Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Xã Đắk Ru, Dự án 3EM giúp nông dân nâng cao giá trị sản xuất

Cập nhật: 17/11/2014 | 11:27

Xã Đắk Ru (Đắk R’lấp) bao gồm 11 thôn, bon với 2.255 hộ, 10.021 khẩu, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số M’nông, Hoa, Dao… chiếm 28%.

Trong 9 tháng đầu năm, với tổng nguồn vốn phát triển sinh kế cho đồng bào gần 4,5 tỷ đồng, Dự án 3EM tại xã được triển khai đồng bộ, đẩy nhanh tiến độ, đồng bào dân tộc thiểu số và người nghèo nâng cao năng lực sản xuất trong các chuỗi giá trị; tiếp cận các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả cao.

Mô hình cải tạo cà phê, trồng bơ ghép trái vụ trong vườn cà phê của gia đình anh Điểu Hùng ở bon Busêrê 1 đang tiến triển tốt. Ảnh: Quang Vũ

Theo đó, thông qua các cuộc tập huấn khuyến nông và phát triển các chuỗi giá trị, nhiều hộ nông dân đã bắt đầu thay đổi nhận thức trong cách sản xuất, biết ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào việc chăm sóc cây trồng, vật nuôi.

Từ đầu năm đến nay, Ban quản lý dự án ở xã đã triển khai được 25 lớp tập huấn về: Kỹ thuật bón phân, phòng trừ sâu bệnh hại, cắt cành, tạo hình và ghép cây cà phê, phòng trừ dịch bệnh cho bò và kiến thức thị trường liên quan đến chuỗi giá trị cà phê, hồ tiêu và bò cho các hộ nông dân các bon Busêrê 1, Busêrê 2, thôn Tân Lợi, Tân Bình… Nhờ cách “cầm tay chỉ việc”, nên nhiều thành viên tham gia các lớp tập huấn đã có thể tự cải tạo vườn cà phê, tiêu, thay đổi quy mô, hướng sản xuất của gia đình, tạo nên những chuyển biến tích cực.

Anh Điểu Hùng, bon Busêrê 1, cho biết: “Cách đây hai năm, do không biết đầu tư, chăm sóc cây trồng, nên 1 ha cà phê của gia đình tôi chỉ cho sản lượng 4 tạ, không đủ chi trả cho cuộc sống. Nhưng từ khi học hỏi, tham gia vào Dự án 3EM, gia đình tôi đã bắt đầu thay đổi tập quán canh tác, biết bón phân, tưới nước đúng cách nên năng suất đã tăng lên 2 tấn/ha. Hiện nay, gia đình đang tiếp tục cải tạo vườn, ghép, thay thế những cây cà phê già cỗi với hy vọng năng suất sẽ được cải thiện hơn nữa”.

Nhiều hộ nông dân khác cũng đã nâng cao năng lực sản xuất, tiếp thu kiến thức mới khi thực hiện các mô hình thí điểm. Cụ thể như mô hình ghép cải tạo 200 cây cà phê tại vườn ông Nguyễn Văn Thành, thôn Tân Phú; mô hình trồng cỏ và nuôi bò tại bon Busêrê 2 và 5 mô hình trồng bơ ghép trái vụ trên vườn cà phê tại bon Busêrê 1 được các hộ nông dân theo sát, chăm sóc, phát triển tốt.

Trong hoạt động phát triển chuỗi giá trị, hiện nay toàn xã đã thành lập được 11 nhóm cùng sở thích bao gồm 8 nhóm cùng sở thích trồng cà phê, 1 nhóm nuôi bò và 2 nhóm cùng sở thích trồng tiêu. Vừa qua, dự án cũng đã triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động mô hình lò sấy cà phê cho nhóm đồng sở thích cà phê thôn Đoàn Kết với kinh phí hơn 100 triệu đồng; giúp người dân có điều kiện bảo quản, tăng giá trị sản phẩm, phát triển các chuỗi giá trị cà phê trong thôn.

Theo anh Hoàng Ngọc Nhì (thúc đẩy viên Dự án 3EM của xã), thời gian tới, Dự án sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, cán bộ hỗ trợ, thúc đẩy viên phối hợp cùng các nhóm trưởng thường xuyên tổ chức họp nhóm, kết nối nhóm với các đại lý, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn để nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, phát huy tính cộng đồng cho nhóm cùng sở thích. Bên cạnh đó, trong quá trình tập huấn cho người nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số sẽ tổ chức ngay tại hiện trường, tăng thời gian thực hành để mọi người nắm bắt, đạt hiệu quả cao hơn…

Hồ Mai

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại