Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Quảng Thành, vượt khó để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới

Cập nhật: 23/10/2017 | 09:51

Trong những năm qua, thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Quảng Thành (thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) đã phấn đấu từng bước hoàn thành các tiêu chí về xây dựng NTM. Đến nay, địa phương đã đạt được 14/19 tiêu chí và đang phấn đấu hoàn thành 1 tiêu chí nữa trong năm 2017.

Tuyến đường vành đai xã Quảng Thành - Đắk R'moan đoạn qua thôn Tân Tiến, đang được nâng cấp

So với nhiều địa phương khác trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa, trong quá trình xây dựng NTM, Quảng Thành gặp nhiều khó khăn. Xã có diện tích tự nhiên rộng, dân cư đông, nhưng phần lớn sống rải rác, không tập trung nên việc quản lý cũng như đầu tư hạ tầng gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, vào tháng 1/2017, xã lại thành lập mới 2 thôn Nghĩa Thắng và Nghĩa Lợi. Điều đáng nói là, cả hai thôn mới thành lập đều “5 không” (điện, đường, trường, trạm, hội trường) và phần lớn là dân di cư tự do. Vì vậy, một số tiêu chí địa phương đã gần hoàn thành thì lại bị 2 thôn này “kéo” xuống.

5 tiêu chí xây dựng NTM đến nay xã chưa đạt gồm: Giao thông, điện, cơ sở vật chất trường học, văn hóa và môi trường; trong đó, tiêu chí về môi trường đang phấn đấu hoàn thành trong năm 2017. Hiện nay, ngoài việc tích cực tuyên truyền công tác bảo đảm vệ sinh môi trường đến các hộ dân, hộ kinh doanh tại địa bàn, xã cũng đã làm việc với Công ty TNHH Nghĩa Hà để tiến hành thu gom rác tại một số tuyến dân cư đông đúc như đường vành đai xã Quảng Thành – Đắk R’moan, thuộc thôn Tân Tiến và các thôn Tân Thịnh, Nghĩa Hòa, Tân Lập. Đối với các tiêu chí còn lại thì đều rơi vào 2 thôn mới thành lập nên xã không thể tự giải quyết được.

     

Theo lộ trình của UBND thị xã Gia Nghĩa, đến năm 2020, tất cả các xã trên địa bàn đều phải hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Riêng xã Quảng Thành sẽ được nâng cấp lên phường. Qua đó, thị xã đủ tiêu chuẩn lên thành phố vào năm 2020.

 
         

Theo ông Phạm Công Chiến, Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Quảng Thành, sau khi thành lập thôn mới, Trung ương đã phê duyệt nguồn vốn 122 tỷ để ổn định dân di cư tự do; trong đó, vốn Trung ương 89 tỷ, còn lại là nguồn vốn đối ứng của tỉnh. Hiện Trung ương đã bố trí  trên 47 tỷ đồng để làm đường vào 2 thôn. Theo lộ trình, trong năm tới, tỉnh sẽ bố trí vốn để đầu tư điện lưới vào 2 thôn và xây dựng 2 trường mẫu giáo, tiểu học… Nếu nguồn vốn bố trí sớm, xã sẽ bảo đảm hoàn thành được các tiêu chí còn lại theo đúng lộ trình xây dựng NTM của thị xã.

Ông Chiến khẳng định, để hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM, xã còn phải nỗ lực vượt qua nhiều thử thách, nhất là về nguồn vốn để thực hiện một số tiêu chí về cơ sở vật chất trường học, môi trường và giao thông. Mặc dù khó khăn, nhưng với sự đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự chung tay, góp sức, hưởng ứng nhiệt tình của người dân, Chương trình xây dựng NTM của Quảng Thành sẽ hoàn thành theo đúng lộ trình.

Bài, ảnh: Hoàng Thanh

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại