Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Quảng Tín, Dự án 3EM giúp đồng bào phát triển sinh kế

Cập nhật: 26/08/2014 | 09:56

Trong khuôn khổ thực hiện Dự án Tăng cường năng lực kinh tế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Nông (Dự án 3EM), hiện nay, xã Quảng Tín (Đắk R’lấp) đang triển khai các mô hình: nuôi bò, trồng cỏ, làm phân vi sinh, ghép cà phê, lò sấy nông sản; bước đầu đã được xác nhận là tạo ra hướng sản xuất mới đạt hiệu quả kinh tế cao.

Tiêu biểu như mô hình ghép cà phê thí điểm tại hộ ông Phạm Nông ở thôn 1, được triển khai từ cuối tháng 4, với 200 cây, đến nay tỷ lệ sống đạt 70%.

Ông Nông cho hay: “Tôi được hỗ trợ miễn phí cây giống và tập huấn kỹ thuật ghép rất kỹ càng nên có thể thực hiện khá thành thục ngay tại vườn nhà. Ban Tư vấn - hỗ trợ Dự án 3EM huyện cũng thường xuyên xuống kiểm tra và đánh giá đây là mô hình thí điểm ghép cây cà phê đạt hiệu quả nhất. Từ thực tế của gia đình, Dự án cũng đang nhân rộng mô hình cho các hộ dân khác trong vùng học hỏi, làm theo để cải tạo, nâng cao chất lượng vườn cà phê”.

Tương tự, tháng 11/2013, xã có 5 hộ nghèo ở bon Bu Bir được hỗ trợ 5 con bò đực cùng với giống cỏ VA06 và hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi bò.

Ông Điểu K’Ré, Trưởng nhóm chăn nuôi bò bon Bu Bir cho biết: “Bà con được tập huấn kỹ thuật theo kiểu “cầm tay chỉ việc” và có cỏ tốt nên có thêm nhiều kiến thức trong chăn nuôi, tư duy mới trong làm ăn. Đơn giản như nuôi bò thì phải biết trồng cỏ, chuẩn bị nguồn thức ăn dồi dào trong mọi mùa thì bò mới phát triển, lớn nhanh, chứ không thể theo kiểu thả rông, nhờ vào cỏ tự nhiên hoài được. Tôi nghĩ rằng, với cách làm ăn như thế này, bà con sẽ thoát nghèo”.

Được tập huấn, hỗ trợ giống, ông Điểu K’Ré chăm sóc vườn cỏ xanh tốt, đảm bảo nguồn thức ăn cho bò

Theo ông Bùi Văn Ánh, Thúc đẩy viên Ban quản lý Dự án 3EM xã Quảng Tín thì chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2014, xã đã tổ chức hơn 20 lớp tập huấn khác nhau cho các hộ đồng bào về kỹ thuật ghép cà phê, bón phân, phòng trừ sâu bệnh hại, chăn nuôi heo, bò, dê…

Bên cạnh đó, các hộ dân cũng được đưa đi tham quan các mô hình cà phê tái canh, nuôi cá nước ngọt… ở các địa phương khác trong tỉnh, huyện. Trong phát triển chuỗi giá trị thì đã chú trọng tập huấn chuỗi giá trị bò và kiến thức thị trường cho nhóm CIGs (cà phê). Toàn xã cũng thành lập được 12 nhóm tiết kiệm - tín dụng với 180 thành viên tham gia.

Trên cơ sở nguồn vốn đối ứng của các nhóm cùng sở thích, Dự án cũng đã giải ngân được hơn 1 tỷ đồng; đồng thời, đang hoàn thành hồ sơ chuẩn bị giải ngân tiếp cho 24 thành viên khác để có nguồn vốn đầu tư cho sản xuất. Hiện Ban quản lý Dự án 3EM xã cũng đang tiếp tục triển khai tổ chức tập huấn, hỗ trợ kỹ thuật làm phân vi sinh, làm thủ tục vay vốn ngân hàng…cho các nhóm cùng sở thích.

Bài, ảnh: Trần Thị Thuyên

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại