công tác tại Ban Dân số tỉnh. Khi mới gặp, tôi khá bất ngờ khi biết anh Vân sinh năm 1962, bởi với dáng người thư sinh, nước đã trắng, nụ cười rạng rỡ đã khiến anh trẻ hơn rất nhiều so với độ tuổi của mình. Về sau này, anh chuyển sang  công tác tại Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh Đắk Nông, trụ sở ở tạm trong khu nhà công vụ, cạnh cơ quan tôi, cùng “dân” công chức lại làm ở Hội, đoàn thể nên chúng tôi có điều kiện trao đổi công việc nhiều hơn. Mỗi lần tiếp xúc là một lần tôi thêm cảm phục về anh, một con người rất dễ gần, dễ mến ấy còn là một người giỏi nhiều mặt: kiến thức rất uyên thâm, nắm vững lý luận chính trị, rất có tình có lý trong cư xử với đồng nghiệp, với cấp dưới, đặc biệt là sự tận tụy của anh với công việc. Anh làm việc không có thứ 7, chủ nhật, làm buổi tối, không quản ngày giờ, có những ngày thứ 7, tôi cũng phải đi làm nên tôi tranh thủ lên cơ quan sớm đã thấy bên phòng anh mở cửa rồi.

Có người sẽ nói: Hội thì có việc gì nhiều mà phải làm thêm nhiều thế? Họ nói như thế là bởi chưa hiểu rõ về công việc của các Hội mà thôi. Về cấp nhà nước thì Hội tương đương với Sở, vì vậy Sở có Công đoàn cơ sở, có chi bộ, có văn phòng  và các phòng ban chuyên môn thì Hội cũng có mô hình như thế. Có khác chăng là đó các Hội nhân sự ít, nên một người phải kiêm mấy chức. Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh Đắk Nông chỉ có 3 người, nên anh Vân cũng đảm đương mấy chức vụ: Phó Chủ tịch Thường trực; Thư ký Hội; Trưởng Ban Kiểm tra; Chánh Văn phòng Hội; Chủ tịch Công đoàn Cơ sở Hội.

Bằng ấy chức vụ là bằng ấy công việc, chỉ riêng việc làm các loại báo cáo, văn bản của cơ quan, thực hiện đầy đủ kịp thời chế độ báo cáo (thường xuyên và đột xuất) với cấp trên cũng không thể đủ thời gian, chưa kể đến các công việc khác mang đặc thù của Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin như đi xin tài trợ, đi phát quà… Với sự quyết tâm, sự tận tụy trong công việc của cá nhân anh Vân, cùng sự nỗ lực, đoàn kết của Thường trực Hội và  Ban chấp hành, trong 5 năm liền  từ 2014 đến 2018, Hội  Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin đã hoàn thành đạt 130% kế hoạch. Hội đã xây dựng và ban hành 25 văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác hội, công tác chăm sóc và giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/digoxin, tuyên truyền học tập các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, Nhà nước. Thành lập được 04 tổ chức Hội cấp huyện, thị xã và huyện có 02 cán bộ phụ trách ở hai huyện; 13/71 xã phường thị trấn có tổ chức Hội (đạt 100% kế hoạch đề ra). Bản thân anh Vân đã trực tiếp xây dựng 08 phóng sự, viết 32 tin, bài, in treo 54 băng rôn khẩu hiệu; Nói chuyện chuyên đề về chất độc hóa học da cam/Dioxin đạt 19 buổi cho hơn 2.000 lượt người nghe;  Anh Vân và lãnh đạo Hội đã vận động các cá nhân, tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ cho các nạn nhân chất độc da cam đạt 5,6 tỷ đồng và số tiền trên đã được chi cho công tác chăm sóc và giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/Dioxin của tỉnh với nhiều hình thức phong phú sinh động; làm mới và sửa chữa 34 căn nhà tình nghĩa; trao 07 suất học bổng “Hạt giống hy vọng”; hỗ trợ vốn sản xuất cho 10 hộ gia đình nạn nhân; thăm hỏi tặng quà cho 7.000 lượt nạn nhân; chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho 561nạn nhân; cấp 37 xe lăn, 30 áo ấm, 4.000 kg gạo v.v.

Trong mọi công việc, anh Vũ Viết Vân luôn nêu cao phương châm: Lấy hiệu quả làm thước đo; Hướng các hoạt động về cơ sở; Gần gũi, thân thiết với nạn nhân chất độc da cam/Dioxin và gia đình họ; Đạt và vượt các chỉ tiêu của cấp trên giao.

Công việc bận như thế nhưng người công chức này dường như quên hết thời gian nghỉ ngơi, anh Vân còn tham gia Hội thi báo cáo viên giỏi tỉnh Đắk Nông 02 lần và đã đạt Danh hiệu “Báo cáo viên giỏi cấp tỉnh” năm 2012 và 2017. Không những thế, anh đã hoàn thành chương trình đào tạo chuyên viên, chuyên viên chính và đã học xong lớp Cao cấp Lý luận chính trị.

Là người công tác ở một cơ quan có nhiều hoạt động từ thiện, bản thân anh Vân đã ủng hộ 26.900.000đ cho nạn nhân và các phong trào do tỉnh phát động.

Trò chuyện với anh, tôi khá bất ngờ khi biết trong 05 năm liền anh Vân đều có sáng kiến  có ý nghĩa được áp dụng tại cơ sở, tạo được nhiều lợi ích cho các nạn nhân chất độc da cam. Các sáng kiến đều thể hiện tâm huyết của một người công chức gắn với đặc thù của một cơ quan, thể hiện tinh thần trách nhiệm trong công tác “Góp phần xoa dịu nỗi đau da cam”.

Năm 2014, anh đã tham mưu với lãnh đạo Tỉnh Hội vận động một số cán bộ góp vốn được hơn 100.000.000đ để mua 20 máy vi tính, một số dụng cụ phục vụ pha chế cà phê, giải khát để mở một cửa hàng kinh doanh: photo, đánh máy, internet, cà phê giải khát tại tổ 6, phường Nghĩa Phú, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông để cho 03

nạn nhân trực tiếp làm việc. Hàng tháng có thu nhập1.500.000đ/người, giảm bớt khó khăn cho gia đình và cộng đồng. Số tiền thu được không lớn nhưng đã tạo điều kiện cho nạn nhân hòa nhập cộng đồng; tổ chức Hội thực sự là tổ ấm, là chỗ dựa của nạn nhân, được nhân dân, cộng đồng, xã hội tin tưởng. Năm 2016, anh Vân lại có sáng kiến: Lắp thêm bộ phận điều khiển cho xe lăn hai bánh để nạn nhân chất độc da cam/Dioxin đi lại thuận tiện hơn. Kết quả là, đã điều chỉnh được 39 xe lăn 02 bánh có hiệu quả, và tác dụng tương tự như xe 03 bánh, tạo điều kiện cho 39 nạn nhân bị khuyết tật vận động nặng đi lại được dễ dàng (lợi ích là 2.800.000đ x 39 xe = 109.200.000đ). Năm 2017, anh Vân đã tham mưu cho Thường trực Hội tổ chức các buổi hướng dẫn nhân dân nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn không ăn các loại củ quả, gia súc, gia cầm, cá, tôm… bị dị tật, dị dạng bất thường để không bị nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Sáng kiến này đã góp phần giúp hội viên, nhân dân nhận biết được những biểu hiện của thực vật, động vật đã bị nhiễm chất độc hóa học da cam/Dioxin để phòng tránh. Đến năm 2018, anh Vân có sáng kiến:  Lắp thêm bộ phận thắng (phanh) cho xe lăn hai bánh để nạn nhân chất độc da cam/Dioxin đi lại an toàn, thuận tiện hơn. Trong quá trình tiếp xúc với các nạn nhân sử dụng loại xe lăn 02 bánh, anh nhận thấy: đây là loại xe giành cho nạn nhân nhẹ, đi lại trong cự ly gần nên không có bộ phận thắng (phanh) mà điều khiển trực tiếp ở 02 bánh xe. Nhưng thực tế lại có nhiều nạn nhân có nhu cầu đi lại nhiều hơn, xe chỉ đi bình thường ở những đoạn đường bằng, còn những đoạn đường dốc rất dễ xảy ra tai nạn. Anh đã đề nghị cơ quan cho hàn thêm một trục ngang, hai đầu có hai thanh sắt hình chữ L để lắp vít 02 miếng cao su ôm sát vào bánh xe, đồng thời hàn thêm bộ phận điều khiển (tay cầm) cho phù hợp để các nạn nhân có thể điều khiển nhanh chậm ở những đoạn đường dốc, bảo đảm an toàn.

Kết quả là đã điều chỉnh được 21 xe lăn tạo điều kiện cho 21 nạn nhân bị khuyết tật vận động đi lại được an toàn hơn, dễ dàng hơn. Số tiền đầu tư vào việc này tuy không lớn, và cũng không làm ngay ra tiền nhưng đã góp phần tạo điều kiện cho nạn nhân đi lại bảo đảm an toàn, hòa nhập cộng đồng, giảm bớt khó khăn cho gia đình.

Với sự tận tụy, tâm huyết với công việc, trong 05 năm liền từ 2014- 2018, anh vũ Viết Vân đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ  và đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, được tặng 02 Bằng khen cấp tỉnh và 16 Giấy khen các loại. Mới đây nhất, anh đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Đó là những vinh dự lớn mà không phải ai cũng có nhưng phần thưởng lớn nhất chính là tình cảm quí mến, sự tin tưởng, trân trọng của những nạn nhân chất độc da cam, của đồng nghiệp, bạn bè dành cho anh.

 

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại