Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Tìm cây, con phù hợp với điều kiện sản xuất của người nghèo

Cập nhật: 12/06/2013 | 09:42

Tại Hội thảo lựa chọn chuỗi giá trị cây, con có tiềm năng giảm nghèo do Ban quản lý Dự án 3EM tổ chức mới đây, nhiều ý kiến cho rằng, việc chọn ra những cây, con vừa có giá trị, vừa phù hợp với điều kiện, tập quán sản xuất của người dân cũng như đảm bảo đầu ra cho sản phẩm là rất cần thiết...

Tại Hội thảo lựa chọn chuỗi giá trị cây, con có tiềm năng giảm nghèo do Ban quản lý Dự án 3EM tổ chức mới đây, nhiều ý kiến cho rằng, việc chọn ra những cây, con vừa có giá trị, vừa phù hợp với điều kiện, tập quán sản xuất của người dân cũng như đảm bảo đầu ra cho sản phẩm là rất cần thiết. Còn ngược lại, nếu làm không tốt thì người chịu thiệt thòi nhất vẫn là nông dân.

 

Theo đó, các chuỗi giá trị sản phẩm như: ngô, đậu phụng, đậu tương, cây bơ, các loại rau, gà thả vườn, heo địa phương, heo rừng lai… là những đối tượng được đưa ra bàn thảo. Tuy nhiên, để chọn được các cây trồng, vật nuôi vừa có giá trị, lại phù hợp với tập quán sản xuất của người nghèo thì không hề dễ dàng. Trong khi đó, khoảng thời gian thực hiện các hợp phần đầu tư này không nhiều (dự tính đến năm 2016 sẽ kết thúc).

 

Liên quan đến vấn đề này, ông Mai Văn Tùng, Phó Ban Tư vấn-Hỗ trợ Dự án 3EM huyện Đắk Glong cho rằng: “Căn cứ vào thực tế sản xuất nông nghiệp ở địa phương, nhất là đối với số đông người nghèo, việc đưa những cây, con ngắn ngày như ngô lai, gà thả vườn để hỗ trợ đầu tư là điều cần thiết. Trước hết những cây, con này có tỷ suất đầu tư không cao, còn nông dân cũng đã quen sản xuất từ lâu rồi. Khi áp dụng mô hình nuôi gà thả vườn, trồng ngô lai, đồng bào có thể thực hiện được ngay. Ngoài vấn đề kỹ thuật, đầu ra các sản phẩm này cũng dễ hơn nhiều cây, con khác do nhu cầu thị trường hiện đang cao”.

 

Đồng tình với việc đưa những cây, con đã được người nghèo ưa chuộng, ông Đặng Văn Cương, Phó Ban Tư vấn-Hỗ trợ Dự án 3EM huyện Tuy Đức phân tích thêm: “Vừa qua, huyện Tuy Đức đã triển khai trồng thử nghiệm thành công hàng trăm ha cây mắc ca và đang cho kết quả khả quan. Đây là cây trồng mới ở địa phương, nhưng lại rất dễ chăm sóc, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số và đang có giá trị cao trên thị trường. Vì vậy, nếu tranh thủ tốt nguồn lực đầu tư từ Dự án 3EM vào phát triển cây trồng này ở các địa phương khác trong tỉnh là khả quan. Tương tự, việc trồng cây bơ trái vụ cũng vậy, người dân có thể tận dụng được tối đa diện tích đất trống, đất ven bờ nương rẫy để phát triển và bán được giá cao trên thị trường”.

 

Ngoài việc lựa chọn ra những cây, con phù hợp với điều kiện sản xuất của người nghèo và có giá trị kinh tế cao thì một vấn đề được các chuyên gia nông nghiệp, nhà quản lý quan tâm là tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Do giá cả thị trường luôn có những biến động, bấp bênh, nên trước khi đầu tư, dự án phải tính toán cẩn trọng mối liên hệ giữa sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

 

Theo đó, thay vì đặt nặng vấn đề bất lợi từ yếu tố thị trường, trước khi đầu tư, dự án nên xây dựng giải pháp, chiến lược khắc phục bất cập này, bằng việc tập trung xây dựng vùng nguyên liệu, gắn kết với bao tiêu sản phẩm. Muốn làm được việc này, chính người làm dự án, các cơ quan chuyên môn, địa phương được hưởng lợi phải tích cực vào cuộc. Chứ nếu đầu tư không khép kín thì dễ dẫn đến nguy cơ đổ bể như một số mô hình sản xuất trước đây…

 

Liên quan đến việc hỗ trợ đầu tư phát triển các cây, con cho đồng bào, ông Lê Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch &Đầu tư, kiêm Giám đốc Ban quản lý Dự án 3EM tỉnh khẳng định: “Vấn đề đầu tư hạ tầng nông nghiệp và đầu ra thị trường được Dự án 3EM rất quan tâm. Do đó, trước khi đưa các cây, con hỗ trợ đồng bào thoát nghèo, Ban quản lý Dự án 3EM tỉnh sẽ mời các chuyên gia tính toán, tìm giải pháp khắc phục phù hợp. Căn cứ vào kết quả điều tra, đánh giá của cơ quan chuyên môn, Ban sẽ lựa chọn các chuỗi giá trị cây, con có tiềm năng giảm nghèo để đầu tư kịp thời”.

 

Đỗ Công

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại